Thành phố Hồ Chí Minh thêm 1 bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19

GD&TĐ - Bệnh viện Trưng Vương ở Thành phố Hồ Chí Minh, có quy mô 1.000 giường bệnh, đã sẵn sàng chuyển đổi công năng để trở thành nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 16/6, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngành y tế đã sẵn sàng triển khai kế hoạch có 3.500 giường bệnh phục vụ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 bằng việc chuyển đổi thêm Bệnh viện Trưng Vương thành bệnh viện chuyên về điều trị Covid-19.

Bệnh viện Trưng Vương, có quy mô 1.000 giường bệnh, đã sẵn sàng chuyển đổi công năng để trở thành nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trước đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển đổi công năng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện huyện Củ Chi thành bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 (với tên gọi Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho 126 trường hợp, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi tiếp nhận 192 bệnh nhân Covid-19 chỉ sau 4 ngày đi vào hoạt động.

Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi bắt đầu “chia lửa” hiệu quả cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố

Chỉ trong vòng 3 ngày sau khi chính thức đi vào hoạt động, Bệnh viện huyện Củ Chi với tên mới là “Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi” đã tiếp nhận 192 bệnh nhân Covid-19 và đã tiến hành chạy thận tại chỗ cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Thành phố Hồ Chí Minh thêm 1 bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 ảnh 1
Bệnh nhân mắc Covid-19 đang được chạy thận ngay tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi (15/06/2021). Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố.

Điều đặc biệt rất đáng được ghi nhận khi mà cả Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới vẫn chưa làm được đó là có 5 bệnh nhân Covid-19 (+) được chạy thận ngay tại bệnh viện này, ngoài ra, các can thiệp phẫu thuật cấp cứu, nội soi tiêu hoá can thiệp, can thiệp sản khoa,… trên bệnh nhân Covid-19 hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi mà không cần phải chuyển về các bệnh viện chuyên khoa của thành phố. Như vậy Ngành Y tế Thành phố hoàn toàn không bị động trong việc tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng khi phải phong toả BV Bệnh Nhiệt Đới như trong những ngày qua.

Ngoài ra, mô hình “tách đôi” BV Phạm Ngọc Thạch thành 2 khu vực riêng biệt, 1 khu vực tiếp tục điều trị bệnh nhân mắc bệnh lao, 1 khu vực chuyên điều trị bệnh phổi không do lao và hiện chỉ tiếp nhận bệnh Covid-19 có bệnh cảnh lâm sàng nặng cũng bắt đầu phát huy tác dụng và đã thật sự “chia lửa” cho BV Bệnh Nhiệt Đới. Tính từ ngày chính thức đi vào hoạt động (13/06/2021), Đơn vị điều trị Covid-19 của BV Phạm Ngọc Thạch đã tiếp nhận 10 trường hợp Covid-19 có bệnh cảnh suy hô hấp được chuyển về từ BV điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Đây là kết quả bước đầu của Ngành Y tế Thành phố trong triển khai kế hoạch 5.000 giường điều trị cho người mắc Covid-19 theo chỉ đạo của lãnh đạo UBNDTP. Theo đó, ở thời điểm hiện nay ngành Y tế đã hiện thực hoá 2.500 giường tại các bệnh viện: BV Dã chiến Củ Chi (300 giường), BV Điều trị Covid-19 Cần Giờ (600 giường), BV Bệnh Nhiệt Đới (400 giường), BV điều trị Covid-19 Củ Chi (500 giường), BV Phạm Ngọc Thạch (500 giường), BV Nhi Đồng Thành phố (100 giường), BV Nhi Đồng 2 (60 giường), BV Chợ Rẫy (40 giường). Sắp tới đây, ngành Y tế đã sẵn sàng triển khai kế hoạch lên 3.500 giường với 1.000 giường tại BV Trưng Vương khi có yêu cầu.

Việc chọn một bệnh viện đa khoa để chuyển đổi công năng bước đầu phát huy được lợi thế vốn có của một bệnh viện đa khoa, đó là các bệnh viện này có sẵn các chuyên khoa để kịp thời giải quyết những bệnh lý phát sinh ở bệnh nhân Covid-19, không phải chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa của Thành phố với nhiều nguy cơ lây lan dịch tại các bệnh viện này. Điều này càng phát huy hiệu quả khi ngành Y tế huy động các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện Thành phố luân phiên hỗ trợ chuyên môn và can thiệp tại chỗ, như trường hợp Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi nhận được sự hỗ trợ luân phiên các bác sĩ chuyên khoa của BV Nhân Dân Gia Định và một số bệnh viện đa khoa, chuyên khoa khác của Thành phố.

Ngành Y tế Thành phố hoan nghênh và rất trân trọng tinh thần sẵn sàng chuyển đổi công năng của tập thể lãnh đạo và nhân viên y tế của BV huyện Củ Chi, BV Phạm Ngọc Thạch và mới đây là BV Trưng Vương để trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19. Ngành Y tế Thành phố rất trân trọng và cám ơn lãnh đạo và người dân huyện Củ Chi đã ủng hộ và hỗ trợ Ngành Y tế trong quá trình chuyển đổi tạm thời công năng của bệnh viện huyện Củ Chi giúp Ngành Y tế Thành phố luôn chủ động trong ứng phó với dịch Covid-19.

Thành phố Hồ Chí Minh thêm 1 bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 ảnh 2

Các y, bác sĩ của Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi với sự hỗ trợ luân phiên cán bộ y tế từ BV Nhân Dân Gia Định và các bệnh viện được Sở Y tế phân công đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chính thức vận hành theo mô hình "tách đôi bệnh viện" để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Cùng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi, ngày 13/6, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cũng chính thức vận hành theo mô hình "tách đôi bệnh viện" để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được tách thành 2 khu vực riêng biệt, 1 khu vực tiếp tục điều trị bệnh nhân mắc bệnh lao, 1 khu vực chuyên điều trị bệnh phổi không do lao và hiện chỉ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 có bệnh cảnh lâm sàng nặng.

Từ khi đi vào hoạt động theo mô hình tách đôi, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã tiếp nhận 10 trường hợp mắc Covid-19 có bệnh cảnh suy hô hấp được chuyển về từ Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh bệnh viện này đang bị phong tỏa tạm thời do có nhiều nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin trên báo chí, việc chọn một bệnh viện đa khoa để chuyển đổi công năng bước đầu phát huy được lợi thế. Các bệnh viện này có sẵn các chuyên khoa để kịp thời giải quyết những bệnh lý phát sinh ở bệnh nhân Covid-19 mà không cần chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện chuyên khoa khác, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng có kế hoạch điều động các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện thành phố luân phiên hỗ trợ chuyên môn và can thiệp tại chỗ cho bệnh nhân Covid-19 khi phát sinh các bệnh lý khác.

Ban tổ chức trao giải cuộc thi Sức sống mới từ phế thải.

Sôi nổi ngày hội tái chế

GD&TĐ - TP Mỹ Tho (Tiền Giang) vừa tổ chức ngày hội tái chế chất thải với chủ đề “Không rác thải”.