Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thanh Hóa: Bắt chủ nợ “tín dụng đen” và thu giữ súng

Hồng Đức - 06/04/2019, 18:37 GMT+7 | Pháp luật
Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình cùng một số tang vật. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình cùng một số tang vật. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Chiều nay (6/4), thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã huy động gần 30 cán bộ, chiến sỹ đồng loạt kiểm tra hành chính,  khám xét khẩn cấp nơi ở cũng như các cơ sở kinh doanh karaoke, công ty dịch vụ tài chính và cơ sở cầm đồ do Phạm Bá Hà, (sinh năm 1987), ở xã Đồng Lợi và Đoàn Văn Tình, (sinh năm 1985), ở xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn làm chủ.

Qua kiểm tra, công an huyện Triệu Sơn đã phát hiện, bắt quả tang Đoàn Văn Tình cùng 3 đối tượng khác đang có hành vi chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma tuý tại quán karaoke Biển Đông.

 Khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh karaoke này và 2 cơ sở dịch vụ tài chính Khuyến Nông của Đoàn Văn Tình tại xã Khuyến Nông và xã Đồng Thắng, lực lượng công an đã thu giữ một khẩu súng dạng côn quay, nhiều sổ sách, gấy tờ liên quan đến việc cầm cố, vay nợ với lãi suất cao.

Lực lượng công an cũng tiến hành kiểm tra và khám xét hành chính nơi ở và cơ sở dịch vụ cầm đồ “Huế Sài Gòn”, do Phạm Bá Hà làm chủ, tại thôn Thọ Lộc, xã Đồng Lợi (Triệu Sơn), thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ và ổ cứng lưu trữ các thông tin liên quan đến hành vi cho vay lãi cao.

Theo kết quả điều tra ban đầu của lực lượng công an, cho thấy: Chỉ tính từ tháng 6/2018 đến khi bị bắt, Phạm Bá Hà  và Đoàn Văn Tình  đã cho hơn 100 lượt người vay, tổng số tiền khoảng hơn 3 tỷ đồng với mức lãi suất từ 4.000 - 6.000 đồng/1 triệu đồng/1ngày, tương ứng với khoảng 144%/năm đến 216%/năm.

Cũng theo tài liệu điều tra từ cơ quan công an, Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình có biểu hiện cấu kết với một số đối tượng ở huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để mở công ty dịch vụ tài chính, dịch vụ cầm đồ để hoạt động “tín dụng đen”, đánh bạc dưới hình thức ghi lô, đề và tổ chức sử dụng ma tuý trái phép.

Theo đó, Phạm Bá Hà đã câu kết với một số đối tượng khác trên địa bàn huyện Đông Sơn và TP Thanh Hóa thành lập công ty dịch vụ cầm đồ “Huế Sài Gòn”, đăng ký ngành nghề kinh doanh là mua bán, ký gửi ô tô, xe máy nhưng thực chất là cho vay nặng lãi thông qua 2 hình thức là vay trực tiếp và vay thông qua ghi số lô, số đề.

Thủ đoạn hoạt động của Phạm Bá Hà, là tiếp xúc với người dân rồi cho ghi nợ lô, đề. Khi người chơi không có tiền để trả, thì Hà ép người chơi phải vay tiền với lãi suất cao, sau đó thuê người tiếp nhận hồ sơ vay tiền và đi đòi nợ. Những ai không trả, sẽ bị đe dọa, hành hung, ném chất bẩn vào nhà.

Đối với Đoàn Văn Tình, lại có hành vi hoạt động theo cách thành lập Công ty TNHH Thương mại Khuyến Nông, với ngành nghề đăng ký kinh doanh là: Đáo nợ kinh doanh và hỗ trợ vay lãi xuất thấp. Ngoài ra, Đoàn Văn Tình còn mở thêm quán Karaoke để chứa chấp và tụ tập các đối tượng nghiện trên địa bàn đến thuê phòng hát và sử dụng ma túy đá.

Hiện nay, Công an huyện Triệu Sơn đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình. Đồng thời, công an cũng đang triệu tập các đối tượng có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của công ty tài chính Khuyến Nông và cơ sở cầm đồ “Huế Sài Gòn”, để điều tra, làm rõ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm