Thanh Hóa: Khởi tố 2 chuyên gia Trung Quốc về hành vi buôn lậu

GD&TĐ - Hai chuyên gia người Trung Quốc vừa bị Công an Thanh Hóa khởi tố bị can để điều tra hành vi buôn lậu.
Lực lượng Công an đang thi hành quyết định bắt tạm giam chuyên gia người Trung Quốc về hành vi buôn lậu. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.
Lực lượng Công an đang thi hành quyết định bắt tạm giam chuyên gia người Trung Quốc về hành vi buôn lậu. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Trưa 29/7, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu của đơn vị vừa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 chuyên gia người Trung Quốc  để điều tra, làm rõ hành vi buôn lậu.

Hai bị can là chuyên gia người Trung Quốc, gồm: Chen Fa Yu, (sinh năm 1976) và Xiang Da Peng (sinh năm 1963) đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Hai bị can này tạm trú tại Lô CC1 -2 Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, hiện là chuyên gia quản lý và kỹ thuật của Công ty TNHH Hòa Vũ tại Thanh Hóa.

Công an bắt tạm giam chuyên gia Trung Quốc để điều tra hành vi buôn lậu. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp. ảnh 1
Công an bắt tạm giam chuyên gia Trung Quốc để điều tra hành vi buôn lậu. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Trước đó, các trinh sát của đội Chống buôn lậu và hàng giả (Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an tỉnh Thanh Hóa) đã phát hiện 2 người này có hành vi mua 2 lô hàng là máy móc, thiết bị từ Trung Quốc.

Sau đó, họ thuê Công ty vận tải Quốc tế Nhật Đạt (tại Trung Quốc) vận chuyển trái phép về Việt Nam.

Mục đích của 2 bị can là đưa các thiết bị máy móc này vào Công ty TNHH Hòa Vũ tại Thanh Hóa sản xuất băng chuyền, hệ thống hút gió để bán kiếm lời với số tiền lớn.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.