Công thức số 1:
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai tây
- 2 bát cơm nguội
- 1 củ hành
- 2 quả trứng
- Gia vị: Muối, hạt tiêu
Các bước thực hiện:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bào thành từng sợi nhỏ.
- Cho khoai tây + trứng + hành thái nhỏ + 1 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trộn đều cùng cơm nguội.
- Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, múc từng muỗng cơm đã trộn vào, sao cho tạo hình chiếc bánh. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong vòng 2 phút.
- Mở nắp chảo, chiên cho bánh chín vàng một mặt rồi lật bánh, chiên tiếp mặt thứ hai. Sau đó, cũng đậy nắp chảo chiên thêm 2 phút nữa ở lửa nhỏ, cho đến khi bánh chín vàng đều hai mặt là đạt yêu cầu.
Công thứ số 2:
Nguyên liệu:
– 1 bát cơm nguội
– Gia vị: muối, hành lá, gừng
– Khuôn chữ nhật
Các bước thực hiện:
- Bạn trộn 1 thìa cà phê muối vào cơm nguội.
- Gừng băm nhuyễn hành lá thái nhỏ, lượng hành và gừng có thể ít nhiều tùy theo khẩu vị của gia đình.
- Trộn cơm với hành lá và gừng thái nhuyễn, bóp đều.
- Cho cơm vừa trộn vào cối giã cho đến khi các hạt cơm dẻo quyện vào nhau, chú ý không giã nát mà phải giữ được hình dáng của hạt cơm.
- Cơm sau khi giã xong bạn đổ vào khuôn chữ nhật có lót sẵn màng bọc thực phẩm, tán đều rồi ép chặt cơm vào khuôn, sao cho cơm có độ mỏng khoảng 0.7cm.
Chị em có thể áp dụng cách sau: phủ kín khuôn cơm, rồi dùng thớt phẳng hoặc miếng gỗ ép chặt cơm xuống.
- Úp ngược khuôn để lấy cơm ra. Làm nóng chảo với chút dầu ăn, rồi đợi dầu thật nóng thì mới thả miếng cơm vào áp chảo. Chiên sao cho 2 mặt vàng giòn là đạt yêu cầu.