Thắp sáng thế giới với trái bóng lăn

Thắp sáng thế giới với trái bóng lăn

(GD&TĐ) – “Tưởng tượng một thế giới khi mặt trời khuất bóng, một ngày của bạn cũng kết thúc và bạn cũng không thể nhìn thấy gì. – Jessica Mathews, đồng sáng lập 25 tuổi của Uncharted Play nói – Đó là thực tế của 1,3 tỉ người, tức 1/5 dân số thế giới – và đó là điều mà chúng tôi muốn giải quyết”.

You’ll get a kick out of energy generation with Soccket.
Năng lượng thu được khi trái bóng được chơi 

Kết quả là Soccket đã ra đời, một trái bóng có tận dụng năng lượng có được từ động lực sau mỗi lần được đá đi và có thể thắp sáng 1 bóng đèn trong 3 giờ cứ sau 30 phút được đá. 

Tất cả bắt đầu vào năm 2008 khi Mathews và Julia Silverman của ĐH Harvard cùng nhau học trong một lớp kỹ sư. Thầy giáo đã đố họ tạo ra thứ gì đó có thể kết hợp nghệ thuật và khoa học để giải quyết một vấn đề toàn cầu nào đó.

Kết quả là trái bóng phát sáng đã ra đời, nó được thử nghiệm cho trẻ em ở Nigeria, Nam Phi, Brazil – những nơi mà bóng đá có mặt ở khắp nơi nhưng điện thì không.

Những trái bóng được phát tại 6 quốc gia thông qua các tổ chức phi chính phủ để đảm bảo cộng đồng có lợi nhất.

After playing, the Soccket can power a light.
Sau khi chơi, the Soccket có thể phát ra ánh sáng

Tại ngôi làng nhỏ Yohualichan ở Puebla (Mexico), ngoài việc có một trái bóng để chơi, bọn trẻ ở đây còn dùng nó để làm bài tập ở nhà. Phụ nữ dùng nó để nấu ăn và khâu vá buổi tối, giúp họ duy trì được nguồn thu nhập chính. Từ trái bóng này, thực tế ở nhiều gia đình đã thay đổi và cuộc sống của họ đã thay đổi một cách tốt đẹp hơn.

Cuộc sống của nhiều người đã thay đổi nhờ trái bóng
Cuộc sống của nhiều người đã thay đổi nhờ trái bóng

Phương Hà (Theo The Upbeat)

Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.