Thầy giáo xứ Thanh gắn bó với học sinh miền núi Hà Tĩnh

GD&TĐ - Sinh ra ở vùng quê Thanh Hóa, nhưng thầy giáo Lê Huy Chinh (SN 1984) đã có gần 15 năm gắn bó dạy học tại miền sơn cước Hà Tĩnh.

Đặc biệt những đóng góp của thầy Lê Huy Chinh đã giúp khơi thông những khó khăn mà dịch Covid mang lại với hành trình học chữ của học sinh miền sơn cước.

Thầy giáo vùng biên

Ra trường với với tấm bằng loại giỏi của Trường Đại học Quy Nhơn, thầy giáo Lê Huy Chinh (SN 1984, quê Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã chọn Hà Tĩnh làm nơi để bắt đầu sự nghiệp “gieo mầm” của mình.

Kể về quyết định của mình thầy Chinh chia sẻ: “Khi tôi vừa ra trường, Hà Tĩnh có chính sách tuyển dụng giáo viên theo diện thu hút. Ngoài ra, thời sinh viên bạn bè tôi người Hà Tĩnh khá nhiều. Qua tiếp xúc, tôi rất cảm mến tính cách và con người vùng đất này”.  

Thầy giáo Chinh được phân công dạy học tại Trường Tiểu học Sơn Kim 2, thuộc khu vực vùng biên huyện Hương Sơn. Công tác được 2 năm,  thầy Lê Huy Chinh được UBND tỉnh Hà Tĩnh cử đi “biệt phái” tại Trường Tiểu học Mẫu giáo Hữu Nghị (tỉnh Bolykhamxay, Lào).

Tại đây, thầy Chinh được phân công dạy Tiếng Việt cho khoảng 100 học sinh là con em người Việt Nam theo gia đình sinh sống, làm việc tại Lào.  Dù công tác xa nhà, điều kiện khó khăn, nhưng thầy luôn tận tâm với nhiệm vụ được giao phó. 

Nhớ lại khoảng thời gian dạy học tại Lào, thầy Chinh tâm sự: "Giáo viên ít nên chúng tôi phải đứng lớp cả ngày. Mỗi lớp học sẽ có 1 giáo viên người Việt và 1 giáo viên người Lào phối hợp dạy học. Sáng dạy chương trình Việt, chiều lại dạy chương trình Lào. 3 năm ròng rã, ngày nào cũng vậy. Nhiều khi vất vả, lại nhớ nhà nhưng nghĩ đến các em học sinh, chúng tôi lại động viên nhau cố gắng. Điều ý nghĩa nhất chúng tôi gặt hái được là nhìn các em đọc thông việt thạo tiếng quê hương, biết về văn hóa của nước mình. Đó cũng là động lực để chúng tôi thêm yêu nghề và gắn bó".

Với những đóng góp đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tặng giấy khen cho thầy giáo Lê Huy Chinh.

Thầy giáo Lê Huy Chinh (Trường Tiểu học Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). ảnh 1
Thầy giáo Lê Huy Chinh (Trường Tiểu học Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Không ngừng sáng tạo, học hỏi

Rời nước bạn Lào, thầy Chinh tiếp tục gắn bó với học sinh tại Trường Tiểu học Sơn Kim 2. Chứng kiến cuộc sống còn nhiều khó khăn của phụ huynh học sinh, bản thân thầy tự nhủ cần phải đẩy mạnh phong trào học tập để các em có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhận thức được tầm quan trọng của nghề giáo nên bản thân thầy Chinh đã không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng và trình độ nghiệp vụ sư phạm để làm tròn trách nhiệm của người giáo viên

Thầy Chinh còn là tổ trưởng tổ chuyên môn có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm hiệu quả trong dạy học. Để linh hoạt trong dạy học trong điều kiện dịch bệnh, thầy Chinh đã tập huấn cho giáo viên trong trường sử dụng các phần mềm như: Zoom, Google meet để tổ chức dạy học trực tuyến, hướng dẫn giáo viên xây dựng bài giảng điện tử.

Thầy cũng tổ chức các chuyên đề về đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, xây dựng kế hoạch bài học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh.

Năm 2019, lớp của thầy Chinh chủ nhiệm là 1 trong 5 tập thể được giải thưởng toàn quốc về giải Toán qua thư. ảnh 2
Năm 2019, lớp của thầy Chinh chủ nhiệm là 1 trong 5 tập thể được giải thưởng toàn quốc về giải Toán qua thư.

Thầy còn tổ chức dạy học theo nhóm đối với những học sinh không có phương tiện nhằm giúp các em không bị gián đoạn việc học, đảm bảo kiến thức trong thời gian không thể đến trường.

“Muốn dạy tốt thì bản thân người giáo viên phải không ngừng học hỏi, không chỉ từ sách vở mà còn từ kinh nghiệm của bạn bè, đồng nghiệp.

Ngoài việc truyền thụ kiến thức thì phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh hết sức quan trọng. Người thầy phải phát hiện được học sinh có điểm mạnh, yếu ở chỗ nào, làm sao để mỗi học sinh phát triển được năng khiếu sở trường của mình”, thầy Chinh chia sẻ.

Với những nổ lực miệt mài của mình, năm 2019, lớp của thầy Chinh chủ nhiệm là 1 trong 5 tập thể được giải thưởng toàn quốc về giải Toán qua thư, được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen; năm học 2020 - 2021 thầy đạt giải Nhất tại 2 cuộc thi giáo viên giỏi huyện và giáo viên giỏi tỉnh; 3 năm liền (từ 2018 - 2021) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở...

Thầy giáo Lê Huy Chinh được vinh danh tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021. ảnh 3
Thầy giáo Lê Huy Chinh được vinh danh tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021.

Tháng 11/2021, thầy giáo Lê Huy Chinh đã trở thành 1/50 giáo viên tiêu biểu toàn quốc được vinh danh tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Đánh giá về thầy giáo Lê Huy Chinh, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Sơn cho biêt, thầy Lê Huy Chinh là một giáo viên trẻ, có năng lực chuyên môn vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao, vừa hoàn thành tốt công việc giảng dạy ở trường vừa tham gia đầy đủ các hoạt động của nhà trường, của địa phương.
Vi tảo có khả năng xử lý nước thải với giá thành rẻ.

Xử lý nước thải bằng vi tảo

GD&TĐ - Nuôi cấy vi tảo để chúng tự sinh sôi, sử dụng các chất ô nhiễm làm thức ăn… là công nghệ xử lý nước thải sinh học an toàn.
Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.