Thái Bình làm rõ việc chuyển nhượng nhà đất một số dự án không đúng quy định

Thái Bình làm rõ việc chuyển nhượng nhà đất một số dự án không đúng quy định

Từ ngày 9 đến 11/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 10.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh Thái Bình thống nhất nhận định 6 tháng đầu năm, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, song được sự giúp đỡ kịp thời hiệu quả của Trung ương, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Thái Bình đã thực hiện tốt hai mục tiêu vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế xã hội.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã nghe UBND tỉnh trình bày các báo cáo về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đề xuất để HĐND tỉnh thông qua 22 tờ trình.

HĐND tỉnh đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Bùi Đức Hải, tổ đại biểu huyện Quỳnh Phụ, để thực hiện nhiệm vụ tại địa phương khác; thực hiện miễn nhiễm và bầu bổ sung một số ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo Luật tổ chức chính quyền địa phương và thông qua 26 nghị quyết tại kỳ họp.

Trong phần thảo luận của kỳ họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận chất vấn những vấn đề được đông đảo cử tri nhân dân quan tâm. Đáng chú ý, ông Nguyễn Xuân Khánh, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã báo cáo làm rõ một số nội dung về công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Khánh cho biết: Thời gian qua, công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm chặt chẽ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Căn cứ vào các quy định của pháp luật và quy định của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành đã tham mưu tổ chức thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất đảm bảo các quy định theo quy định của Luật đất đai, Luật đấu giá tài sản, góp phần khai thác sử dụng quỹ đất ngày càng hiệu quả, tạo nguồn lực lớn trong xây dựng hạ tầng, phát triển nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Việc chuyển nhượng nhà đất một số dự án không đúng quy định

Ông Nguyễn Xuân Khánh cho rằng, theo quy định của pháp luật đất đai về đấu giá tài sản, không hạn chế đấu giá trọn gói hay đấu lẻ từng lô đất. Đối với tỉnh Thái Bình, căn cứ vào các quy định của pháp luật và điều kiện thực tế của địa phương, từ năm 2016 đã chỉ đạo đấu giá tại các khu dân cư, yêu cầu các địa phương thực hiện việc đấu giá trọn gói các lô đất trong một khu dân cư.

Đến tháng 11/2017, căn cứ vào điều kiện thực tế, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo việc đấu giá có thể lựa chọn hình thức đấu lẻ từng lô hoặc đấu cả khu theo đề nghị của chính quyền xã, huyện. Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện cả hai hình thức đấu giá này và mỗi hình thức đều có ưu điểm và khuyết điểm.

Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã làm rõ việc đấu giá một số khu đất trên địa bàn tỉnh thời gian qua mà dư luận quan tâm. Như đối với Dự án phát triển nhà ở tại xã Đông Mỹ, thành phố Thái Bình, đã được tổ chức đấu giá vào tháng 8/2019. Công ty Bảo Ngọc đã trúng đấu giá.

Nhưng sau khi có quyết định trúng đấu giá, Công ty Bảo Ngọc đã có văn bản đề nghị xin rút lại kết quả trúng đấu giá. Lý do rút là do công ty bị cơ quan Công an điều tra việc làm giả hồ sơ. UBND tỉnh đã quyết định hủy kết quả đấu giá, thu lại số tiền đặt cọc đối với Công ty Bảo Ngọc.

Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo đấu giá khu đất này lần hai. Lần này Công ty cổ phần bất động sản Việt Mĩ trúng đấu giá, và đã được UBND tỉnh quyết định công nhận chủ đầu tư để thực hiện dự án. Đến thời điểm hiện nay, công ty này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện công ty đang thực hiện dự án xây dựng nhà ở tại khu dự án.

Theo yêu cầu, công ty này phải hoàn thành xây dựng hạ tầng, hoàn thành xây thô mới được thực hiện chuyển nhượng nhà và đất ở trên khu dự án. Nhưng trên các trang mạng có thông tin công ty này đã huy động nguồn lực, như vậy là không đúng quy định.

Đối với Dự án thương mại khu Trung tâm y tế tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định trúng đấu giá đối với Công ty trách nhiệm Nam Thái vào tháng 4/2000. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến nghĩa vụ tài chính thì xuất hiện việc đăng ký chuyển nhượng trên các trang mạng.

UBND tỉnh đã giao cho cách ngành cùng công an rà soát, nghiên cứu xem xét lại vụ việc cụ thể. Trên cơ sở báo cáo của các ngành liên quan, UBND tỉnh thấy phải hủy kết quả đấu giá và điều kiện để hủy là căn cứ vào khoản 1, điều 72, Bộ luật đấu giá tài sản. Đến thời điểm hiện nay, UBND tỉnh đang giao cho các ngành cùng UBND thành phố khẩn trương tiếp tục thực hiện đấu giá lại khu đất dự án này.

Đối với khu quy hoạch dân cư xã Tây Sơn, huyện Tiền Hải, đây là khu đất do UBND huyện Tiền Hải chỉ đạo đấu giá. Khu đất đã được UBND huyện quyết định phê duyệt giá đất vào tháng 2/2020.

Tuy nhiên sau khi quyết định phê duyệt xong, UBND huyện tổ chức đấu giá thì phát sinh một số nội dung cần nghiên cứu xem xét lại giá, như có sự thay đổi địa giới hành chính và gần khu đất này có sự quy hoạch đầu tư về cơ sở hạ tầng. Chính quyền đã tạm dừng để cân đối cho phù hợp với thị trường để đưa ra đấu giá.

Đối với khu đất dân cư Đông Lâm, Tiền Hải, UBND huyện Tiền Hải là đơn vị tổ chức đấu giá. Giá trúng đấu giá là 152 tỷ, tăng 25% so với giá khởi điểm. UBND huyện Tiền Hải báo cáo đã tổ chức công khai, minh bạch và huyện đã quyết định công nhận cho hộ gia đình cá nhân trúng đấu giá các lô đất.

Đây là khu dân cư thực hiện theo phương án giao đất làm nhà ở, nên các cá nhân được nhận giao đất này thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là phù hợp với luật. Hiện người trúng đấu giá đang thực hiện nghĩa vụ tài chính và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sửu dụng đất nên nếu đã có sự chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đây là không đúng quy định.

Khẩn trương đưa vụ án liên quan đến Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn ra xét xử

Cũng tại kỳ họp, để làm rõ thêm thông tin về tình hình an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2020, Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động nắm tình hình, phân tích dự báo những vấn đề phức tạp nảy sinh, tích cực tham mưu các cấp ủy, chính quyền các giải pháp công tác phù hợp, đồng thời chỉ đạo các lực lượng công an trong tỉnh triển khai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả nhiều chương trình, kế hoạch, biện pháp công tác, kết quả thể hiện trên 8 nội dung cơ bản là: Tập trung chỉ đạo, đấu tranh trấn áp quyết liệt các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, triệt phá thành công một số đường dây, băng nhóm tội phạm nguy hiểm, góp phần kiềm chế và làm giảm một số loại tội phạm bảo đảm tốt trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể, lực lượng công an đã mở 3 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và chủ động thành lập các tổ công tác phòng chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Kết quả đã điều tra khám phá 454 vụ phi phạm pháp luật về trật tự xã hội đạt tỷ lệ 84,7%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, riêng trọng án đạt 100%.

Triệt xoá 21 băng ổ nhóm, đặc biệt, Công an tỉnh đã chủ động xác lập án, đấu tranh triệt phá băng nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Đường cầm đầu. Đến nay, liên quan đến băng nhóm tội phạm này, cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ án, 13 bị can; phục hồi 1 vụ, 1 bị can; chuyển đề nghị truy tố 2 vụ, 7 bị can. Hiện Công an tỉnh đang tập trung chỉ đạo các đơn vị điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...

Phát biểu về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách HĐND tỉnh Thái Bình Đàm Văn Vượng ghi nhận thời gian qua, lực lượng công an đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cùng ngành y tế, quân đội đi đầu trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19. Triệt phá thành công một số băng nhóm tội phạm nguy hiểm...

Với những vụ án dư luận quan tâm, đã rõ hồ sơ, đầy đủ chứng cứ, đúng với các điều luật, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị ngành công an phối hợp với các ngành cùng khối, chủ động đẩy nhanh tiến độ điều tra, đưa ra truy tố, xét xử. Với vụ án liên quan đến Nguyễn Xuân Đường và đồng bọn, cũng cần khẩn trương đưa ra xét xử để báo cáo với cử tri nhân dân cùng biết./.

Theo Bnews

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Phán xử gây khó xử

GD&TĐ - Công tố viên đã đề nghị tòa phát lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cộng sự