“Tâm dịch” Covid-19: Nhà trường “chặn dịch” từ F1

GD&TĐ - Với địa phương có “ổ dịch” Covid-19 việc học tập của HS cuối cấp được nhiều sở GD&ĐT linh hoạt từ trực tuyến đến trực tiếp để hoàn thành chương trình học và ôn thi tốt nghiệp...
Học sinh lớp 12 tại Bắc Giang đến trường phải thực hiện an toàn phòng dịch Covid-19.
Học sinh lớp 12 tại Bắc Giang đến trường phải thực hiện an toàn phòng dịch Covid-19.

Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho HS, GV luôn đặt lên hàng đầu. 

Ôn thi an toàn, tăng tốc hoàn thành chương trình

Bắc Ninh đang trong những ngày chống dịch Covid-19 cam go và quyết liệt khi liên tục xuất hiện ca mắc trong cộng đồng. Trong trận “tái đấu” lần này tỉnh Bắc Ninh nói chung và ngành GD-ĐT nói riêng đang giữ thế chủ động với quyết tâm cao nhất và tinh thần “dừng đến trường không dừng học”.

Là cơ sở có 4 HS mắc Covid-19, Trường THPT Kinh Bắc (Thuận Thành, Bắc Ninh) từng bước triển khai những “thế trận” bài bản để HS an toàn, hoàn thành chương trình học tập.

Sáng 10/5 chia sẻ với Báo GD&TĐ, thầy Nguyễn Văn Tảo, Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Bắc cho biết: Nhà trường đã tổ chức cho toàn bộ HS lớp 12A1 đi cách ly y tế.

“Cùng với phun khử khuẩn, nhà trường truy vết các trường hợp F1. Toàn bộ 38 HS lớp 12A1 diện F1 được đưa đi cách ly tập trung bảo đảm an toàn phòng dịch cho các em...”, thầy Tảo thông tin.

Đối với các trường hợp F2, theo thầy Tảo, trường phối Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành tổ chức xét nghiệm. “Học sinh thuộc diện F2 là 190 em đã được Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành xét nghiệm Covid-19. Thực hiện nghiêm việc tự cách ly tại nhà để phòng dịch bệnh. Đồng thời, giao cho GV chủ nhiệm liên hệ để ôn tập củng cố kiến thức cũng như nắm bắt tình hình sức khỏe HS...”, thầy Tảo nhấn mạnh.

Về việc học tập của HS, theo thầy Tảo, với 4 HS phải cách ly điều trị Covid-19, nhà trường gửi bài qua  Zalo để các em tiếp tục ôn tập. “Trường có ngân hàng đề, GV sẽ có trách nhiệm gửi cho HS. Các em đi cách ly cũng được học như bạn ở nhà...”, thầy Tảo chia sẻ.

HS khối 12 của Trường THPT Kinh Bắc đã hoàn thành kiểm tra học kỳ II và được học trực tuyến để hoàn thành chương trình học và củng cố kiến thức thi tốt nghiệp THPT. Với HS khối 10 và 11 còn 7 môn thi, tùy theo diễn biến của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Bắc Ninh sẽ có phương án kiểm tra cụ thể.

Thầy, Nguyễn Văn Hiếu - Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Thành số 3 (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết thêm: Dịch bùng phát khiến toàn bộ HS nhà trường nghỉ học chuyển sang ôn tập trực tuyến. Giáo viên theo thời khóa biểu, chỉ đạo của nhà trường sử dụng phần mềm của sở GD&ĐT cung cấp cho đơn vị để thực hiện giảng dạy, ôn tập cho HS.

Theo thầy Hiếu, điểm kiểm tra cho HS khối 12 đã xong. Học bạ vướng một số thầy cô bị F1 đang cách ly chưa ký được. Có trường hợp nào cần ký, nhà trường cho người mang tài liệu đến khu cách ly để chuyển thầy cô ký nhưng phải giữ khoảng cách, an toàn phòng dịch.

Theo thống kê của Trường THPT Thuận Thành số 3 đến sáng 10/5 , có 6 HS diện F1 đang thực hiện cách ly xét nghiệm bước đầu âm tính.

“Quan điểm phòng dịch thực hiện nghiêm túc chỉ đạo các cấp, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế. Với trường hợp F1 và F2 phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Nhà trường có 1 Phó Hiệu trưởng liên quan vùng dịch Mão Điền cũng phải cách ly ngay. Nhà trường tập trung chỉ đạo phòng dịch và ôn tập  giúp HS củng cố kiến thức tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây...”, thầy Hiếu khẳng định.

Trước đó, từ 14 giờ 00 phút ngày 9/5, tỉnh Bắc Ninh thực hiện cách ly xã hội toàn huyện Thuận Thành. Toàn huyện sẽ thực hiện theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn/khu phố với thôn/khu phố xã với xã, thị trấn với thị trấn. Người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc và các trường hợp khẩn cấp khác.

“Tâm dịch” Covid-19: Nhà trường “chặn dịch” từ F1  ảnh 1
Học sinh Bắc Ninh học trực tuyến, ôn tập kiến thức tại nhà.  

Đến trường chia đôi lớp học

Thầy Nguyễn Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam, Bắc Giang) thông tin: Chúng tôi ưu tiên hoàn thành chương trình học tập cho HS, trong đó chú trọng ôn tập cho HS khối 12.

Theo đó, nhà trường có 4 HS thuộc diện cách ly tập trung liên quan đến thôn Vàng, xã Khám Lạng (huyện Lục Nam - vùng có dịch) dừng đến trường. Trong đó, có 1 HS lớp 12 ở nhà học trực tuyến.

“HS lớp 12 đến trường học phải thực hiện giãn cách. Một lớp học trước đây sẽ được tách làm 2. Việc học bảo đảm mỗi lớp không quá 20 HS để tập trung ôn tập  và phòng dịch ...”, thầy Bình chia sẻ.

Còn theo cô Huỳnh Thị Hòa Bình -  Hiệu trưởng  Trường THPT Lạng Giang số 1 (huyện Lạng Giang, Bắc Giang), qua rà soát ban đầu nhà trường có nhiều F2 và F3 do vậy HS khối 12 sẽ đi học từ ngày 11/5.

“Ngày 10/5, nhà trường xin ý kiến Giám đốc Sở GD&ĐT cho HS nghỉ để rà soát F2, F3 và thực hiện phòng dịch Covid-19. Ngày 11/5, HS khối 12 đi học trở lại bình thường, bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn... HS phải thực hiện giãn cách tại lớp học”, cô Bình nói.

Trước đó (ngày 9/5), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương ban hành các quyết định thiết lập các vùng cách ly y tế và giãn cách xã hội thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số khu vực của huyện Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam và TP Bắc Giang...

Chia sẻ với Báo GD&TĐ sáng 10/5, ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết: Học sinh các cấp học (trừ khối lớp 12) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch Covid-19 từ 10/5.

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.