Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thành kính tri ân những người hiến tặng thi hài

Hà Nguyên - 27/02/2019, 08:35 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
SV khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng chụp ảnh chung với ông Nguyễn Tiến Dân, người đã có đơn tình nguyện hiến tặng thân thể cho các trường đào tạo y khoa sau khi qua đời.SV khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng chụp ảnh chung với ông Nguyễn Tiến Dân, người đã có đơn tình nguyện hiến tặng thân thể cho các trường đào tạo y khoa sau khi qua đời.

Dự buổi lễ tri ân có cán bộ, giảng viên, sinh viên thuộc khoa Y Dược - ĐH Đà Nẵng, lãnh đạo các bệnh viện, các cơ sở y tế tại TP Đà Nẵng và đặc biệt là sự có mặt của hai người đã có đơn xin được hiến thân thể sau khi qua đời cho các trường y khoa để phục vụ mục đích đào tạo và nghiên cứu.

Tại lễ tri ân, những cán bộ, giảng viên và sinh viên của khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng thành kính dâng hoa, hương để tưởng nhớ và ghi nhớ công lao của những người thầm lặng hiến thi hài vì sự phát triển của y học.

Cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng tưởng niệm người hiến thi hài.

Năm 2007, Khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng đã phối hợp với ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh tuyển sinh đào tạo y khoa. Từ năm 2008, khoa đã tiếp nhận 2 tiêu bản nhân thể từ ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh về đặt tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, bộ môn giải phẫu học đã được giảng dạy thực hành cho SV Bác sĩ Đa khoa hệ liên thông tại Đà Nẵng khóa 2011 – 2015 và khóa 2012 – 2016.

Với sự phát triển và đảm bảo chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa chính quy, Khoa Y Dược tiếp tục nhận được 2 tiêu bản nhân thể mới.

Phát biểu tại Lễ tri ân (Macchabée) 2019, TS.BS Phan Thế Phước Long – Phó trưởng khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng khẳng định: “Những cô bác, anh chị đã hiến thi thể cho các trường ĐH đào tạo y khoa là những người thầy đặc biệt, “người thầy im lặng” trong giảng đường bộ môn Giải phẫu, những người mà suốt cuộc đời học nghề và hành nghề, sinh viên và thầy thuốc chúng tôi mãi mãi nặng nghĩa ân tình”.

Những dòng chữ tri ân, lời hứa sẽ trở thành một bác sĩ giỏi, hết lòng vì người bệnh của SV Khoa Y Dược - ĐH Đà Nẵng được chia sẻ tại cây ước nguyện trong Lễ tri ân (Macchabée) 2019.

Theo TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn, Trưởng khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng, trong quá trình học tập để trở thành bác sĩ y khoa thì Giải phẫu học là bộ môn xương sống của đào tạo y khoa. Dù giảng viên và SV được tiếp cận với những phương pháp giải phẫu tiên tiến thì với giải phẫu học, vẫn không thể thiếu được tiêu bản nhân thể.

Để có được những tiêu bản – những thi hài cho đào tạo, nghiên cứu, lịch sử phát triển y khoa đã phải trải qua nhiều ngàn năm thăng trầm cùng lịch sử phát triển của loài người.

Tất cả những SV và những người thầy thuốc dù bất cứ ở đây cũng đều thấu hiểu sự cống hiến to lớn của những người hiến thi hài và nghĩ về họ với lòng tôn kính, yêu thương và sự biết ơn vô hạn, dù không có tượng đồng, bia đá nhưng trong trái tim của thầy trò ngành y, những người hiến thi hài vẫn là những người thầy bất tử” – TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn chia sẻ.

Hoa và nến thắp sáng sân trường của khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng trong buổi tối của Lễ tri ân.

Đặc biệt, Lễ tri ân 2019 của Khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng còn có sự hiện diện của 2 người đã có đơn hiến tặng thi hài cho y học sau khi qua đời. Ông Nguyễn Tiến Dân – một trong hai người này, đã chia sẻ: “Với tôi, quan niệm sống “Sống là cho đi và khi chết là hiến dâng cho khoa học để cứu người” thì hiến xác là một nghĩa cử cao đẹp và đầy tính nhân văn.

Trước đây, nhiều người cho rằng hiến xác là xúc phạm tới tâm linh, trái với đạo ký dân gian, với truyền thống của người Việt. Nhưng hiện nay, khi khoa học ngày càng phát triển tri thức con người ngày càng mở rộng thì việc hiến xác, hiến tạng lại là một nghĩa cử cao đẹp, một việc làm ý nghĩa và thiết thực”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Trần Văn Chiêu - 13:11 27/02/2019

    Tôi đã đăng ký hiến tạng và vẫn có thể hiến xác nếu khoa học cần

Xem thêm

Xem thêm