Tàu khu trục Zumwalt của Mỹ sẽ bắn tên lửa hành trình hạt nhân

GD&TĐ - Khi các nhà chiến lược quân sự Mỹ đang xem xét vũ khí nào sẽ được lắp đặt trên 3 con tàu ngầm lớp Zumwalt trị giá 22 tỉ USD, một trong những khả năng được đưa ra xem xét là trang bị cho các tàu khu trục những tên lửa hành trình hạt nhân – Trang tin Military.com cho biết.  
Ảnh minh họa tàu khu trục Zumwalt của Mỹ
Ảnh minh họa tàu khu trục Zumwalt của Mỹ

Báo cáo Nuclear Posture Review (NPR) của chính phủ Mỹ kêu gọi phát triển thêm tên lửa hành trình mới, phóng từ biển (SLCM) nhưng chúng không cần phải được thêm vào khoang chứa vũ khí của một tàu ngầm.

Theo Tướng John Hyten, chỉ huy Bộ tư lệnh chiến lược Hoa Kỳ, “chúng ta cần xem xét một số lựa chọn, từ tàu khu trục Zumwalt cho tới các loại tàu ngầm xem loại tàu nào có thể trang bị vũ khí hạt nhân”.

Chương trình Zumwalt đã gặp phải một số vấn đề kỹ thuật với chi phí vượt kế hoạch cho phép nên nó đã bị hủy bỏ. Thay vì lấy 32 tàu như kế hoạch ban đầu, Hải quân Mỹ sẽ chỉ nhận được 3 tàu Zumwalt, trừ khi Quốc hội Mỹ khôi phục lại chương trình với nguồn tiền mới.

Yêu cầu ngân sách của Hải quân Mỹ năm 2019 nói rằng cơ quan này quyết định “tập trung lại vào nhiệm vụ cơ bản của tàu khu trục Zumwalt, chuyển từ tấn công trên đất liền sang tấn công trên biển”. Ngân sách Hải quân Mỹ 2019 yêu cầu 89 triệu USD để trang bị cho những con tàu tên lửa tầm xa SM-6 để chống lại các mục tiêu trên không hoặc trên biển cách xa tới 400km.

Theo Sputnik
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.