Tết ấm cho thầy và trò

Tết ấm cho thầy và trò

Mỗi học sinh, giáo viên đều có Tết

Những ngày đầu tháng 1/2020, ngành Giáo dục các địa phương thêm rộn ràng với các hoạt động chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý. Theo đó, ưu tiên hàng đầu là chăm lo cho các em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Mỗi nơi một cách làm: Vận động xã hội hóa, thầy cô chung tay đóng góp. Mục tiêu cuối cùng hướng tới là giúp học trò yên tâm đón Tết, không còn cảnh học sinh bỏ học sau Tết như những năm trước.

Song song đó là công tác chăm lo cho giáo viên nhân dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là giáo viên hoàn cảnh khó khăn, giáo viên xa quê. Tại nhiều cơ sở giáo dục, tổ chức Công đoàn cùng Ban Giám hiệu nhà trường đồng hành xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán 2020 để giáo viên, người lao động hiểu, chia sẻ, an tâm công tác. Qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giáo viên, người lao động, tham gia phối hợp giải quyết kịp thời những thắc mắc, khiếu nại về chế độ chính sách, tiền lương, tiền thưởng…

Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp kêu gọi, vận động công chức, viên chức, người lao động phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tổ chức thăm hỏi, chăm lo và tạo điều kiện cho công chức, viên chức, người lao động và học sinh có hoàn cảnh khó khăn được vui xuân, đón Tết. Sở GD&ĐT Vĩnh Long tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng, nhà giáo là thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; phối hợp công đoàn cơ sở quan tâm thăm hỏi, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với các nhà giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ tiền lương và các chính sách dịp Tết cho công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị…

Tại Hậu Giang có nhiều giáo viên đến từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Với đồng lương giáo viên, nhiều người khó có điều kiện về thăm quê dịp Tết. Thấu hiểu nỗi niềm đó, người lao động, cán bộ, giáo viên chung tay đóng góp để đồng nghiệp về quê. Những giáo viên xa quê ở lại cũng được vui Tết đong đầy, ấm áp bên đồng nghiệp với những phần quà, lời động viên, thăm hỏi ân tình.

“Quê tôi ở Thanh Hóa, mấy năm mới về một lần. Tuy xa quê nhưng mỗi khi đến Tết đều được nhà trường, đồng nghiệp chung vui, chia sẻ và động viên. Ngôi nhà nhỏ đón Tết cũng có quà bánh, đồng nghiệp, học trò chung vui. Nhờ đó mà nỗi nhớ quê, gia đình cũng nguôi ngoai”, cô Mai Ngọc Bích, giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong, huyện Vị Thủy (Hậu Giang), chia sẻ.

Nhà giáo yên tâm công tác

Tết này, gia đình thầy Đỗ Kim Toàn, giáo viên Trường PTDT Nội trú Him Lam (Hậu Giang) vô cùng vui mừng vì có ngôi nhà mơ ước. Đây là nhà Mái ấm công đoàn do Công đoàn Giáo dục tỉnh Hậu Giang trao tặng.

Hoàn cảnh gia đình của thầy Toàn rất khó khăn, sống cùng cha mẹ ruột, cha bị bệnh tâm thần đã hơn 20 năm, mẹ không còn sức lao động, thu nhập của gia đình chỉ nhờ vào đồng lương hàng tháng của thầy. “Đã nhiều năm tiết kiệm mà vẫn chưa thể xây dựng được căn nhà. Nhờ sự hỗ trợ từ chương trình Mái ấm Công đoàn cùng nguồn tài chính huy động của người thân nên đã hoàn thành được ngôi nhà như mong ước. Tết này gia đình tôi rất vui, cả gia đình sum vầy trong ngôi nhà mới kín đáo, không lo cảnh mưa gió như trước nữa”, thầy Toàn tâm sự.

Nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm, Công đoàn Giáo dục tỉnh Tiền Giang đều có chương trình hỗ trợ giáo viên hoàn cảnh khó khăn. Ngoài nguồn quỹ mái ấm, quỹ tình thương dành cho các hoạt động tặng quà, hỗ trợ mái ấm, Công đoàn ngành cũng phát động trong toàn ngành đóng góp Quỹ tương trợ để các thầy cô có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng một mùa xuân sum vầy, ấm áp.

Theo ông Lưu Nhơn Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh Tiền Giang, chương trình nhằm chia sẻ yêu thương với những thầy cô có hoàn cảnh khó khăn được một cái Tết Đoàn viên ấp áp, đầy ý nghĩa. Ngành Giáo dục cùng Công đoàn ngành còn có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho giáo viên nhằm giúp đỡ thầy cô vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Theo bà Lâm Thị Mạnh - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh Kiên Giang: “Tết sum vầy” là chương trình nhằm tri ân và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các thầy, cô giáo và học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Qua đó, động viên đội ngũ nhà giáo và học sinh vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ. Đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thể hiện sự ghi nhận của ngành Giáo dục, của xã hội đối với những đóng góp của giáo viên vùng khó khăn; giúp cho đội ngũ nhà giáo và các em học sinh thêm ấm lòng, vui xuân, đón Tết.

Mỗi phần quà hỗ trợ tuy không lớn nhưng đó là sự sẻ chia, góp thêm niềm vui cho thầy cô, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vui xuân đón Tết ấm áp, nghĩa tình. Công đoàn ngành giáo dục tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm và tích cực vận động để đảm bảo mỗi học sinh, giáo viên đều có Tết, Tết vui tươi ấm áp hạnh phúc…
                                                                       Ông Võ Quốc Thoại -
                                 Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh Hậu Giang
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.