Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thanh Hóa: Sẽ bàn giao đất cho Làng thanh niên lập nghiệp Sông Chàng

Hồng Đức - 19/11/2018, 22:02 GMT+7 | Thời sự
Làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng, huyện Như Xuân, Thanh Hóa tọa lạc bên cạnh đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng ĐứcLàng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng, huyện Như Xuân, Thanh Hóa tọa lạc bên cạnh đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Đức

Thông tin trên vừa được anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa xác nhận với phóng viên Báo GD&TĐ vào chiều nay.

Những căn nhà bỏ hoang ở Làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng. 

Trước đó, báo GD&TĐ đăng tải loạt bài "Làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng đằng đẵng 10 năm chờ sổ đỏ" và "Xót ruột cảnh nhà hoang ở Làng Thanh niên lập nghiệp sông Chàng", phản ánh tình trạng người dân ở Làng Thanh niên lập nghiệp này đã mong mỏi được các cơ quan chức năng bàn giao đất sản xuất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho họ để yên tâm phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Tuy nhiên, gần 10 năm trôi qua, từ khi dự án đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân là thanh niên lập nghiệp xung phong lên Làng để xây dựng cuộc sống, nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều gia đình xây nhà lên rồi bỏ hoang...thậm chí đã xuất hiện tình trạng có tên chủ hộ ở Làng này nhưng không có người ở mà thuê người canh tác, hoặc cho thuê nhà...

Sắp tới, những hộ dân đang bám trụ ở Làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng sẽ được  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất sản xuất. 

Sau khi báo GD&TĐ đăng tải loạt bài viết nêu trên, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, UBND huyện Như Xuân, chính quyền xã Xuân Hòa để sớm giải quyết những vẫn đề thực trạng đang tồn tại ở Làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng.

Cũng theo anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, cuộc họp để bàn giao đất cho các hộ dân ở Làng tới đây, Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẽ có hướng bàn giao hết đất ở và đất sản xuất cho các hộ dân. Còn lại phần đất sản xuất của Tổng đội Thanh niên xung phong phát triển kinh tế, thì vẫn giữ lại và giao cho Tổng đội sản xuất để nuôi sống bộ máy này.

Khu trung tâm hành chính của Làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng cũng sẽ được giao cho Tổng đội Thanh niên xung phong phát triển kinh tế của Tỉnh đoàn Thanh Hóa quản lý và sử dụng, tránh tình trạng bỏ hoang, lãng phí. 

Cũng trong chiều nay, trao đổi với phóng viên báo GD&TĐ về vấn đề này, anh Lê Văn Trung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, cho biết: "Cuộc họp bàn với các sở, ngành, chính quyền địa phương tới đây, Tỉnh đoàn đang có phương án đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bàn giao đất cho các hộ dân, nhưng phải có điều kiện ràng buộc. Đó là, các hộ dân phải ký cam kết không được mua bán, chuyển nhương đất ở và đất sản xuất khi đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì người dân chỉ được phép thế chấp, vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất thôi. Tránh tình trạng người dân lợi dụng vào dự án để mua bán, chuyển nhượng đất đai..."- anh Trung khẳng định.

Cũng theo Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, đối với những hộ thường xuyên vắng mặt ở Làng, có đất nhưng không sản xuất mà lại đem cho thuê, thì Tỉnh đoàn sẽ đề nghị ngành chức năng, chính quyền sở tại thu hồi lại, giao cho Tổng đội Thanh niên xung phát triển kinh tế của Tỉnh đoàn để quản lý và sản xuất, nuôi sống bộ máy hoạt động của Tổng đội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm