Thái Nguyên: Xã nghèo nỗ lực vượt khó xây dựng NTM

GD&TĐ - Từ một xã nghèo, đến nay xã Cây Thị, Huyện Đồng Hỷ đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đuợc UBND tỉnh Thái Nguyên cấp bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019.
Nhiều gia đình thoát nghèo nhờ phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi tổng hợp
Nhiều gia đình thoát nghèo nhờ phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi tổng hợp

Từ một xã nghèo, đời sống nhân dân khó khăn cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm... thiếu thốn trăm bề, nhưng với quyết tâm cao nhất và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, xã Cây Thị, Huyện Đồng Hỷ đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đuợc UBND tỉnh Thái Nguyên cấp bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng Uỷ, HĐND, UBND xã Cây Thị xác định ngay từ đầu phải lấy người dân làm chủ thể thực hiện và thụ hưởng thành quả. Do đó, xã Cây Thị đã huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, từ nhiều nguồn lực khác nhau nhằm huy động xây dựng nông thôn mới.

Trong 9 năm qua địa phuơng đã huy động đuợc nguồn vốn xây dựng NTM tại địa phuơng đạt gần 60 tỷ đồng. Đến nay cơ sở hạ tầng của xã Cây Thị đã có nhiều thay đổi rõ rệt, nổi bật trong đó phải kể đến như: Toàn bộ người dân sử dụng điện lưới chiếm 100%, 3/3 trường học và trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia, hơn 80% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, các tiêu chí khác như về cơ sở vật chất văn hóa, hạ tầng thương mại nông thôn, công trình thủy lợi, thông tin và truyền thông, Tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm...  về cơ bản đều đã đáp ứng nhu cầu của người dân và đạt tiêu chí nông thôn mới.

Đồng thời, xác định tiêu chí hạ tầng giao thông là vô cùng quan trọng và cần thiết, bởi đường giao thông nông thôn chính là huyết mạch quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phuơng. Vì vậy, chính quyền xã Cây Thị đã phát huy dân chủ, công khai đến người dân, nhờ đó 100% tuyến đường liên xã được nhựa hóa, 100% đường liên xóm, trục xóm, ngõ xóm được đổ bê tông, các xóm đều có nhà văn hóa thuận tiện sinh hoạt cho người dân, các trường học đều được kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu dạy và học của các nhà trường.

Với xuất phát điểm là một xã nghèo, xa trung tâm huyện Đồng Hỷ còn nhiều hạn chế trong việc giao lưu và phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy, địa phương đã tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao kinh tế cho người dân, trong đó chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh như cây chè,... từ đó góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 32 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,6 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ gần 50% ( năm 2011) xuống còn hơn 11% năm 2019...

Cũng nhân dịp này, xã Cây Thị cũng đã đón nhận Quyết định xã An toàn khu, đuợc UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng Bằng khen cho tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cây Thị vì đã có nhiều thành tích trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.