Tạp chí của Trường ĐH Ngoại thương gia nhập Hệ thống chỉ mục trích dẫn Đông Nam Á

GD&TĐ - Chiều 23/9, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức sự kiện 'Hội nghị Cộng tác viên Tạp chí 2024' và 'Lễ công bố Tạp chí gia nhập ACI'.

Toàn cảnh buổi lễ.
Toàn cảnh buổi lễ.

Sự kiện nhằm tôn vinh những đóng góp quan trọng của các thế hệ lãnh đạo và cộng tác viên của Tạp chí Quản lý và Kinh tế quốc tế, đồng thời công bố việc Tạp chí chính thức gia nhập Hệ thống chỉ mục trích dẫn Đông Nam Á (ASEAN Citation Index - ACI).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã đến dự và gửi lời chúc mừng đến Trường ĐH Ngoại thương nói chung và Tạp chí Quản lý và Kinh tế quốc tế nói riêng.

Theo Thứ trưởng, Tạp chí tiếng Anh Journal of International Economics and Management của Trường ĐH Ngoại thương là tạp chí duy nhất trong lĩnh vực kinh tế của Việt Nam trong tổng số 12 tạp chí được gia nhập ACI năm 2024. Việt Nam có 31 tạp chí có tên trong ACI, trong đó có 4 tạp chí của khối kinh tế.

Thứ trưởng mong muốn, Trường ĐH Ngoại thương và Tạp chí sẽ không bằng lòng với kết quả này, luôn sẵn sàng, chủ động cho những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

ngoaithuong (3).JPG
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi lễ.

“Vào được ACI đã khó, duy trì và phát triển còn khó hơn” – Thứ trưởng nhìn nhận và tin tưởng, trong tương lai không xa, Tạp chí tiếp tục mở rộng và có cơ hội gia nhập các cơ sở dữ liệu uy tín hơn như: Scopus hay Web of Science…

Nhấn mạnh định hướng phát triển trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị, Trường ĐH Ngoại thương, cùng Tạp chí Quản lý và Kinh tế Quốc tế cần xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, tập trung vào việc thu hút các công trình nghiên cứu chất lượng cao từ các học giả trong nước và quốc tế.

Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế, tổ chức các hội thảo và diễn đàn học thuật trong nước, quốc tế nhằm thúc đẩy trao đổi kiến thức và kinh nghiệm. Cùng với đó, đầu tư vào công nghệ và quy trình xuất bản tiên tiến, đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong quá trình phản biện, xuất bản.

Thứ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ấn phẩm khoa học chất lượng cao, góp phần nâng cao vị thế của giáo dục đại học Việt Nam trên trường quốc tế. Tới đây, Bộ sẽ có kế hoạch, lộ trình cụ thể để hỗ trợ các đơn vị xây dựng tạp chí đạt chuẩn quốc tế mà hướng tới là WoS/Scopus.

ngoaithuong (2).JPG
PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương phát biểu tại buổi lễ.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương khẳng định, Trường ĐH Ngoại thương không ngừng nỗ lực đầu tư vào việc nâng cao tiềm năng khoa học công nghệ của trường, tìm ra những phương thức mới trong hoạt động khoa học công nghệ của giảng viên và người học; trong đó có Tạp chí Quản lý và Kinh tế quốc tế.

Năm 2024 đánh dấu một bước tiến vượt bậc khi Tạp chí đã chính thức được ghi nhận là thành viên của Hệ thống trích dẫn Đông Nam Á (ACI). Đây không chỉ là niềm tự hào của Tạp chí, mà còn là dấu mốc quan trọng cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể lãnh đạo, biên tập viên, cộng tác viên và toàn thể những người đã và đang đồng hành cùng Nhà trường.

Cam kết tiếp tục nỗ lực phát triển trong giai đoạn sắp tới, PGS.TS Từ Thúy Anh - Tổng Biên tập Tạp chí Quản lý và Kinh tế quốc tế cho hay, được công nhận 1 điểm từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước cũng như được gia nhập ACI được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển tổng thể của trường. Tuy nhiên, mục tiêu hướng tới là gia nhập vào các chỉ mục quốc tế uy tín là Scopus và Web of Science.

IMG_5773.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chúc mừng Trường ĐH Ngoại thương, Tạp chí Quản lý và Kinh tế quốc tế

ACI là một trong những hệ thống chỉ mục trích dẫn học thuật danh giá hàng đầu khu vực, công nhận những tạp chí có chất lượng nghiên cứu xuất sắc và uy tín học thuật cao. Việc gia nhập ACI đánh dấu một bước tiến lớn của Tạp chí trong việc khẳng định chất lượng và nâng tầm uy tín học thuật trên quy mô quốc tế.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng thư ký NATO Mark Rutte, Tổng thống Ukraine Zelensky, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Macron trong cuộc gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng.

Điều thật vô nghĩa

GD&TĐ - Vấn đề của Ukraine đang gia tăng: nợ công sẽ sớm vượt quá GDP, thâm hụt tài chính không ngừng, các gói viện trợ mới được ban hành miễn cưỡng.

Quyết định số 29 tạo động lực giúp học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chinh phục đỉnh cao công nghệ. Ảnh: QM

Thắp sáng ước mơ STEM từ chính sách tín dụng

GD&TĐ - Nhiều học sinh, sinh viên ở Cà Mau được tiếp cận nguồn vốn từ Quyết định 29/2025/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học (STEM - Quyết định số 29).

Làng nghề đan đó Thủ Sỹ tồn tại hơn 200 năm.

Về Thủ Sỹ học vót nan, đan đó

GD&TĐ - Làng Thủ Sỹ (xã Tân Hưng, Hưng Yên), từ lâu đã được biết đến như cái nôi của nghề đan đó, tồn tại hơn 200 năm nay.