Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thanh Hóa: Xác minh thông tin “vận động dân ký đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ”

Hồng Đức - 15/05/2020, 18:37 GMT+7 | Thời sự
Ông Lê Đình Phương (phải) - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) làm việc với báo chí.Ông Lê Đình Phương (phải) - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) làm việc với báo chí.

Có vị trưởng thôn tự vận động người dân

Ngày 15/5, ông Trịnh Ngọc Dũng – Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Sau khi có thông tin báo chí nêu, về việc: “Trưởng thôn vận động người dân ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia”. Hôm nay, Sở LĐTBXH đang phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh về địa phương xác minh vụ việc này.

Trước đó, có thông tin báo chí, nêu: Tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, có tình trạng ông trưởng thôn đến từng nhà vận động người dân ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ.

Ngày 15/5, làm việc với Báo GD&TĐ, ông Lê Đình Phương - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, thừa nhận: "Tại thôn Hạnh Phúc, có việc ông trưởng thôn vận động các hộ cận nghèo ký đơn không nhận tiền hỗ trợ  do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, của Chính phủ".


Báo cáo sự việc của ông Trưởng thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa)

Ông Lê Đình Phương - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, khẳng định: “Xã không chỉ đạo cán bộ hay trưởng thôn vận động người dân làm đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Đến thời điểm này, xã cũng không nhận được bất cứ lá đơn nào của người dân theo mẫu đánh máy sẵn về việc xin không nhận tiền hỗ trợ”.

Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, UBND xã mới nhận được 13 lá đơn viết tay của người dân xin tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. “Việc vận động người dân ký vào đơn đánh máy in sẵn là do ông trưởng thôn Hạnh Phúc tự ý thực hiện. UBND xã tuyệt đối không chỉ đạo ai làm việc này”, ông Phương, nói.

Cũng theo ông Phương, khi Chính phủ có chủ trương về gói 62.000 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng trong đợt Covid-19, huyện Tĩnh Gia đã có công văn gửi về xã, yêu cầu xã rà soát lại tất cả các đối tượng.

Một trong những lá đơn tự nguyện viết bằng tay của người dân ở xã Hải Ninh.

Thế nhưng, trong văn bản của huyện, do ông Hồ Đình Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ký ngày 16/4/2020, về việc tổng hợp xác nhận đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, nêu: “Đối với hộ có tên trong danh sách, nhưng không đủ điều kiện hưởng, thì đề nghị làm đơn không nhận chính sách hỗ trợ của nhà nước, có xác nhận của UBND xã. Báo cáo số lượng từng nhóm đối tượng gửi về UBND huyện...”.

Chủ tịch huyện nói gì?

Chiều cùng ngày, trả lời Báo GD&TĐ ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết: “Sáng nay, tôi cũng đã nhận được thông tin về vấn đề này. Hiện nay, tôi đang giao cho đồng chí Tùng (ông Hồ Đình Tùng- Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia – PV) và trưởng phòng LĐTBXH phụ trách mảng này kiểm tra. Đến giờ phút này, huyện đang cho rà soát lại thực hư thông tin đúng hay sai và sẽ có thông tin trả lời sau”.

Cũng theo ông Dũng, sau khi có kết quả rà soát, huyện sẽ có báo cáo cụ thể về UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở LĐTB&XH và các cơ quan báo chí.

Liên quan đến công văn chỉ đạo số 1113/UBND – LĐTBXH, ngày 16/4/2020 của UBND huyện, ông Nguyễn Tiến Dũng, nói: “Sáng nay, đồng chí Tùng cũng báo cáo lại với tôi, là do sợ các thôn lập danh sách chưa chính xác, nên phải yêu cầu rà soát lại cho chính xác thôi. Còn đối tượng nào thực sự không nhận thì viết đơn. 

Về câu chữ trong công văn, thì chúng tôi sẽ có văn bản giải thích cụ thể về nội dung này cho thật rõ ràng. Mỗi người hiểu một cách diễn đạt từ ngữ trong văn bản không chính xác, dẫn đến việc có thể hiểu nhầm”.

Công văn chỉ đạo của UBND huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cũng khẳng định, tuyệt đối huyện không chỉ đạo cán bộ xã, trưởng thôn đi vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Nếu xã nào, thôn nào, đơn vị nào làm như vậy là sai quy định. 

“Chúng tôi sẽ kiểm tra lại, nếu sự việc nghiêm trọng, thì chúng tôi sẽ chuyển qua cơ quan công an để vào cuộc điều tra cho rõ. Tôi cũng đã yêu cầu đồng chí Tùng kiểm tra, làm rõ với các xã”, ông Dũng cho hay.

Cũng theo ông Dũng, quan điểm của huyện là không có bất cứ chỉ đạo gì mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các trường hợp được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ. 

“Người ta được hưởng, thì phải để họ hưởng, chứ không thể vì thành tích không nhận mà hay đâu. Chúng tôi khẳng định, không có bất cứ chỉ đạo nào đi ngược lại, làm ảnh hưởng đến chế độ của người dân. Còn nếu làm sai, chúng tôi sẽ phải sửa và nếu như phải xử lý đến trách nhiệm, thì cũng sẽ phải làm”, ông Dũng nói.

Trước đó, ngày 13/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công điện hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, các huyện...trong tỉnh, nghiêm cấm việc cán bộ vận động người dân làm đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. 

Nếu phát hiện trường hợp nào vận động người dân làm đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, sẽ xử lý nghiêm khắc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm