Tập trung mọi mặt để tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Nhấn mạnh, kết quả đạt được của cuộc bầu cử mới chỉ là thành quả bước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thời gian tới, chúng ta cần tập trung tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị.

Như tin đã đưa, sáng 15/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến công tác hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu.

Với kết quả bầu được 499 ĐBQH, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, chất lượng, cơ cấu đại biểu đều vượt chỉ tiêu đặt ra đã khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. 

Một cuộc bầu cử với quy mô lớn nhất từ trước đến nay (gần 70 triệu cử tri cả nước) được tổ chức thành công với nhiều điểm mới trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn bầu cử, nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp tình hình thực tiễn trong bối cảnh cả nước phải thực hiện cùng một lúc 3 nhiệm vụ là vừa tập trung ưu tiên cho phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4, vừa tiếp tục phục hồi và duy trì phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời tập trung cao độ cho công tác bầu cử, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, an toàn, tiết kiệm, đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Bên cạnh khẳng định những kết quả nổi bật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết Hội nghị đã làm rõ hơn về một số hạn chế, bất cập, như trong việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử một số nơi vẫn chưa bảo đảm số dư, vẫn còn một số trường hợp người ứng cử vi phạm pháp luật, cá biệt có nơi phải bầu lại, bầu thêm do bầu thiếu; một số văn bản hướng dẫn còn chậm, phải điều chỉnh; vẫn còn có những sai sót, nhầm lẫn không đáng có khi thực hiện các nghiệp vụ bầu cử… Tuy nhiên những hạn chế nêu trên chỉ là cá biệt và đã được khắc phục, xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chúng ta có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được trong cuộc bầu cử vừa qua. Điều đó cho thấy sức mạnh của lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua khó khăn và khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam, hội tụ ở niềm tin vững chắc của nhân dân đối với với Đảng, Nhà nước. Cuộc bầu cử cũng để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với dư luận trong và ngoài nước, được truyền thông quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài đánh giá cao.

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo sát sao cuộc bầu cử và hoạt động của Quốc hội, HĐND các cấp.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức bầu cử ở các địa phương; sự chung sức, tích cực đồng hành của các cơ quan thông tấn, truyền thông trong nước và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và biểu dương đội ngũ cán bộ y tế, các chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chăm lo sức khỏe cho nhân dân, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử trên phạm vi cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân và toàn thể cử tri đã thể hiện tinh thần làm chủ, ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia bầu cử đóng góp quan trọng cho thành công của cuộc bầu cử.

Nhấn mạnh, kết quả đạt được của cuộc bầu cử mới chỉ là thành quả bước đầu để chúng ta vững tin hơn trong xây dựng, củng cố nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra đối với Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp là rất lớn, rất quan trọng, đòi hỏi phải sớm bắt tay vào triển khai thực hiện.

Thời gian tới, chúng ta cần tập trung tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp hết sức quan trọng với nhiệm vụ trọng tâm là xem xét, quyết định nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước trong nhiệm kỳ; xem xét, quyết định một số chương trình, kế hoạch lớn của nước ta cho 05 năm sắp tới như: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch tài chính, kế hoạch đầu tư công trung hạn và một số chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp, các ngành khẩn trương hoàn thành các công việc còn lại sau bầu cử. Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ có báo cáo tổng kết bầu cử và kết quả xác nhận tư cách ĐBQH khóa XV để báo cáo tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo của Chính phủ tổng kết công tác bầu cử do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày khẳng định quán triệt sâu sắc sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, trong phạm vi, thẩm quyền, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã sớm ban hành Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2021; chủ động phối hợp với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành các văn bản quy định và hướng dẫn về tổ chức cuộc bầu cử; tổ chức nhiều phiên họp Chính phủ và Thường trực Chính phủ, kịp thời ban hành các nghị quyết của Chính phủ, kết luận và Công điện của Thủ tướng Chính phủ để lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ngành và UBND các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo kế hoạch của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Song song với việc tập trung chỉ đạo công tác bầu cử, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã bám sát diễn biến tình hình thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị đặt ra, quyết tâm, quyết liệt thực hiện mục tiêu kép; vừa chỉ đạo sát sao, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID- 19, vừa tập trung cao độ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phục hồi, phát triển kinh tế, ổn định xã hội, chăm lo đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo... bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, UBND các cấp quan tâm, khơi dậy và phát huy ý chí tự lực, tự cường của các tầng lớp nhân dân, vượt qua khó khăn, thách thức, tích cực tham gia thực hiện “chống dịch như chống giặc” và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định cuộc sống và an toàn cho nhân dân, tạo động lực quan trọng để nhân dân phấn khởi, tích cực tham gia cuộc bầu cử.
Theo Báo Chính phủ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...