Thai phụ vỡ tử cung do rau thai đâm xuyên vết mổ cũ

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã thức trắng đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân 29 tuổi có thai 16 tuần bị vỡ tử cung.
Thai phụ vỡ tử cung do rau thai đâm xuyên vết mổ cũ

Tối 12/3, bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng nguy kịch, đau bụng dữ dội vùng hạ vị, ra máu âm đạo, mạch nhanh, huyết áp tụt…

Qua thăm khám, siêu âm các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ tử cung do rau thai đâm xuyên qua vết mổ cũ vào ổ bụng, bám sát bàng quang, máu tràn ổ bụng. Bệnh nhân đang có thai khoảng 16 tuần.

Thai phu vo tu cung do rau thai dam xuyen vet mo cu - Anh 1

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể nói chuyện bình thường.

Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu hồi sức, chuyển phẫu thuật. Sau gần một giờ, các bác sĩ đã tiến hành cắt tử cung, khâu cầm máu và truyền 24 đơn vị máu. Bị mất máu nặng, phải truyền máu gấp với số lượng lớn nhưng bệnh nhân lại thuộc nhóm máu hiếm AB; nguồn máu dự trữ của bệnh viện không thể đáp ứng kịp thời.

Các bác sĩ đã liên hệ câu lạc bộ hiến máu tình nguyện tỉnh, huy động người nhà bệnh nhân, nhân viên bệnh viện hiến máu cứu người. Điều dưỡng Nguyễn Thu Hà ở khoa nhi đang trong đêm trực đã hiến một đơn vị máu.

Hiện bệnh nhân qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định, tỉnh táo có thể nói chuyện bình thường. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp ít gặp, bệnh cảnh rất nặng và nguy cơ tử vong cao nếu không xử trí kịp thời.

Theo người nhà, đây là lần mang thai thứ 3 của bệnh nhân. 2 lần trước đó chị sinh mổ. Lần này mang thai bệnh nhân không biết cho đến khi đau bụng vào viện.

Bác sĩ khuyến cáo, những sản phụ đã sinh mổ, có vết mổ cũ thì hạn chế có thai sớm trở lại. Khi có thai cần khám thai định kỳ, phát hiện sớm những biến chứng bất thường tránh để muộn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo TBDN