Tạo động lực để nhà giáo nỗ lực phấn đấu

GD&TĐ - Bên cạnh chính sách ưu đãi của Nhà nước, nhiều trường học đã tiết kiệm chi tiêu nội bộ… để khen thưởng, khích lệ kịp thời cho giáo viên (GV) và học sinh (HS) đạt thành tích xuất sắc trong dạy và học.
Cô Hà Thị Lệ (áo vàng) cùng đội ngũ giáo viên Trường THPT Mường Lát.
Cô Hà Thị Lệ (áo vàng) cùng đội ngũ giáo viên Trường THPT Mường Lát.

Động viên kịp thời

“Những chính sách đãi ngộ của Nhà nước, ngành Giáo dục hiện nay đã góp phần giúp đội ngũ GV an tâm công tác và cống hiến”. Đây là những chia sẻ của thầy giáo Thao Văn Cụa, GV Toán - Trường THPT Mường Lát (huyện Mường Lát, Thanh Hóa).

Thầy Cụa là người đồng bào dân tộc H’Mông, công tác tại trường hơn 2 năm nay. Tuy thời gian công tác tại trường chưa dài, song với thầy Cụa, ngôi trường là một nơi đặc biệt bởi đã in dấu bao nhiêu kỷ niệm trong quãng đời HS của mình.

Cũng như thầy Cụa, cô Hà Thị Lệ (GV Ngữ văn, Trường THPT Mường Lát) từng học tập tại đây và giờ lại được giảng dạy ở chính ngôi trường này.

Cô Lệ cho rằng, mặc dù cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học hiện vẫn còn thiếu thốn. Song, nhà trường đã làm rất tốt công tác khen thưởng, góp phần động viên, khích lệ kịp thời đội ngũ GV, HS.

“Trước đây, khi chưa có Nghị định 76 của Chính phủ, đời sống của GV vùng cao còn rất vất vả. Bởi, thầy cô công tác tại trường phần lớn là từ miền xuôi lên, vì vậy phải lo lắng từ nơi sinh hoạt cho đến nhu yếu phẩm…

Nhưng từ ngày có Nghị định 76, đời sống được ổn định hơn nhiều, thầy cô cũng vì vậy mà yên tâm công tác.

Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa – văn nghệ để thầy, trò có nhiều niềm vui khi tới trường. Tuy nhiên, những năm gần đây, các hoạt động này cũng bị hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh”, cô Lệ chia sẻ.

Theo thầy Trần Anh Văn – Hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát, bên cạnh chính sách đãi ngộ của Nhà nước, ngành Giáo dục, nhà trường cũng xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ. Thông qua đó, khen thưởng tương xứng cho GV đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy.

Tạo động lực để nhà giáo nỗ lực phấn đấu ảnh 1

Buổi tuyên dương, khen thưởng giáo viên có thành tích xuất sắc đạt chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2020-2021 của Trường THPT Bỉm Sơn (Thanh Hóa).

Hàng năm, nhà trường cũng tổ chức thăm hỏi GV có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật. Trong môi trường học tập, nhà trường cố gắng tạo cảm giác thoải mái, không áp đặt cho cả GV và HS khi tới trường.

“Việc khen thưởng theo đúng quy định của Nhà nước, ngành Giáo dục góp phần động viên, khích lệ kịp thời cho đội ngũ GV”, thầy Văn nói.

Theo thầy Văn, năm học 2021 – 2022, nhà trường có hơn 800 HS và 34 GV. Trong đó, tỷ lệ GV là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm từ 30 – 35%, tỷ lệ GV đạt chuẩn 100%.

“Những năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường được cải thiện rõ rệt so với trước. Cụ thể, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT năm gần nhất chiếm 90%, trong khi những năm trước tỷ lệ này chỉ dừng lại ở khoảng 70%”, thầy Văn cho hay.

Nhiều hình thức khích lệ

Tại Trường THPT Bỉm Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), công tác tuyên dương, khen thưởng GV, HS có thành tích xuất sắc trong dạy và học cũng được nhà trường quan tâm, chú trọng.

Tuy nhiên, việc khen thưởng được nhà trường triển khai theo nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, ngoài khen thưởng bằng tiền mặt, hàng năm nhà trường còn tổ chức cho GV, HS đoạt giải từ cấp tỉnh trở lên dâng hương, báo công tại các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh.

“Trước đây, nhà trường đã tổ chức cho GV và HS đoạt giải viếng thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích Lam Kinh hay dâng hương tại Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thanh Hóa…

Thông qua những hoạt động này nhằm khích lệ thầy và trò, đồng thời giáo dục cho HS nhà trường về truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc. Đặc biệt, đây cũng là dịp để các em có cơ hội tìm hiểuvề các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh”, thầy Nguyễn Văn Hải – Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Tạo động lực để nhà giáo nỗ lực phấn đấu ảnh 2
Thầy Nguyễn Văn Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Bỉm Sơn (đứng giữa) trong buổi tuyên dương giáo viên thuộc Top 4 nhân vật xuất sắc của năm (năm học 2020 – 2021).

Bên cạnh khen thưởng, công tác chăm lo đời sống tinh thần nhà giáo cũng được trường chú trọng. Nhà trường đã lập các câu lạc bộ: Cầu lông, bóng chuyền hơi, câu lạc bộ sở thích cho học sinh…

Mục đích của các câu lạc bộ không chỉ là rèn luyện sức khỏe mà còn tạo ra sân chơi gắn kết giữa thầy, cô và HS trong trường. Ngoài ra, các câu lạc bộ sở thích còn giúp các em rèn luyện kỹ năng, sự sáng tạo và phong thái tự tin.

Phụ trách công tác khuyến học, cô Lý Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bỉm Sơn cho biết: Hàng năm, nhà trường vẫn duy trì tổ chức khen thưởng cho HS và GV  có HS giỏi Quốc gia, giỏi cấp Tỉnh, Trường… nhằm khích lệ kịp thời cho GV và HS.

Đặc biệt, với HS đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp Quốc gia, tỉnh, GV bồi dưỡng đội tuyển xếp thứ hạng cao… nhà trường sẽ tổ chức thưởng “nóng”.

Theo cô Oanh, kết thúc học kỳ 1 năm học 2021 – 2022, nhà trường tổ chức khen thưởng 14 GV và khoảng 50 HS (gồm HS đạt giải tại các cuộc thi) đạt thành tích cao trong dạy và học.

“Quỹ khuyến học của nhà trường được xây dựng và duy trì từ chính sự ủng hộ của GV, phụ huynh và các nhà hảo tâm”, cô Oanh nói.