Thanh tra các ngân hàng thu phí cho vay

Thanh tra các ngân hàng thu phí cho vay
Thanh tra các ngân hàng thu phí cho vay ảnh 1
Các tổ chức tín dụng thực hiện không đúng quy định của NHNN về thu phí cho vay sẽ bị xử lý (ảnh minh họa)

Cụ thể, tại công văn số 206/NHNN-CSTT, NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh TP. Hà Nội và NHNN Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thực hiện việc kiểm tra, giám sát và thanh tra, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thực hiện không đúng quy định của NHNN về thu phí liên quan đến hoạt động cho vay.

Đề nghị trên được NHNN đưa ra nhằm chấn chỉnh các TCTD thực hiện đúng quy định về thu phí liên quan đến hoạt động cho vay.

Trước đó, để đảm bảo hài hoà lợi ích giữa TCTD và khách hàng vay và thực hiện nghiêm túc cơ chế điều hành lãi suất cơ bản, ngày 10/6/2008 Thống đốc NHNN đã có văn bản yêu cầu các TCTD không được thu phí liên quan đến hoạt động cho vay, đồng thời giao NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố theo dõi, kiểm tra và giám sát việc chấp hành quy định nêu trên của các tổ chức tín dụng trên địa bàn; xử lý và báo cáo kịp thời NHNN về các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường tín dụng hiện nay, một số TCTD có thu phí liên quan đến hoạt động cho vay đối với khách hàng là chưa phù hợp với quy định của Thống đốc NHNN. Cụ thể, theo phản ánh, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã thu phí thông qua hình thức phí tư vấn tài chính, phí quản lý tài sản,...khiến lãi suất cho vay thực tế lên tới 15 - 16%/năm, cao hơn 3 - 4% so với quy định.

Quang Anh

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).