Thanh Hóa: Hơn 1.200 tàu thuyền vẫn đang hoạt động trên biển

GD&TĐ -Thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều ngày 13/9, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện vẫn còn 1.239 tàu, thuyền với hơn 7.000 lao động đang hoạt động trên biển, 3.478 tàu, thuyền đã vào các nơi tránh trú bão an toàn.
 Tàu thuyền vào tránh bão ở vùng tránh trú xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Tàu thuyền vào tránh bão ở vùng tránh trú xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã ra Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Theo đó, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ 13 đến 19 độ Vĩ Bắc, 114 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo di chuyển của bão).

Các đơn vị chức năng theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt việc ra khơi của tàu thuyền; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn về người và tài sản; theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ, thông tin kịp thời đến tổ chức và người dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất, các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nước nhỏ đã tích đầy nước do địa phương quản lý, đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du. Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có nhu cầu…