Tháo gỡ vướng mắc để du lịch Quảng Bình 'hồi sinh'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị doanh nghiệp đề xuất, hiến kế các giải pháp để phục hồi, phát triển ngành du lịch trong năm 2023.
Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn).
Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn).

Chiều 31/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư lĩnh vực du lịch tỉnh Quảng Bình quý I/2023 với chủ đề "Phục hồi nhanh - Phát triển mạnh, bền vững".

Hội nghị nhằm trao đổi, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, những đề xuất, hiến kế có tính xây dựng; giải quyết những kiến nghị, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh có hiệu quả.

Tháo gỡ vướng mắc để du lịch Quảng Bình 'hồi sinh' ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn).

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - ông Trần Thắng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư thẳng thắn, cởi mở, xây dựng; tập trung kiến nghị, đề xuất các giải pháp để ngành du lịch Quảng Bình sẵn sàng tiếp đón du khách một cách chu đáo nhất trong mùa du lịch 2023 và xa hơn là để ngành du lịch Quảng Bình thực sự "cất cánh", phát triển bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

Trao đổi tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư cho rằng, sự thay đổi khí hậu theo mùa là nguyên nhân chủ yếu tạo nên tính thời vụ trong hoạt động du lịch ở Quảng Bình và có ảnh hưởng rất lớn đến công tác phát triển du lịch ở địa phương.

Do đó, tỉnh Quảng Bình cần tạo điều điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch khác biệt; chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao,… để thu hút khách du lịch.

Tháo gỡ vướng mắc để du lịch Quảng Bình 'hồi sinh' ảnh 2
Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình Nguyễn Ngọc Quý phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn).

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng kiến nghị, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch phát triển hoạt động đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư tại hội nghị. Đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức của ngành du lịch Quảng Bình, như việc phát triển du lịch vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, cơ hội của tỉnh.

Tháo gỡ vướng mắc để du lịch Quảng Bình 'hồi sinh' ảnh 3
Ông Hoàng Văn Minh, một doanh nghiệp kinh doanh hoạt động dịch vụ, du lịch ở Quảng Bình kiến nghị lãnh đạo tỉnh và các sở ngành liên quan cần có các cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển du lịch ở Quảng Bình. (Ảnh: Anh Tuấn).

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng cơ sở vật chất phục vụ du lịch xuống cấp, hạ tầng du lịch còn thiếu đồng bộ. Các loại hình, sản phẩm du lịch chưa thực sự đa dạng, phong phú, tiến độ triển khai một số dự án du lịch còn chậm. Chất lượng, số lượng nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch còn hạn chế.

Về quan điểm, định hướng để ngành du lịch Quảng Bình “Phục hồi nhanh - Phát triển mạnh, bền vững” trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh này nhấn mạnh việc cần chú trọng tăng cường hơn nữa sự kết nối, chia sẻ thông tin, đồng hành giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Tháo gỡ vướng mắc để du lịch Quảng Bình 'hồi sinh' ảnh 4
Chủ tịch Hiệp Hội du lịch tỉnh Quảng Bình Nguyễn Văn Kỳ phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn).

Bên cạnh đó, phát triển, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của du lịch Quảng Bình.

Ngoài ra, cần chủ động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển du lịch, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số trong cả chính quyền và doanh nghiệp để thích ứng với bối cảnh các công nghệ mới (như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…). Tiếp tục chú trọng nuôi dưỡng và phát huy tinh thần khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Tháo gỡ vướng mắc để du lịch Quảng Bình 'hồi sinh' ảnh 5
Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Bình Lê Thuận Văn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn).

Tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, vì đây là những chủ thể tiếp xúc trực tiếp với du khách, góp phần quan trọng tạo nên hình ảnh, dấu ấn và bộ mặt du lịch Quảng Bình.

Tháo gỡ vướng mắc để du lịch Quảng Bình 'hồi sinh' ảnh 6
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn).

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan nghiêm túc tiếp thu để giải quyết ngay vấn đề nào khó, còn vướng mắc thì khẩn trương báo cáo UBND tỉnh giải quyết để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư kinh doanh trong mùa du lịch cao điểm năm 2023 và những năm tiếp theo.

Theo báo cáo của Sở Du lịch, tổng số khách du lịch đến Quảng Bình năm 2022 đạt hơn 2,1 triệu lượt khách, gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 33.700 lượt khách, gấp 5,92 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Trong quý I/2023, tổng số khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt gần 650 nghìn lượt, gấp gần 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2022, gấp gần 1,1 lần so với kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế dự ước đạt gần 21 nghìn lượt, gấp gần 17,6 lần với cùng kỳ năm 2022.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.