Thành phố Điện Biên Phủ: 100% học sinh tiểu học được hỗ trợ học tập tại nhà

Thành phố Điện Biên Phủ: 100% học sinh tiểu học được hỗ trợ học tập tại nhà

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Tp.ĐBP, trong thời gian nhỉ học, nhiều giải pháp đã được các trường Tiểu học trên địa triển khai để duy trì việc học cho học sinh. Tùy vào điều kiện thực tiễn gia đình học sinh, Ban giám hiệu các trường đã triển khai các hình thức dạy học như: Dạy học trực tuyến, dạy học qua internet, học qua truyền hình, giao bài tập qua email, zalo, facebook, in bài chuyển cho phụ huynh học sinh. Nội dung bài giảng được các trường tập trung vào ôn luyện, củng cố kiến thức kết hợp với dạy kiến thức mới cho học sinh. 

Theo thống kê, từ 20/3 đến nay, thành phố có khoảng 70% học sinh khối lớp 4, 5 tham gia học qua truyền hình và trên 80% học sinh khối lớp 4, 5 được học trên internet.

Các trường đã thực hiện hơn 80 tiết dạy học trực tuyến với gần 1.100 lượt học sinh lớp 3, 4, 5 tham gia học tập.

Để học sinh tham gia các giờ học trên truyền hình, giáo viên đã thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin về việc hỗ trợ học tập, ôn tập củng cố kiến thức trên các trang thông tin điện tử của ngành. Giáo viên còn cập nhật lịch phát sóng chương trình dạy học trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTC8, VTC11, VTV7); các đài truyền hình (Hà Nội, Đà Nẵng, Thái Bình…) để thông báo đến phụ huynh học sinh các lịch học, khung giờ học để học sinh chủ động tham gia học tập bằng nhiều hình thức.

Ngoài ra, các đơn vị trường còn tạo tài khoản cho toàn bộ giáo viên và học sinh trên trang web http://olm.vn để giáo viên giao bài ôn luyện, bài tập vận dụng kiến thức đã học phù hợp với năng lực học sinh. Các trường đã tổ chức thành công nhiều tiết dạy trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom trên trang web http://olm.vn.

Qua thống kê, học sinh tiểu học ở các xã vùng ngoài như: Thanh Minh, Nà Nhạn, Nà Tấu, Mường Phăng, Pá Khoang, tỷ lệ học qua truyền hình chỉ đạt 25%, học qua internet là 20%. Với những học sinh này, Phòng GD&ĐT thành phố đã yêu cầu các nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm liện hệ với phụ huynh học sinh. Từ đó, thực hiện gửi bài tập qua hệ thống mạng xã hội hoặc chuyển phiếu bài tập trực tiếp đến từng học sinh, nhất là với học sinh cuối cấp, bảo đảm 100% học sinh được hỗ trợ học tập tại nhà.

Giáo viên Trường THPT Tân Sơn trao đổi, quán triệt với học sinh về thông điệp nhà trường.

Kỷ luật học sinh: Sao cho hiệu quả?

GD&TĐ - Yêu cầu về kỷ luật tích cực trong giáo dục học sinh không mới, nhưng không phải khi nào thầy cô, nhà trường cũng triển khai đúng và hiệu quả.
Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.