Thay vì rửa tay trong một "nốt nhạc", hãy hát 2 lần bài chúc mừng sinh nhật để đạt hiệu quả diệt khuẩn

Tiến sĩ y khoa Gina Radford, Trung tâm tuổi thọ quốc tế London, cảnh báo rằng đa số chúng ta rửa tay không đủ lâu và sạch sẽ cần thiết.
Thay vì rửa tay trong một "nốt nhạc", hãy hát 2 lần bài chúc mừng sinh nhật để đạt hiệu quả diệt khuẩn

Thay vi rua tay trong mot

Sự thiếu sót trong bước vệ sinh cơ bản này khiến chúng ta lưu nhiều vi khuẩn trên da hơn và tăng khả năng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Phát biểu tại một cuộc thảo luận về vấn đề vi khuẩn và kháng sinh ở London, tiến sĩ Radford cho biết, mọi bệnh tật có thể phòng tránh nếu mọi người chú ý khâu vệ sinh cơ bản.

Các vi khuẩn thông thường tích tụ lâu ngày có thể phát triển thành siêu vi khuẩn và miễn nhiễm với các phương pháp điều trị. Các chuyên gia y tế lo ngại rằng, bệnh nhiễm trùng có thể gây ra tử vong nhiều hơn bệnh ung thư trong vòng vài thập kỷ tới. Hầu hết chúng ta không bận tâm đến việc rửa tay đúng cách, đúng thời gian trước khi ăn.

“Đa số rửa tay chỉ với vài thao tác đơn giản trong vài giây và không sử dụng xà phòng. Thời gian quá ngắn sẽ không đủ để tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn” - tiến sĩ cho hay.

Bề mặt bàn, ghế, phương tiện, dụng cụ, đồ chơi, quần áo, sàn nhà, tường nhà, tay nắm cửa... chứa hàng triệu vi khuẩn gây bệnh. Các vi khuẩn này nhiều hơn, mạnh hơn khi người bệnh bắt đầu "thải" các cơ chất như dịch tiết đường hô hấp, đường tiêu hóa, phân có chứa tác nhân gây bệnh ra ngoài môi trường.

Và kẻ "giúp" vi khuẩn gây bệnh tới được miệng của người lành hay tiếp tục phát tán ra nhiều bề mặt môi trường dụng cụ khác chính là đôi bàn tay.

Trong thế kỉ qua, sự phát triển của các loại thuốc kháng sinh đã giảm các ca tử vong do nhiễm trùng rất hiệu quả. Trước đây, một vết bầm nhỏ cũng có thể dẫn đến tử vong do nhiễm trùng. Tiến sĩ Radford cũng cảnh báo rằng, chúng ta không nên lạm dụng kháng sinh cho những trường hợp bệnh nhẹ như cảm cúm, viêm họng. Dư lượng thuốc kháng sinh trong cơ thể quá cao cũng khiến sức khỏe của chúng ta bị đe dọa.

Với tình trạng lạm dụng kháng sinh như hiện nay, 20 năm nữa, chúng ta có thể tử vong bởi một phẫu thuật nhỏ và vết nhiễm trùng thông thường có thể điều trị bằng kháng sinh.

Rửa tay với xà phòng là cách đơn giản để ngăn ngừa bệnh tật và nâng cao sức đề kháng cho chính mình và những người xung quanh. Để việc rửa tay đạt hiệu quả diệt khuẩn, không nên bỏ quên các đầu ngón tay.

Hãy chụm các đầu ngón tay vào lòng bàn tay còn lại, xoay nhẹ để ngón tay sạch khuẩn. Thời gian rửa tay nên kéo dài trên 30 - 45 giây, đủ để bạn hát 2 lần bài Happy Birthday - Chúc mừng sinh nhật.

Nếu không có xà phòng, nước rửa tay là sự lựa chọn tốt để diệt khuẩn và cho bàn tay mềm mại.

Theo Trí Thức Trẻ
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.