“Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện ca mắc biến thể Omicron” là tin sai sự thật

GD&TĐ - Cơ quan chức năng nhận định, thông tin người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron là sai sự thật, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm thông tin báo chí Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, mạng xã hội đang lan truyền tin đồn về 01 trường hợp người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh bị nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện FV.

Về việc này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, nội dung này là sai sự thật, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo.

Ảnh Trung tâm báo chí Thành phố Hồ Chí Minh. ảnh 1

Ảnh Trung tâm báo chí Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực hiện Kế hoạch số 4192 với 8 hoạt động nhằm ứng phó với biến chủng mới Omicron của Thành phố Hồ Chí Minh, ngành y tế đang phối hợp với các sở, ngành, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ 8 hoạt động này.

Trong đó, giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét và giải trình tự gen các ca nhiễm Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng mới Omicron.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen, không thể chỉ với xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được. Hiện ở khu vực phía Nam chỉ có Viện Pasteur thực hiện quy trình giải mã trình tự gien đối với mẫu bệnh phẩm Covid-19.

Trung tâm báo chí Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, trong sáng 27/12, Công Ty TNHH Y Tế Viễn Đông Việt Nam ( Bệnh Viện FV) đã có báo cáo nhanh về sự việc này. Trong Báo cáo nhanh, Bệnh Viện FV khẳng định không cấp “Giấy Xác nhận dương tính Với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR” mà chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR”.

Trong Giấy xác nhận dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR giả mạo này còn thiếu và thừa nhiều thông tin không phù hợp với mẫu “Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 bảng kỹ thuật PCR” của Bệnh viện FV. Hiện tại Bệnh viện chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm Omicron.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, việc tạo dựng tài liệu giả và lan truyền thông tin giả mạo này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh, gây hoang mang cho người dân.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của Thành phố Hồ Chí Minh.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.