Tập trung vận động học sinh miền núi trở lại trường

GD&TĐ - Đã hết tuần học thứ nhất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng Trường THPT Tây Giang (xã A Tiêng, huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam) vẫn còn có 47 học sinh chưa ra lớp.
Tập trung vận động học sinh miền núi trở lại trường

Nỗi lo về tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng có thể xảy ra như những năm học trước đang đè nặng tinh thần của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường cũng như chính quyền địa phương.

Thầy Đinh Văn Tư – Hiệu trưởng Trường THPT Tây Giang cho biết, so với những năm học trước, tỷ lệ số lượng học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay cao hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn 47 học sinh chưa trở lại trường khiến nhà trường hết sức lo lắng, bởi nguy cơ dẫn đến bỏ học giữa chừng là rất cao. Hiện nay, nhà trường đã làm báo cáo thực trạng này gửi UBND huyện Tây Giang, các cơ quan đoàn thể và chính quyền các xã nơi có học sinh còn nghỉ học để phối hợp triển khai kế hoạch vận động đưa các em trở lại trường học tập.

Thầy Tư cho hay: “Hàng năm, số lượng học sinh bỏ học giữa chừng thường rơi vào số học sinh có học lực yếu, trong đó, nguyên nhân là do chất lượng đầu vào thấp lại thường nghỉ học theo hình thức “giã gạo” nên không theo kịp chương trình học tập dẫn đến bỏ học.

Nhằm hạn chế tình trạng này, trong những năm học gần đây, nhà trường đã triển khai mô hình trường học nội trú nhằm tạo điều kiện ăn ở, học tập thuận lợi cho học sinh. Tuy nhiên, hiện nay do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, số phòng ở nội trú chưa đáp ứng hết nhu cầu của học sinh, nhất là số lượng phòng học còn thiếu nhiều nên nhà trường không thể triển khai dạy học 2 buổi/ngày hay tổ chức dạy phụ đạo, dạy kèm học sinh… Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đổi mới phương pháp dạy học”.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Tây Giang cho rằng, đây là thực trạng xảy ra nhiều năm nay và trong thời gian qua Đảng ủy, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các cấp ủy, đoàn thể địa phương phối hợp với nhà trường, đội ngũ giáo viên triển khai nhiều giải pháp, tuyên truyền, vận động huy động học sinh ra lớp, ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học. Ông Bhlinh Mia – Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng gần như được ngăn chặn ở bậc học tiểu học, bậc THCS gần như giảm hẳn. Tuy nhiên, vấn đề học sinh bỏ học giữa chừng ở bậc THPT đang khiến chính quyền địa phương rất lo lắng.

Trong năm học 2013 - 2014, toàn huyện có đến 87 học sinh bậc THPT bỏ học giữa chừng, nếu như năm nay địa phương không có giải pháp hiệu quả nào vận động đưa 47 học sinh vẫn còn nghỉ học trở lại trường thì tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Chính vì vậy, sau khi nhận được thông tin báo cáo từ Ban giám hiệu Trường THPT Tây Giang, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo nhà trường rà soát lại danh sách học sinh từng khối học, từng thôn, xã lập báo cáo cụ thể để phục vụ công tác triển khai huy động học sinh ra lớp. Theo đó, UBND huyện Tây Giang chỉ đạo các xã, cùng các tổ chức đoàn thể cơ sở tiến hành đến từng gia đình học sinh nắm bắt sự việc, tuyên truyền, vận động học sinh trở lại lớp.

Ông Mia cho hay: “Trong cuộc họp các ban ngành, đoàn thể vừa mới được triển khai sau Tết nguyên đán 2015, UBND huyện Tây Giang đã đưa vấn đề ngăn chặn học sinh bỏ học giữa chừng ra họp bàn và thống nhất chỉ đạo đây là một trong nhiệm vụ cấp bách cần giải quyết nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số lượng học sinh bỏ học. Trong đó, sẽ xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức để con em, người thân bỏ học. Đưa công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp là hoạt động thường xuyên, liên tục, không chỉ ở nhà trường, mà còn ở cơ sở địa phương, đến từng thôn, bản và gia đình học sinh”.

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.