Thái Lan: "Áo đỏ" về quê rồi có trở lại tấn công?

Thái Lan: "Áo đỏ" về quê rồi có trở lại tấn công?

Họ trở về như một đội quân chinh chiến, những nắm đấm giơ lên không trung khi tàu đến sân ga Chiang Mai để đưa họ về nhà.

Âm nhạc phát ra từ loa phóng thanh và những lá cờ đỏ bay hùng dũng từ cửa sổ toa tàu khi “áo đỏ” chờ gia đình ra đón.

Thái Lan: "Áo đỏ" về quê rồi có trở lại tấn công? ảnh 1
"Áo đỏ" trở về quê như một đội quân chinh chiến

Những người “áo đỏ” từ thủ đô trở về phía bắc thể hiện tinh thần không chịu bất khuất, thậm chí ngay cả khi mới tuần trước, cuộc biểu tình kéo dài 10 tuần của họ đã bị quân đội dập tắt.

Đêm qua người Thái hỏi nhau rằng liệu phong trào Áo đỏ đã kết thúc, hay họ sẽ trở lại, có thể dưới hình thức bạo lực hơn.

Hàng ngàn người biểu tình đã dành hàng tháng cắm trại ở Bangkok giờ đã trở về đồng ruộng và với công việc lao động hàng ngày của mình.

Một nông dân tên là Somanat Upala, 47 tuổi, đã đi cầm đồ trang sức của vợ để có tiền trả cho những chi phí và xăng dầu khi phải lái xe tải quãng đường hơn 600km giữa trại của “áo đỏ” ở Bangkok và nông trại nhỏ của ông – nơi mà cứ sau vài tuần, ông lại phải trở về để chăm nom.

“Tôi vẫn chưa lấy lại được đồ trang sức và sẽ không lấy lại được cho đến khi có tiền từ vụ gặt” – ông nói.
Ông cho biết muốn dân chủ thật sự trong đó mọi người Thái được đối xử bình đẳng, kể cả những người nông dân ở các làng nghèo phía bắc, nơi chứng kiến rất ít sự tăng trưởng về kinh tế mà các thành phố Thái Lan được hưởng trong những năm gần đây.

Somanat xem truyền hình và sốc khi thấy quân đội chĩa súng vào bạn bè, đồng chí của mình nhưng ông cũng sợ khi thấy cảnh cướp bóc, lưu manh xuất hiện sau các cuộc xung đột, đốt cháy các tòa nhà ở Bangkok.

“Khi tôi thấy những cảnh tòa nhà cháy trên truyền hình, ban đầu tôi vui nhưng sau đó tôi bắt đầu nhận ra rằng điều này là không tốt và hoàn toàn xa lạ với con đường phi bạo lực mà chúng tôi đã vạch ra. Nó thật sự gây tổn hại cho chúng tôi”.

Một nông dân khác tên là Jamalat ở làng Nhong Sae lại rất ngang ngạnh: “Những gì xảy ra ở Bangkok sẽ làm cho chúng tôi quyết tâm hơn, mạnh mẽ hơn”.

Cuối tuần này, Bangkok có được một sự bình yên không dễ dàng đạt được, Thủ tướng Thái đã trấn an dân chúng bằng cách đưa ra kế hoạch tái thiết gồm 5 điểm. Ông lạc quan cho rằng giờ đây có thể lãnh đạo quốc gia đã bị “sốc” trở lại ổn định về kinh tế, xã hội.

Hà Châu (Theo Telegraph)