Thầy, trò “dạy - học chay” nhiều năm: Có xuê xoa, cả nể trong kiểm tra, đánh giá?

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Ninh Thuận vừa kết luận công tác kiểm tra triển khai nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2020 - 2021.

Cô trò Trường liên cấp Hoa Sen Ninh Thuận.
Cô trò Trường liên cấp Hoa Sen Ninh Thuận.

Theo văn bản kết luận, Thanh tra Sở và Đoàn công tác giám sát về chuyên môn phát hiện nhiều thiếu sót, hạn chế trong công tác quản lý, thực hiện chuyên môn ở nhiều trường tại địa bàn. Trong đó, nổi bật nhất là các thiếu sót, sai phạm tại Trường liên cấp Hoa Sen Ninh Thuận.

Cụ thể, năm học 2020 - 2021 Trường Tư thục liên cấp Tiểu học – THCS - THPT Hoa Sen có nhiều sai phạm và hạn chế ở cấp trung học (lớp 6 - 12) như: Chưa thành lập các tổ chuyên môn để thực hiện sinh hoạt chuyên môn theo yêu cầu tại Thông tư 32/2020/TT- Bộ GD&ĐT về việc Ban hành Điều lệ trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Việc thực hiện kế hoạch giáo dục các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và Công nghệ từ lớp 6 - 12 chưa bảo đảm đối với các bài thí nghiệm thực hành. Vì nhà trường chưa trang bị phòng thí nghiệm và thiết bị thực hành tối thiểu môn Vật lý, Công nghệ, Hóa học, Sinh học nên suốt nhiều năm qua thầy và trò trường phải “dạy chay, học chay”.

Đặc biệt, kết luận của sở còn cho biết thêm, Trường Hoa Sen chưa xây dựng kế hoạch giáo dục môn Tin học và không tổ chức dạy học môn Tin học lớp 12 trong năm học 2020 - 2021; Bố trí giáo viên chưa đúng chuyên môn để giảng dạy môn Công nghệ; Hướng dẫn thực hiện giữa kế hoạch giáo dục môn học và kế hoạch bài dạy của giáo viên chưa logic…

Được biết, Hệ thống trường liên cấp Hoa Sen Ninh Thuận hoạt động từ năm học 2018 - 2019 với khoảng 700 học sinh từ mầm non đến THPT. Trường có diện tích hơn 14.000 m2 ở khu đô thị mới Đông Bắc (khu K1), phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm, với tổng mức đầu tư hơn 53 tỉ đồng.

Phần lịch sử hình thành và phát triển, Trường liên cấp Hoa Sen Ninh Thuận được giới thiệu sở hữu hệ thống cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao Trường liên cấp Hoa Sen Ninh Thuận dù thiếu hụt hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành 3 năm nhưng đến nay sở GD&ĐT mới biết, chúng tôi đã liên hệ Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi.

Theo thông tin chia sẻ từ một cán bộ trong đoàn công tác kiểm tra, Trường liên cấp Hoa Sen Ninh Thuận thực tế có hệ thống cơ sở vật chất khá tốt. Các thiếu sót, lỏng lẻo trong công tác chuyên môn xảy ra tại trường này có trách nhiệm một phần của các phòng Giáo dục Tiểu học, THCS, THPT thuộc sở khi thiếu kiểm tra và giám sát chặt chẽ các điều kiện dạy và học.

Trong đó, không loại trừ khả năng có hiện tượng xuê xoa, cả nể trong công tác quản lý cấp phòng giáo dục, nhất là trong công tác đánh giá, kiểm tra chuyên môn và giảng dạy. “Ban Giám hiệu Trường liên cấp Hoa Sen Ninh Thuận đã thừa nhận những thiếu sót và hứa sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất”, vị cán bộ trên cho biết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Cùng chung tay, góp sức…

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT huy động gần 8.000 cán bộ, giảng viên cơ hữu thuộc các cơ sở GD đại học tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2024.