Thanh Hóa: Kết quả kiểm tra chất lượng thiết bị giáo dục lớp 1 như thế nào? 

GD&TĐ - Liên quan đến thông tin thiết bị dạy học lớp 1 (năm học 2020-2021) được cấp cho các trường, có vấn đề về chất lượng, Sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa có thông báo kết quả kiểm tra.
Tivi nhãn hiệu LG 32 inch được trang bị cho các trường ở Thanh Hóa.
Tivi nhãn hiệu LG 32 inch được trang bị cho các trường ở Thanh Hóa.

Theo thông báo kết quả kiểm tra của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, thiết bị dạy học lớp 1 (năm học 2020-2021) của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá được cấp thành 2 đợt.

Đợt 1 vào tháng 6/2020, có 169 nhà trường được cấp trang thiết bị, đồ dùng dạy học. Đợt 2 được cấp vào tháng 12/2020 cho 512 nhà trường.

Cũng theo thông báo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, việc thực hiện bàn giao trực tiếp giữa 4 bên, gồm: Nhà thầu cung cấp thiết bị là Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Thanh Hoá; đơn vị mua sắm là Sở GD&ĐT; đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng DAT; đơn vị sử dụng là nhà trường.

Sau khi tiếp nhận, các trường đã bàn giao cho bộ phận quản lý thiết bị nhập kho, thực hiện theo dõi, quản lý và sử dụng dạy học trên lớp.

Các thiết bị giáo dục dành cho các trường đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật về thiết bị dạy học tối tiểu quy định tại thông tư 05/2019/TT-BGDĐT.

Bước đầu, các thiết bị được trang cấp có hiệu quả đáp ứng được chương trình dạy học lớp 1 từ năm học 2020-2021.

Về một số thiết bị điện tử: Phần lớn máy tính xách tay khởi động bình thường (dưới 2 phút). Có một số nhà trường đã cài lại Windows 10 bản Pro và có trường đã thay ổ cứng.

Theo các trường báo cáo, 1 số máy tính khởi động chậm, quá trình sử dụng đôi khi máy bị treo. Mặt khác, số lượng không đủ 1 cái/lớp, nên đa số giáo viên sử dụng máy tính cá nhân để dạy học.

Sau khi kiểm tra, Sở đã ban hành thông báo kết quả kiểm tra và gửi về các nhà trường, các phòng GD&ĐT để lấy ý kiến. Nếu các phòng GD&ĐT cùng những trường đã được kiểm tra không có ý kiến gì, thì Sở GD&ĐT sẽ có kết luận chính thức để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ông Tạ Hồng Lựu –

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa 

Đối với tivi được cấp là loại tivi LG 32 inch (theo thông tư 05/2019/TT-BGDĐT tivi tối thiểu là 29 inch). Phần lớn các trường không sử dụng để dạy học trên lớp vì quá bé so với không gian của lớp học.

Tại các trường được kiểm tra, cơ bản các phòng học đều đã được trang bị tivi lớn hơn (từ các nguồn kinh phí khác). Đối với đầu DVD, máy chiếu, các nhà trường ít sử dụng.

Vào thời điểm kiểm tra (tháng 6, 7/2021) là thời gian nghỉ hè, nên đa số các thiết bị đang lưu giữ tại kho của nhà trường.

Thanh Hóa:  Kết quả kiểm tra chất lượng thiết bị giáo dục lớp 1 như thế nào?  ảnh 1
Máy tính xách tay nhãn hiệu Acer được trang cấp cho trường học ở Thanh Hóa.

Cũng theo thông báo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, qua kiểm tra cho thấy, còn tồn tại hạn chế, như: Một số thiết bị đã có khi xây dựng trường chuẩn quốc gia; Bộ chữ cái số lượng không đủ để ghép tiếng, từ trong bài học...

Ngoài ra, bộ sa bàn giáo dục giao thông, bộ tranh dạy học trực quan kích thước nhỏ, khó cho việc học sinh quan sát. Thanh phách mỏng, dễ gãy, tiếng gõ phát ra nhỏ, trống con chất lượng kém.

Tranh minh họa bé, học sinh ngồi xa khó quan sát; dây nhảy nhẹ, dễ đứt. Cầu đá chất lượng về độ nảy không cao, dễ bị hỏng. Tivi 32 inch là quá nhỏ để lắp đặt và sử dụng trên lớp học; đầu VDV, máy chiếu ít sử dụng.

Nhiều trường chưa có nhân viên làm công tác thiết bị giáo dục, mà cử giáo viên kiêm nhiệm. Một số giáo viên kỹ năng sử dụng máy tính, các thiết bị điện tử còn hạn chế. Một số nhà trường không có giáo viên tin học để hỗ trợ.

Có trường chưa có phòng học bộ môn, kho chứa thiết bị chưa đảm bảo (như thiếu giá để thiết bị, hệ thống chống ẩm cho các thiết bị điện tử…).

Việc rà soát, tập huấn về sử dụng thiết bị giáo dục của các cơ quan quản lý chưa kịp thời. Việc vận hành, kết nối với các đơn vị bảo hành các thiết bị còn hạn chế.