Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thầy giáo sáng chế kính hiển vi điện tử

Minh Phong - 20/04/2019, 17:09 GMT+7 | Kết nối
Thầy giáo Đàm Bạch Long với sản phẩm Thầy giáo Đàm Bạch Long với sản phẩm "Máy chiếu vật thể đa năng". Ảnh: báo nhandan.com.vn

Không ngừng sáng tạo và luôn hết lòng với học trò, thầy Đàm Bạch Long đã vinh dự được nhận Giải thưởng nhà giáo Thủ đô tâm huyết, sáng tạo năm 2018.

Thầy Long tâm sự: Chính tình yêu nghề, yêu trẻ, yêu khoa học đã cho thầy sức mạnh để sáng tạo và thành công. Trăn trở rất nhiều qua những năm tháng của sự nghiệp trồng người mà mình đã trải qua, cái ngày nhắc tới thầy giáo người ta chỉ nghĩ ngay đến phấn trắng, bảng đen.

“Cái khó ló cái khôn”, trong hành trình của những bài toán, rất cần những hình ảnh trực tuyến để quan sát được các bước suy nghĩ, từng bước làm bài, chỉ dạy của thầy và trò.

Vậy là máy chiếu vật thể đa năng ra đời qua là kết quả của bao đêm trăn trở và sự mày mò, sáng tạo của thầy. Kết quả, thầy được giải nhì trong cuộc thi làm đồ dùng dạy học sáng tạo của ngành giáo dục Hà Nội.

Hiện nay, máy chiếu của thầy không những chỉ có mặt ở tất cả các trường tiểu học; THCS trong toàn quận Bắc Từ Liêm mà còn có ở nhiều trường trong và ngoài thành phố, tiết kiệm cho ngân sách hàng trăm triệu đồng.

Đầu tháng 9/2018, sau lần chứng kiến cán bộ y tế vất vả như thế nào khi khám mắt và tư vấn cho học sinh, thầy đã sáng chế thành công chiếc kính hiển vi điện tử kết nối máy tính vô cùng hữu ích khi khám bệnh cho học sinh.

Sự sáng tạo đến từ trí tuệ và trái tim của thầy là món quà tuyệt vời nhất cho các thế hệ giáo viên; học sinh trong hiện tại và tương lai.

Những gì thầy làm không chỉ gieo mầm trong trái tim học sinh tình yêu đối với Toán học, mà người thầy đa tài ấy đã khiến niềm đam mê, thế giới quan, kỹ năng sống… của các em trở nên rộng lớn hơn với những câu lạc bộ do thầy khởi xướng như: "Mẹo vặt gia đình"; "Em yêu khoa học"; "Kỹ thuật viên nhí"; "STEM"…

Chính tấm lòng đã làm nên sự mẫu mực ở thầy Đàm Bạch Long. Tất cả thể hiện ở những việc thầy đã, đang làm và sẽ làm. Thầy đã đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; học sinh cá biệt vươn lên trong học tập; giúp đỡ học sinh khuyết tật đạt kết quả học tập tốt.

Hiện tại, thầy đang đỡ đầu hai học sinh khuyết tật của phường Đông Ngạc (một em bị di chứng bại não; một em bẩm sinh không có bàn tay trái), một học sinh trường THCS Thụy Phương bị xương thủy tinh.

Hè năm 2018 thầy đã tặng bạn nhỏ Nguyễn Hữu Chính có hoàn cảnh gia đình khó khăn một bộ máy vi tính để học đồ họa và dạy cho con nghề sửa chữa máy tính với mong mỏi sau này em có thể tự làm việc để nuôi sống bản thân mình.

Những trăn trở của hơn 30 năm dạy học thầy dành trọn cho các em học sinh thân yêu. Những sáng kiến sáng tạo như: máy chiếu vật thể đa năng, kính hiển vi điện tử, mạch bảo trì đồng hồ điện tử không cần mở máy… được đồng nghiệp đón nhận và các chuyên gia đánh giá cao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm