Tạm giam 3 đối tượng đưa nhóm BN1440 nhập cảnh trái phép

GD&TĐ - Ba đối tượng được xác định nằm trong đường dây tổ chức đưa nhóm người gồm BN 1440 và 8 người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã bị cơ quan chức năng An Giang bắt tạm giam.

Ngày 8/1, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam 3 kẻ tổ chức cho BN1440 nhập cảnh trái phép gồm các đối tượng: Phan Phi Hùng (41 tuổi), Phạm Thanh Hập (tự là Hạp, 25 tuổi) và Trang Văn Út (tự là Sáng, 31 tuổi) để tiếp tục điều tra về hành “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Ba đối tượng bị tạm giam. Ảnh: CACC. ảnh 1

Ba đối tượng bị tạm giam. Ảnh: CACC.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Hùng được xác định là người móc nối với các đối tượng bên Campuchia và Tài, Dinh, Hập, Út để đưa nhóm gồm BN1440 và những người khác nhập cảnh phép vào Việt Nam, rồi chở đi các địa điểm mà người nhập cảnh yêu cầu.

Chiều 23/12, Hùng được người bên Campuchia điện thoại thông báo có 9 người từ Campuchia về Việt Nam vào sáng sớm 24/12. Hùng gọi điện thông báo cho Tài, Dính, Hập, Út biết và kêu Út kiếm thêm 1 xe ô tô 7 chỗ để chở khách.

Khi 9 người trong đó gồm BN1440 vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Hùng sắp xếp chở nhóm 3 người về nhà Hập. Còn lại 6 người được đưa lên xe 7 chỗ của Mai Văn Tiền mà Hùng kêu Út thuê trước đó để chở nhóm người này về huyện Tân Hưng, tỉnh Long An và TP.HCM. Sau đó, Út lấy xe đến nhà Hập rước 3 người đưa đi TP Châu Đốc và TP.HCM.

Trong nhóm 9 người nhập cảnh trái phép bị phát hiện, có 4 trường hợp mắc COVID-19, bao gồm các bệnh nhân 1440, 1451, 1452 và 1453.

Trước đó, ngày 1/1, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố 5 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Đây là các đối tượng trong đường dây tổ chức nhóm BN 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, để trốn tránh cách ly và không phải khai báo y tế, kiểm dịch với cơ quan chức năng ngay cả khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Cùng với đó, ngày 30/12/2020, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh An Giang cũng đã ra quyết định việc khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” xảy ra tại huyện An Phú, tỉnh An Giang vào ngày 24/12. Được xác định là vụ án phức tạp, gây hoang mang trong cộng đồng và ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Công an tỉnh An Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.