Thầy cô 'điểm danh' kỹ năng, kiến thức môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các thầy, cô “điểm danh” những kỹ năng quan trọng để học sinh làm bài tốt môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Toán là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, cũng là môn không thể thiếu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Toán là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, cũng là môn không thể thiếu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nắm vững cơ bản, sẵn sàng nâng cao

Theo thầy Lê Minh Châu, giáo viên Toán, Trường THPT Lưu Hữu Phước (TP Cần Thơ), môn Toán là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông và cũng là môn không thể thiếu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Với phương châm “nắm vững cơ bản, sẵn sàng nâng cao”, học sinh phải tập trung vào việc luyện tập các dạng bài tập cơ bản, trọng tâm của từng bài, từng chủ đề.

Đầu tiên, học sinh nhờ thầy cô phân ra các dạng toán và các dạng cơ bản. Tìm hiểu từ sách tham khảo và nguồn internet. Sau đó, rèn luyện các dạng cho nhuần nhuyễn và phải hiểu được cốt lõi của các dạng. Khi đã hiểu rõ các dạng cơ bản, các em tiếp cận các dạng bài tập khó hơn, nâng cao hay còn gọi là nâng dần mức độ hiểu biết thành vận dụng và vận dụng cao.

Theo thầy Lê Minh Châu, kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Toán có nội dung chủ yếu tập trung vào lớp 12. Do đó nội dung cơ bản của lớp 12 học sinh phải nắm thật chắc, thật vững. Bên cạnh đó, các em cũng cần xem lại một số kiến thức cơ bản của lớp 10 và 11. Các dạng trắc nghiệm theo từng chủ đề học sinh phải hoàn thành các câu hỏi ở mức độ biết, hiểu.

Đa phần học sinh thấy môn Toán là môn học rất khô khan, khó học và khó tiếp thu. Cho nên khi học, các em cần các thầy cô thỉnh thoảng hài hước bằng những ký hiệu đáng yêu của Toán học, nhằm giúp các em có kỹ năng nhớ lâu, nhớ dai, giúp giữa thầy và trò có sự tương tác cởi mở, gần gũi, thân thiện hơn. Điều quan trọng nhất là xua tan bầu không khí căng thẳng ngột ngạt toàn những con số trong bộ môn Toán học.

Bên cạnh những phương pháp giáo viên truyền tải, học sinh cần tìm đến sự hỗ trợ của công nghệ để khám phá, mở rộng kiến thức môn Toán và các môn khác. Hiện nay công nghệ thông tin rất phát triển và sử dụng các mã nguồn mở, cho nên tìm các công cụ là việc rất dễ với học sinh. Các em có thể sử dụng các phần mềm trên điện thoại định hướng cách giải một số bài tập, xem một số dạng định hướng. Tuy nhiên, cần thận trọng tránh tình trạng lạm dụng internet và phụ thuộc vào nó.

Thầy cô 'điểm danh' kỹ năng, kiến thức môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Kỳ thi tốt nghiệp THPT, để làm bài tốt môn Toán, học sinh vận dụng nhiều kỹ năng, kiến thức.

Trang bị kiến thức, phương pháp và tâm lý

Cô Lê Thị Tuyết Băng, giáo viên Toán Trường THPT Trần Đại Nghĩa (TP Cần Thơ) chia sẻ một vài lưu ý học sinh về môn Toán trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo cô Tuyết Băng, để làm tốt bài thi môn Toán, học sinh phải có kiến thức, có phương pháp giải Toán và tâm lý vững vàng. Khoảng 38 câu đầu trong đề thi môn Toán là các câu hỏi dễ lấy điểm. Vì vậy, học sinh cần làm bài một cách cẩn thận và chính xác, nhất là với các học sinh có học lực trung bình, trung bình khá. Thí sinh làm đến đâu, chắc đến đó; làm đến đâu, khoanh đến đó.

Để đạt được điểm cao ở môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh cần nắm thật chắc những kiến thức nền tảng, cơ bản, tránh tập trung quá nhiều vào những phần kiến thức quá khó. Học sinh cần xem lại những kiến thức nội dung đã học, ghi nhớ những công thức Toán học và khắc sâu phương pháp làm bài của mỗi dạng Toán.

Đề thi luôn có hai phần: Phần câu hỏi nhận biết và thông hiểu chiếm khoảng 7 điểm; phần câu hỏi vận dụng và vận dụng cao chiếm khoảng 3 điểm. Các em nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa là làm được phần nhận biết và thông hiểu; phần vận dụng đòi hỏi phải có tuy duy sáng tạo và liên kết với sâu chuỗi kiến thức mới giải được.

Do đó, trước hết học sinh học thuộc công thức và phương pháp giải tất cả những dạng Toán cơ bản trong chương trình 12. Các dạng toán 10 -11 cần ôn lại dấu tam thức bậc 2, đa thức; các dạng toán về tổ hợp, nhị thức Newton, xác suất (chú ý chỉ những dạng cơ bản); công thức cấp số nhân, cấp số cộng; công thức cơ bản về lượng giác. Chuẩn bị tài liệu ôn thi, cần có một quyển sổ - tài liệu tóm tắt tất cả các công thức trong chương trình. Chú ý phải thật ngắn gọn và phải sử dụng thường xuyên có bổ sung trước khi thi.

Thầy Võ Nguyên Hồng, giáo viên Toán, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (TP Cần Thơ) chia sẻ cách khắc sâu kiến thức môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo thầy Hồng, nội dung kiến thức cần lưu ý Toán lớp 11 gồm Công thức lượng giác - Phương trình lượng giác - Tổ hợp - Xác suất; Nhị thức Newton -Cấp số cộng và nhân - Giới hạn dãy số và hàm số - Đạo hàm.

Toán lớp 12 gồm: Đạo hàm - Khảo sát hàm số và bài toán liên quan - Lũy thừa, mũ và logarit - Nguyên hàm và tích phân - Số phức và các yếu tố liên quan - Khối đa diện và thể tích - Hình học giải tích trong không gian - Gắn tọa độ vào hình học không gian.

Về phương pháp và cách thức ôn tập, thầy Võ Nguyên Hồng có lời khuyên học sinh tăng thời gian tự học; sử dụng thời gian khoa học hợp lý; tích cực làm đề: mỗi tuần học sinh nên dành 90 phút để giải đề, như vậy sẽ nắm được điểm mạnh, điểm yếu để tìm cách khắc phục; nắm chắc kiến thức cơ bản - bắt đầu từ lý thuyết; lập kế hoạch ôn tập theo từng ngày; rèn luyện khả năng tính nhanh và tăng cường học nhiều kênh...

Ảnh minh họa ITN.

Được và mất

GD&TĐ - Tuyển sinh năm nay, một số trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển đầu vào.