Thái Nguyên: Nêu cao vai trò Tổ cộng đồng, thích ứng phòng chống dịch

GD&TĐ - Là tỉnh được đánh giá có nguy cơ mức độ thấp về dịch, nhưng lại đón người từ nhiều địa phương trở về, Thái Nguyên đang có những biện pháp thích ứng để phòng chống Covid-19 hiệu quả trong giai đoạn mới.
Đ/c Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Đ/c Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Với những biện pháp quyết liệt của chính quyền, sự nỗ lực của các lực lượng chức năng cùng ý thức tuân thủ nghiêm túc của người dân, đến nay Thái Nguyên đã giữ an toàn tốt qua các đợt dịch. Nhằm thích ứng trong tình hình mới, Thái Nguyên tiếp tục đưa ra nhiều biện pháp để phù hợp thực tiễn, nâng cao hiệu quả.

Theo đó, từ 18/10, tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế kiểm tra việc triển khai tiêm vắc xin cho người dân
Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế kiểm tra việc triển khai tiêm vắc xin cho người dân

Người từ vùng được đánh giá nguy cơ cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3 không áp dụng biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi ra, vào tỉnh; tự theo dõi sức khỏe. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (gồm các triệu chứng: Sốt, ho, khó thở...) phải thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

Người từ vùng được đánh giá nguy cơ cấp độ 4 và vùng đang thực hiện cách ly y tế, vùng (phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1), những người đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng khi vào Thái Nguyên được yêu cầu hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo kể từ khi vào tỉnh. Trường hợp người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly 14 ngày tập trung và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi, thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc, cách ly cùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Tuy nhiên, trên địa bàn Thái Nguyên có nhiều khu công nghiệp tập trung, nhiều trường đại học với lưu lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên, chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh đến làm việc và học tập sau khi tỉnh áp dụng các biện pháp bình thường mới, do vậy, công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Nhấn mạnh vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải chỉ đạo: Giai đoạn hiện nay, vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng trong việc rà soát, giám sát, kịp thời nắm bắt, phát hiện những trường hợp trở về từ vùng có dịch, những trường hợp cần theo dõi, cách ly trên địa bàn dân cư là hết sức quan trọng. Do vậy, cần tiếp tục kiện toàn, đẩy mạnh hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng, phân công trách nhiệm cụ thể đến từng thành viên để phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, thường xuyên khai báo y tế, nhất là khi gia đình có người từ tỉnh khác về; khuyến khích người dân ở vùng có dịch về hạn chế tiếp xúc, không tụ tập đông người.

Hơn 2 tháng qua, trên địa bàn Thái Nguyên không phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng. Trước đó, Thái Nguyên đã phát hiện 14 ca bệnh trong cộng đồng và 9 ca bệnh trong khu cách ly. Tỉnh đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe cho gần 300 trường hợp F1, từ vùng dịch trở về, chuyên gia người nước ngoài đến làm việc. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ