Tận dụng tối đa thời gian ôn tập trước kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Năm nay, sĩ tử có khoảng một tháng sau khi kết thúc chương trình phổ thông để chuẩn bị cả về kiến thức và tâm thế cho kỳ thi THPT quốc gia. Các nhà trường cũng có kế hoạch để học sinh của mình không bị “bỏ rơi” trong thời gian này.
Tận dụng tối đa thời gian ôn tập trước kỳ thi THPT quốc gia

Lãnh đạo nhà trường vào giáo viên cùng vào cuộc

Tại Trường THPT Nguyễn Việt Dũng (Cần Thơ), kế hoạch sẽ hoàn thành chương trình lớp 12 vào ngày 28/3/2015 đã được nhà trường đưa ra để chính thức bắt đầu giai đoạn ôn tập đầu tiên, từ 30/3 đến ngày 23/5. Sau đó, giai đoạn ôn tập thứ 2 sẽ kéo dài từ 1/6 đến ngày 27/6, chỉ cách ít ngày trước kỳ thi THPT quốc gia.

Là người trực tiếp lên kế hoạch ôn tập kỳ thi THPT quốc gia của trường, cô Phạm Thị Mỹ Hương - Phó Hiệu trưởng - cho biết: Đến giai đoạn ôn tập sau tổng kết năm học, trường sẽ tổ chức các lớp ôn tập bắt buộc đối với những học sinh có điểm trung bình các môn đăng kí dự thi dưới 5,0. Những học sinh còn lại, nhà trường cho đăng kí ôn tập tự nguyện.

Việc chia lớp sẽ theo môn thi và số tiết tương tự thời gian ôn tập giai đoạn đầu. Đồng thời, chia lớp theo điểm trung bình môn để dạy ôn cho phù hợp đối tượng.

Trong thời gian này, giáo viên chủ yếu rèn luyện kỹ năng của các bộ môn dự thi THPT quốc gia. Đồng thời, tăng cường khâu kiểm tra bài cũ đối với các môn xã hội.

Cũng theo cô Phạm Thị Mỹ Hương, việc tăng cường thực hiện kiểm tra, dự giờ giáo viên ôn tập cho học sinh của lãnh đạo nhà trường đuợc chú trọng; bên cạnh đó, hỗ trợ kịp thời cho giáo viên trong qua trình ôn tập.

Các giáo viên bộ môn xây dựng sẽ kế hoạch ôn tập theo thời gian qui định, nội dung ôn tập bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng, tài liệu hướng dẫn giảm tải, cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT. Chú trọng nội dung, kĩ năng làm bài cơ bản, phù hợp với đối tượng học sinh trung bình, yếu. 

Đặc biệt, yêu cầu giảng dạy với tinh thần trách nhiệm cao nhất, quan tâm đến sự tiến bộ của từng học sinh và lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Riêng các môn tự chọn giáo viên ôn tập ở các lớp học sinh điểm trung bình bộ môn khá, giỏi cần chú trọng kiến thức và kỹ năng để học sinh đạt được điểm thi khá, giỏi và đỗ vào đại học, cao đẳng.

“Cùng với việc tăng cường vai trò, trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đối với học sinh yếu, kém thông qua việc quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ các em trong học tập, nhà trường cũng yêu cầu hàng ngày, giáo viên bộ môn phải báo cho giáo viên chủ nhiệm về việc kiểm tra bài cũ, ghi nhận các trường hợp học sinh chưa có thái độ học tập tốt của học sinh trong lớp mình quản lý ôn tập.

Sau đó, giáo viên chủ nhiệm báo cáo cho lãnh đạo nhà trường để năm tình hình và có biện pháp chỉ đạo" - Cô Phạm Thị Mỹ Hương cho hay.

Trường THPT Bùi Thị Xuân (Bình Thuận) cũng lên kế hoạch tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh trên tinh thần tự nguyện từ ngày 9/3 đến ngày 20/6/2015. 

Để đảm bảo chất lượng ôn tập, trường yêu cầu các nhóm chuyên môn và giáo viên bộ môn giảng dạy biên soạn nội dung ôn tập thống nhất trong nhóm,dựa theo hướng dẫn mới nhất của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT.

Việc xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh dựa trên thời gian quy định và khối lượng kiến thức sao cho hợp lý, bảo đảm không sót kiến thức cũng được trường này nhấn mạnh. 

Chất lượng và tình hình học tập của học sinh sẽ được báo cáo hiệu trưởng để có thể điều chỉnh những vấn đề phát sinh trong quá trình ôn tập.

Với các giáo viên chủ nhiệm khối 12 và giám thị, lãnh đạo nhà trường yêu cầu phối hợp theo dõi và nắm bắt tình hình chấp hành nội quy, quy chế chuyên môn của học sinh trong từng buổi học để có các biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Kéo thời gian ôn tập đến cuối tháng 6

Không chỉ ở kế hoạch của các nhà trường, nhiều Sở GD&ĐT cũng đã có kế hoạch sẽ tổ chức ôn tập cho học sinh trong tháng 6.

Tại Bến Tre, thầy Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - cho biết: Khoảng đầu tháng 5, sau khi có kết quả kiểm tra học kỳ 2, các nhà trường sẽ chốt danh sách những học sinh chưa đáp ứng chuẩn kiến thức, kỹ năng của môn học để tiếp tục có những hỗ trợ cần thiết. 

Sở cũng sẽ hướng dẫn các trường THPT, trung tâm GDTX ôn tập cho học sinh trong tháng 6 vì năm nay kỳ thi bắt đầu muộn hơn năm trước khoảng 1 tháng.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã lên kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 12 ngay khi hết học kỳ 2 đến cuối tháng 6. Các môn được tổ chức ôn tập gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Việc tổ chức lớp ôn tập cho học sinh được thực hiện trên tinh thần tự nguyện.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi hai mục đích sắp tới, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã triển khai đề cương ôn thi THPT quốc gia năm học 2014 - 2015 đến các trường THPT, trung tâm GDTX trên địa bàn.

Sở này yêu cầu các trường tiến hành họp tổ/nhóm chuyên môn thảo luận, nghiên cứu đề cương. Sau khi thảo luận đi đến thống nhất, các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng chương trình ôn tập phù hợp với đơn vị mình; đồng thời gửi chương trình ôn tập, đề xuất, kiến nghị đã được lãnh đạo đơn vị phê duyệt về Sở GD&ĐT.

Đề cương sau khi thẩm định cần được triển khai đến toàn bộ giáo viên dạy khối 12 của từng bộ môn và triển khai đến học sinh khối 12.

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.