Tập trung vận động học sinh miền núi trở lại trường

GD&TĐ - Đã hết tuần học thứ nhất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng Trường THPT Tây Giang (xã A Tiêng, huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam) vẫn còn có 47 học sinh chưa ra lớp.
Tập trung vận động học sinh miền núi trở lại trường

Nỗi lo về tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng có thể xảy ra như những năm học trước đang đè nặng tinh thần của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường cũng như chính quyền địa phương.

Thầy Đinh Văn Tư – Hiệu trưởng Trường THPT Tây Giang cho biết, so với những năm học trước, tỷ lệ số lượng học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay cao hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn 47 học sinh chưa trở lại trường khiến nhà trường hết sức lo lắng, bởi nguy cơ dẫn đến bỏ học giữa chừng là rất cao. Hiện nay, nhà trường đã làm báo cáo thực trạng này gửi UBND huyện Tây Giang, các cơ quan đoàn thể và chính quyền các xã nơi có học sinh còn nghỉ học để phối hợp triển khai kế hoạch vận động đưa các em trở lại trường học tập.

Thầy Tư cho hay: “Hàng năm, số lượng học sinh bỏ học giữa chừng thường rơi vào số học sinh có học lực yếu, trong đó, nguyên nhân là do chất lượng đầu vào thấp lại thường nghỉ học theo hình thức “giã gạo” nên không theo kịp chương trình học tập dẫn đến bỏ học.

Nhằm hạn chế tình trạng này, trong những năm học gần đây, nhà trường đã triển khai mô hình trường học nội trú nhằm tạo điều kiện ăn ở, học tập thuận lợi cho học sinh. Tuy nhiên, hiện nay do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, số phòng ở nội trú chưa đáp ứng hết nhu cầu của học sinh, nhất là số lượng phòng học còn thiếu nhiều nên nhà trường không thể triển khai dạy học 2 buổi/ngày hay tổ chức dạy phụ đạo, dạy kèm học sinh… Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đổi mới phương pháp dạy học”.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Tây Giang cho rằng, đây là thực trạng xảy ra nhiều năm nay và trong thời gian qua Đảng ủy, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các cấp ủy, đoàn thể địa phương phối hợp với nhà trường, đội ngũ giáo viên triển khai nhiều giải pháp, tuyên truyền, vận động huy động học sinh ra lớp, ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học. Ông Bhlinh Mia – Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng gần như được ngăn chặn ở bậc học tiểu học, bậc THCS gần như giảm hẳn. Tuy nhiên, vấn đề học sinh bỏ học giữa chừng ở bậc THPT đang khiến chính quyền địa phương rất lo lắng.

Trong năm học 2013 - 2014, toàn huyện có đến 87 học sinh bậc THPT bỏ học giữa chừng, nếu như năm nay địa phương không có giải pháp hiệu quả nào vận động đưa 47 học sinh vẫn còn nghỉ học trở lại trường thì tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Chính vì vậy, sau khi nhận được thông tin báo cáo từ Ban giám hiệu Trường THPT Tây Giang, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo nhà trường rà soát lại danh sách học sinh từng khối học, từng thôn, xã lập báo cáo cụ thể để phục vụ công tác triển khai huy động học sinh ra lớp. Theo đó, UBND huyện Tây Giang chỉ đạo các xã, cùng các tổ chức đoàn thể cơ sở tiến hành đến từng gia đình học sinh nắm bắt sự việc, tuyên truyền, vận động học sinh trở lại lớp.

Ông Mia cho hay: “Trong cuộc họp các ban ngành, đoàn thể vừa mới được triển khai sau Tết nguyên đán 2015, UBND huyện Tây Giang đã đưa vấn đề ngăn chặn học sinh bỏ học giữa chừng ra họp bàn và thống nhất chỉ đạo đây là một trong nhiệm vụ cấp bách cần giải quyết nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số lượng học sinh bỏ học. Trong đó, sẽ xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức để con em, người thân bỏ học. Đưa công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp là hoạt động thường xuyên, liên tục, không chỉ ở nhà trường, mà còn ở cơ sở địa phương, đến từng thôn, bản và gia đình học sinh”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ