Thanh Hóa: Thi công đường gây bụi, người dân dùng đá chặn xe

GD&TĐ - Trong lúc nhà thầu thi công đường giao thông đã gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Bức xúc vì tình trạng trên kéo dài, nhiều người dân mang đá, gỗ, căng băng zôn ra đường các phương tiên giao thông.
Tình trạng bụi bặm gây ô nhiễm ở tuyến tỉnh lộ 510 (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).
Tình trạng bụi bặm gây ô nhiễm ở tuyến tỉnh lộ 510 (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).

Sự việc nêu trên xảy ra ngày 2/10, đoạn tỉnh lộ 510 đoạn qua các xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Nhiều người dân sống ở khu vực này mang đá lớn, cây gỗ và băng zôn ra đường chặn các loại xe ô tô qua lại. Nguyên nhân là do thi công đường giao thông dở dang gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con.

Ông Nguyễn Mạnh Cán (67 tuổi), trú tại xã Hoằng Đạo (Hoằng Hóa), bức xúc: “Chúng tôi không thể chịu nổi nữa rồi. Xe tải chở đất, đá, vật liệu làm đường giao thông chạy qua và cả một lượng lớn xe cộ lưu thông trên tuyên đường này đã hành hạ cuộc sống chúng tôi hơn một năm nay. Suốt cả ngày lẫn đêm, tình trạng bụi mù từ mặt đường bay lên cả ngày lẫn đêm, tràn ngập khắp nơi, khắp xó. Con cái chúng tôi không thể học hành được. Người dân chúng tôi đã nhiều lần làm đơn, ý kiến với chính quyền địa phương nhưng tình trạng bụi bặm vẫn không được giải quyết”.

Còn gia đình ông Lê Hồng Chinh (47 tuổi), ở thôn Nhân Phúc, xã Hoằng Đạo có 4 người, nhưng hơn 1 tháng trước đã phải đóng cửa nhà rồi đi thuê một ngôi nhà ở phố Trung Sơn (thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa) để ở vì quá bụi. “Chưa bao giờ cuộc sống của gia đình tôi lại bị đảo lộn như vậy. Không thể sống nổi vì quá nhiều bụi. Tôi rất lo cho sức khỏe của 2 cháu nhỏ, nên phải đi thuê nhà ở chỗ khác. Không thể hiểu nổi dự án triển khai thế nào, mà từ giữa năm 2017 đến nay, người dân chúng tôi ngày đêm phải chịu cảnh bụi tấn công cả ngày lẫn đêm như vậy.” – ông Chính bức xúc.

Ông Hoàng Đình Hợp - Chủ tịch UBND xã Hoằng Đạo, cho biết: Khoảng 2 tuần nay, tình trạng bụi càng nghiêm trọng hơn do đường giao thông đang thi công dở. Vì vậy, nhiều người dân bức xúc nên mang đá, cây gỗ ra chắn đường. Bà con cũng đã nhiều lần ý kiến với xã, nhưng với chức năng nhiệm vụ của xã thì cũng chỉ báo cáo huyện và đề nghị huyện giải quyết.

Không chỉ xã Hoằng Đạo, dọc xuống các xã Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến người dân cũng mang đá, cây gỗ ra chắn đường không cho các loại xe tải đi qua. Trước tình trạng này, Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Hoằng Hóa) đã phải điều động lực lượng đến các đầu đường hướng dẫn các phương tiện đi theo con lối khác.

Ông Hoàng Ngọc Dự - Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Hoằng Hóa (đơn vị được giao quản lý dự án), cho biết: Trong quá trình thi công dự án, do nguồn vốn hạn hẹp nên quá trình thi công kéo dài, không đúng tiến độ dẫn tới tình trạng các phương tiện giao thông qua lại gây bụi.

Cũng theo ông Dự, Ban Quản lý dự án huyện Hoằng Hóa cũng chỉ đạo các nhà thầu phun nước trên mặt đường để hạn chế bụi, nhưng những ngày gần đây các nhà thầu dừng không tưới nước để rải nhựa mặt đường. “Trước mắt, chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại với người dân các xã để giải thích cho bà con hiểu. Mong bà con chia sẻ với nhà thầu để công trình sớm được và không nên chặn đường, gây cản trở giao thông” – ông Dự nói.

Được biết, tuyến tỉnh lộ 510, (từ thị trấn Bút Sơn đi khu du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa) có chiều dài 7,8 km, chạy qua các xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến. Năm 2016, đoạn đường này được đầu tư nâng cấp, cải tạo với tổng số tiền 149,8 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách Trung ương thuộc chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Dự án do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư và quản lý dự án.

Thanh Hóa: Thi công đường gây bụi, người dân dùng đá chặn xe ảnh 1
Người dân mang vật dụng ra chặn đường vì quá bụi bặm, ô nhiễm. 
Thanh Hóa: Thi công đường gây bụi, người dân dùng đá chặn xe ảnh 2
Một chiếc xe tải bị dân dùng vật liệu chặn đường. 
Thanh Hóa: Thi công đường gây bụi, người dân dùng đá chặn xe ảnh 3
 Không chỉ chặn đường, người dân con làm cả băng zôn.
(Ảnh: TASS)

Hạm đội Biển đen bị tấn công

GD&TĐ - Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái hải quân ở Sevastopol – theo thống đốc Mikhail Razvozhaev.