Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tán thành với những điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018

Minh Phong (ghi) - 22/03/2018, 18:17 GMT+7 | Giáo dục
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Theo TS Phan Hồng Dương, trong tuyển sinh đại học, cao đẳng, việc cộng điểm đối tượng ưu tiên khu vực cho thí sinh là quan điểm đúng đắn của Đảng, Nhà nước và Bộ GD&ĐT, nhằm đảm bảo công bằng giáo dục giữa các vùng miền.

Tuy nhiên, do sự phát triển của KTXH nên mức độ chênh lệch giữa các vùng miền trong điều kiện hiện nay khác hơn so với thời gian trước, nhất là trong khoảng 5 năm đến 10 năm về trước.

Do vậy việc điều chỉnh mức điểm ưu tiên cho các thí sinh là cần thiết. "Tôi thấy để mức chênh lệch điểm ưu tiên khu vực như trong quy chế về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 là hợp lý.

Và tại sao vẫn phải để điểm ưu tiên? Tôi cho rằng, đây là chính sách nhân văn, để xóa dần khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền. Và đây chưa phải là thời điểm thích hợp để chúng ta cào bằng" - TS Phan Hồng Dương nhấn mạnh.

Đề cập đến quy định về tuyển sinh đối với các trường sư phạm, TS Phan Hồng Dương cho rằng, đây là ngành đặc thù nên càng cẩn phải "chỉn chu" hơn. Để có học sinh giỏi, trước hết người thầy phải có những kiến thức và nền tảng vững chắc để sau này ra trường mới có thể trang bị kiến thức, cho các thế hệ tương lại.

Cho nên đối tượng tuyển sinh, phải là học sinh tốt nghiệp khá - giỏi. Vì thế quy định về học sinh phải đạt học lực khá - giỏi mới được xét vào các trường sư phạm là hoàn toàn đúng đắn.

Tất nhiên trong đào tạo con người thì nhận thức là một quá trình vận động phát triển nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng, kiến thức các em tích lũy được ở bậc phổ thông là tiền đề vững chắc để các em tiếp tục học tập lên bậc cao đẳng và đại học. Qua đó, có thể trợ giúp cho các em trong quá trình học tập và công việc sau này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm