Tạo điều kiện và cổ vũ cho thanh niên phát triển

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 10/1, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ hai. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh dự hội nghị.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho biết: Năm 2022, Ủy ban đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra theo kế hoạch. Công tác phối hợp đề xuất, xây dựng chính sách về thanh niên được tập trung đầu tư.

Các Bộ, ngành thành viên Ủy ban đã xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch công tác thanh niên năm 2022 theo ngành và lĩnh vực phụ trách, chủ động trong ban hành và triển khai Kế hoạch thực hiện Luật Thanh niên, Chương trình phát triển thanh niên.

Các đoàn công tác của Ủy ban làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hoàn thành theo kế hoạch đề ra, góp phần thúc đẩy triển khai thực hiện pháp luật, chính sách về thanh niên tại địa phương. Các hoạt động đối ngoại thanh niên được tổ chức đa dạng, kết nối trực tuyến, trực tiếp, có nhiều điểm mới trong tổ chức và phương pháp tiếp cận.

Tạo điều kiện và cổ vũ cho thanh niên phát triển ảnh 1

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại hội nghị.

Góp ý tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam cho rằng việc phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên còn không ít khoảng trống bất cập, nhất là tại các địa phương.

Việc tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo, người đứng đầu sở, ngành, địa phương với thanh niên thiếu bài bản, thậm chí chưa được quan tâm, chưa thực hiện. Việc lồng ghép các chính sách, chỉ tiêu phát triển thanh niên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương vẫn còn hạn chế.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh mong muốn cần tiếp tục quan tâm hơn nữa việc phát huy thanh niên bằng cách tin tưởng, giao việc, tạo điều kiện và cổ vũ cho những người trẻ. Đồng thời, cần quan tâm tới nhu cầu của thanh niên nói chung và thanh niên nông thôn đi làm ăn xa, thanh niên ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; phân luồng định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề gắn với việc làm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh vai trò xung kích, đi đầu và nhiều ưu điểm về sức trẻ, kiến thức của lực lượng thanh niên và tầm quan trọng của những kế hoạch, mục tiêu phát triển quản lý Nhà nước về thanh niên. Đồng thời lưu ý trong thời gian tới Ủy ban cần xây dựng kế hoạch nhiệm vụ cụ thể phù hợp với thực tiễn thanh niên.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bên liên quan cùng nhìn lại những tồn tại, hạn chế đã nêu tại Hội nghị, đưa ra các giải pháp cụ thể để Chính phủ và các địa phương, cơ quan, tổ chức cùng vào cuộc, đồng hành với thanh niên hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường. Ủy ban cùng các tổ chức thanh niên lắng nghe khát khao của thanh niên, lắng nghe những đề xuất của thanh niên với đất nước.

Kết luận hội nghị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ và ý kiến góp ý của các thành viên Ủy ban, để hoàn thiện phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023.

Năm 2023, Ủy ban sẽ tập trung phân tích khái quát bối cảnh, tình hình và xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tăng cường công tác phối hợp nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên, thực hiện hiệu quả luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021- 2030, phối hợp xây dựng Bộ tiêu chí vì sự phát triển thanh niên Việt Nam.

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.
Ảnh tư liệu của 2 làng Vi -Trẹo rước Vua Hùng về làng ăn Tết.

Về nơi Vua Hùng ăn Tết

GD&TĐ - Rước Vua về ăn Tết và rước Chúa Gái là tục có từ lâu đời của người dân làng He (làng Vi - Trẹo) nay là thôn Triệu Phú và thôn Vi Cương (Phú Thọ).
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Expatriate

5 xu hướng chăm sóc sức khỏe

GD&TĐ - Vào năm 2023, thị trường chăm sóc sức khỏe AI được dự báo sẽ đạt hơn 20 triệu USD và sẽ tăng lên hàng năm sau đó.
Hiện chưa tìm thấy gen nào gây ra bệnh lupus ban đỏ. Ảnh minh họa

Nhiều người chưa biết

GD&TĐ - Lupus ban đỏ là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nhiều người chưa biết đến hoặc còn thờ ơ với nó.
Lerik, vùng đất có nhiều người trường thọ.

Vùng đất trường thọ ở Azerbaijan

GD&TĐ - Những khu vực có người sống lâu hơn mức trung bình của thế giới được gọi là 'Vùng xanh', luôn thu hút các nhà khoa học tìm đến nghiên cứu.