Thành phố Miami cũng dùng bơm chống ngập cho thành phố

Hàng năm vào mùa thu, triều cường dâng cao tại Miami, Mỹ, khiến thành phố chìm trong nước khi mưa xuống.
Thành phố Miami cũng dùng bơm chống ngập cho thành phố
Thanh pho Miami cung dung bom chong ngap cho thanh pho - Anh 1

Thành phố Miami cũng dùng bơm chống ngập cho thành phố

Thành phố cảng biển nổi tiếng này nằm ở phía Đông nam bang Florida, với dân số khoảng 5,5 triệu người.

Với sự ấm lên toàn cầu mà hệ quả là nước biển dâng cao, kết hợp với mùa mưa khiến người dân phải đối phó với tình trạng nguồn nước ngọt bị nhiễm mặn và ô nhiễm, các trạm điện trong vùng ngập úng không thể cung cấp điện cho thành phố khi cần thiết.

Thanh pho Miami cung dung bom chong ngap cho thanh pho - Anh 2

Thành phố Miami ngập trong nước khi mưa lớn kết hợp triều cường

Nước tràn vào tầng hầm của nhiều khu nhà, giá bảo hiểm xe cộ và tài sản tăng lên nhanh chóng. Thậm chí thành phố phải lập bản đồ ngập úng để người dân tham khảo mỗi khi mùa mưa đến.

Thiệt hại kinh tế ngày càng lớn khiến thành phố phải đưa ra nhiều giải pháp. Để đối phó với tình trạng này, năm 2014 thành phố đã xây dựng 5 trạm bơm nước trong kế hoạch 60 trạm tổng cộng. Chúng sẽ được lắp đặt tại các vị trí xung yếu được tính toán dựa trên tình trạng ngập hiện tại.

Thanh pho Miami cung dung bom chong ngap cho thanh pho - Anh 3

Bản đồ ngập úng của Miami

Theo dự tính, những con phố gần bờ biển sẽ ngập gần 1m khi mưa vào dịp triều cường. Vì thế, những trạm bơm này nằm một phần trong kế hoạch chống ngập có kinh phí lên đến 300 triệu đôla Mỹ ( gần 7000 tỉ VN đồng).

Ngoài việc lắp đặt các trạm bơm, Miami còn thực hiện nâng cao đường nhằm hạn chế ngập nước.

Ông Eric Carpenter, giám đốc dự án công cộng của Miami cho biết mỗi máy bơm ly tâm có thể hút 3000 m3 nước mỗi giờ. Nước mưa sẽ được gom lại và chảy qua hệ thống lọc dị vật trước khi được bơm ra ngoài vịnh.

Thanh pho Miami cung dung bom chong ngap cho thanh pho - Anh 4

Công nhân lắp máy bơm ly tâm

Thành phố cũng đang nâng cấp hệ thống nước thải vốn được xây dựng từ những năm 1950, thời điểm không mấy ai quan tâm đến hiệu quả môi trường.

Theo GS Leonard Berry tại Đại học Florida, triều cường cực đại tại Miami là hiện tượng tự nhiên có thể kéo dài đến bốn ngày. Trong khi đó, Thị trưởng Philip Levine tuyên bố sẽ đảm bảo những con phố luôn khô ráo nhờ các dự án hiện có.

Thanh pho Miami cung dung bom chong ngap cho thanh pho - Anh 5

Trạm cuối của hệ thống bơm chống ngập

Nhằm có thêm tiền cho dự án chống ngập, hội đồng thành phố Miami cũng đồng ý tăng mức thu phí nước thải lên gần gấp đôi. Người dân cho biết việc tăng phí nước thải sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến tầng lớp người nghèo bởi chi phí vốn đã đắt đỏ tại Miami.

Máy bơm ly tâm

Đây là loại máy bơm thủy lực cánh dẫn hoạt động trên nguyên lý của lực ly tâm. Cánh quạt chuyển cơ năng của máy bơm sang năng lượng thủy động của dòng chảy ra. Bơm ly tâm có thể được dùng cho nhiều loại chất lỏng như nước, dầu, hóa chất.

Thanh pho Miami cung dung bom chong ngap cho thanh pho - Anh 6

Mặt cắt của máy bơm ly tâm

Thông thường, trước khi hoạt động cần mồi bơm bằng cách cho bơm và ống hút chứa đầy chất lỏng. Khi hoạt động, cánh quạt quay đẩy nước ra do tác dụng của lực ly tâm. Tại lối vào hình thành vùng chân không, có tác dụng tiếp tục hút nước vào trong máy. Quá trình diễn ra liên tục tạo ra dòng chảy qua máy bơm.

Tuy nhiên máy bơm ly tâm phải đối mặt với hiện tượng bọt khí trong dòng chảy vào bơm. Nếu cánh quạt và bơm không được thiết kế tốt, bọt khí sinh ra có thể làm giảm hiệu suất hoặc thậm chí phá hủy máy bơm.

Ngoài ra, khi lắp bơm công suất cao vào hệ thống cống nước, lực hút quá lớn có thể gây nguy hiểm cho người đi đường hoặc làm sạt lở tại vùng đất yếu.

Cách hoạt động của máy ly tâm

Các máy bơm sử dụng tại Miami là loại thông dụng, có cấu tạo theo kiểu trục ngang. Dòng nước đi vào vuông góc với dòng chảy ra.

Video minh họa bơm ly tâm hút nước

Thanh pho Miami cung dung bom chong ngap cho thanh pho - Anh 7

Máy bơm đồng trục thông thường

Ngoài ra còn có loại bơm đồng trục, cánh quạt có trục song song với dòng chảy. Theo hình vẽ thiết kế của công ty ông Tăng Cường, người đề xuất lắp máy bơm chống ngập, có thể đây là loại bơm đồng trục nhưng được thiết kế khá lạ. Công suất theo ông công bố đạt 96000m3/h, gấp 32 lần loại máy được sử dụng tại Miami.

Theo Soha
Ảnh minh họa/INT

Buôn voi tình nghĩa, kiên cường

GD&TĐ - Đọc truyện dài 'Người quản tượng và con voi chiến sĩ', độc giả được 'tận mắt' chứng kiến những sinh hoạt hằng ngày của các buôn voi.
 Bộ phim 'Những đứa trẻ trong sương' gieo lại trong lòng khán giả những cảm xúc ấm áp, nhân văn. Ảnh: ĐPCC

Hãy đi về phía nắng của mình

GD&TĐ - 'Những đứa trẻ trong sương' đem đến cho khán giả góc nhìn khách quan hơn về tập tục kéo vợ của người Mông.
Ảnh minh họa Internet.

Kinh nghiệm khởi nghiệp thành công

GD&TĐ - Với niềm đam mê cùng sự tự tin, sáng tạo, nhiều sinh viên ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp từ khi ngồi trên ghế nhà trường.
Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.