Thăng hạng giáo viên THCS cần điều kiện gì?

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là GV đang giảng dạy tại trường THCS. Trước đây, tôi được biên chế theo ngạch văn phòng. Sau đó, tôi có đủ điều kiện nên chuyển ngạch là GV. Sở Nội vụ quyết định biên chế ngạch GV THCS chưa đạt chuẩn dù tôi có bằng đại học sư phạm Ngoại ngữ. Xin cho hỏi giờ tôi muốn thăng hạng GV THCS đạt chuẩn thì tôi cần những điều kiện gì? Đỗ Hồng Nhung (donhung***@gmail.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời: Về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp GV THCS công lập, bạn có thể nghiên cứu Thông tư liên tịch số: 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/9/2015 của liên Bộ gồm: Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ.

Về thăng hạng GV THCS, trước hết bạn cần hiểu, việc thăng hạng GV là không bắt buộc. Theo quy định GV THCS được xếp vào 3 hạng (I, II, III). Trong đó, sau khi được xếp vào hạng thấp nhất, GV sẽ có quá trình tích lũy các điều kiện (về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ) để đủ điều kiện tham dự thi hoặc xét thăng hạng lên hạng cao hơn liền kề. Việc thăng hạng bắt buộc phải được thực hiện thông qua một kỳ thi hoặc xét do cơ quan có thẩm quyền tổ chức quyết định.

Việc thi thăng hạng GV được áp dụng theo Thông tư số: 20/2017/TT-BGDĐT ngày 18/8/2017 của Bộ GD&ĐT “Quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp GV mầm non, phổ thông công lập”. Theo Điều 3 Thông tư này quy định: GV dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện sau: Cơ sở GD có nhu cầu về vị trí việc làm của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký dự thi và được cấp có thẩm quyền cử đi dự thi.

Được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong thời gian công tác 3 năm liên tục tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự thi; có đủ phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

Có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký dự thi theo quy định tại Thông tư liên tịch số: 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/9/2015 của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com.