Tăng tốc tuyển dụng giáo viên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngành Giáo dục TPHCM đang ráo riết tuyển dụng giáo viên để đáp ứng hoạt động dạy học vào năm học mới. Nhờ điều chỉnh trong công tác tổ chức tuyển dụng, TP đã thu hút được hàng nghìn ứng viên tham gia thi, xét tuyển.
Quận Bình Tân hiện thiếu khoảng 380 giáo viên ở các môn học.
Quận Bình Tân hiện thiếu khoảng 380 giáo viên ở các môn học.

Hàng nghìn vị trí cần tuyển

Ngày 28/7, UBND quận Tân Bình, TPHCM ban hành kế hoạch tuyển giáo viên cho các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập năm học 2022 - 2023. Theo đó, quận Tân Bình cần tuyển 326 viên chức, gồm 241 giáo viên và 85 nhân viên.

Theo ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình, bên cạnh ứng viên đáp ứng điều kiện dự tuyển theo quy định, quận còn áp dụng chính sách tính điểm ưu tiên khi tuyển dụng tuỳ từng đối tượng như: Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người dân tộc thiểu số, quân đội, công an, người làm công tác cơ yếu chuyên ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an, đội viên thanh niên xung phong…

Quận Bình Tân có 64 cơ sở giáo dục gồm 14 trường trung học cơ sở, 24 trường tiểu học, 25 trường mầm non, 1 trường chuyên biệt và 1 trường bồi dưỡng giáo dục. Năm học 2022 - 2023, địa phương này thiếu 380 giáo viên ở tất cả môn học. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân, cho biết, phòng đang tham mưu tuyển dụng để bổ sung nguồn giáo viên còn thiếu. Song song với công tác tuyển dụng, sẽ hợp đồng các giáo viên về hưu để dạy học theo nhu cầu tăng số lớp.

Còn ở khối THPT, năm học 2022 - 2023, Sở GD&ĐT TPHCM tuyển dụng 296 viên chức vị trí giáo viên và 90 viên chức là nhân viên cho các đơn vị trực thuộc chưa phân cấp tổ chức tuyển dụng. Theo ông Tống Phước Lộc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD&ĐT TPHCM, để nâng cao hơn nữa chất lượng đầu vào đối với đội ngũ viên chức trúng tuyển, từ năm học 2021 - 2022, Sở đã thay đổi hình thức tuyển dụng từ xét tuyển sang thi tuyển. Qua đó nhằm tuyển được các viên chức là giáo viên đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về năng lực, chuyên môn nghiệp vụ theo quy định hiện hành như chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với vị trí giáo viên.

“Theo lời mời từ các trường đại học, Sở GD&ĐT TPHCM đã cử cán bộ báo cáo các chuyên đề liên quan đến công tác tuyển dụng để lan tỏa nhu cầu tuyển dụng hằng năm của ngành đến sinh viên các trường. Đối với vị trí giáo viên các môn thiếu nguồn tuyển như: Tin học, Âm Nhạc, Mỹ thuật, Công nghệ, sở chỉ đạo tất cả đơn vị trường học chủ động liên kết để hỗ trợ giáo viên thỉnh giảng. Tuy nhiên các trường hợp này phải đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với cấp học thỉnh giảng”, ông Lộc cho hay.

Tăng tốc tuyển dụng giáo viên  ảnh 1

Ứng viên tham gia thi tuyển viên chức ngành Giáo dục TPHCM ngày 29/7.

Tăng quyền tự chủ

Từ năm 2016, quận Bình Tân đã giao quyền tự chủ tuyển dụng cho các trường học. Ông Ngô Văn Tuyên cho biết, căn cứ nhu cầu của đơn vị, phòng sẽ tổng hợp và trình UBND quận phê duyệt bổ sung nhân sự của năm học. Các trường thành lập hội đồng tuyển dụng và trình lên để được thông qua.

Cũng theo chia sẻ của ông Tuyên, trong những năm gần đây, TPHCM tiếp tục thực hiện quy định về việc bỏ hộ khẩu trong điều kiện tuyển dụng nên thu hút lượng lớn các ứng viên từ các tỉnh, thành trong cả nước. “Việc không yêu cầu hộ khẩu TPHCM giúp nguồn tuyển được bảo đảm, tăng sự cạnh tranh, qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Năm học 2022 - 2023, Sở GD&ĐT TPHCM tiếp tục phân cấp tuyển dụng viên chức đối với 24 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc, trong đó có 7 đơn vị mới phân cấp thực hiện tuyển dụng trong năm nay là 3 trường THPT tiên tiến và 4 trường THPT tại huyện Cần Giờ. Để tránh xảy ra sai phạm, lạm quyền trong thực hiện tuyển dụng, sở GD&ĐT đã triển khai tập huấn công tác tổ chức tuyển dụng viên chức, nội quy thi tuyển, xét tuyển viên chức, thi nâng ngạch viên chức, thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức cho các đơn vị.

“Việc phân cấp thực hiện tuyển dụng giúp phát huy tính chủ động và tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng thời các trường cũng chủ động trong tuyển chọn nguồn nhân lực phù hợp với chiến lược phát triển, với điều kiện thực tế của đơn vị nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục”, ông Lộc chia sẻ.

Trường THCS, THPT Thạnh An là 1 trong 4 trường THPT tại huyện Cần Giờ được phân cấp tuyển dụng giáo viên trong năm học 2022 - 2023. Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường, tình trạng thiếu giáo viên diễn ra nhiều năm nay. Vì vậy khi được giao quyền tuyển dụng giáo viên, nhà trường linh hoạt tuyển dụng, nếu đợt này không đủ sẽ thông báo tuyển tiếp. Một năm có thể tuyển dụng nhiều đợt không như một đợt duy nhất từ Sở GD&ĐT TPHCM trước đây.

“Nhà trường đã đăng thông báo tuyển dụng 6 viên chức lên website của trường. Đợt này trường tuyển dụng 5 giáo viên ở các môn Tiếng Anh, Ngữ văn, Vật lý và 1 nhân viên y tế học đường. Thời gian nhận phiếu đăng ký dự tuyển từ ngày 13/7 đến hết ngày 12/8. Việc tuyển dụng viên chức được thực hiện thông qua hình thức xét tuyển”, thầy Ngọc chia sẻ.

Ngày 29/7, Sở GD&ĐT TPHCM đã tổ chức vòng 1 kỳ thi tuyển dụng viên chức năm học 2022 - 2023 với sự tham gia của 937 ứng viên trên tổng số hơn 1.000 hồ sơ đăng ký. Ở vòng 1, các ứng viên thi trắc nghiệm trên máy tính về kiến thức chung và ngoại ngữ, được thông báo kết quả ngay sau khi thi. Vòng 2 thi thực hành đứng lớp trước hội đồng ban giám khảo, diễn ra từ ngày 10 đến 12/8.

Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...