Taliban và Liên minh phương Bắc thống nhất kiềm chế tấn công lẫn nhau

GD&TĐ - Lực lượng Taliban và Liên minh phương Bắc (Mặt trận thống nhất vì sự cứu rỗi của Afghanistan) đã thống nhất kiềm chế hành động quân sự và tấn công lẫn nhau – kênh Geo TV cho biết hôm nay (26/8).

Lực lượng Taliban.
Lực lượng Taliban.

Các bên được cho là sẽ đưa ra thông báo về thỏa thuận tại một cuộc họp báo trong ngày hôm nay.

Theo các nguồn tin, cuộc gặp giữa các phái đoàn của Taliban và Liên minh phương Bắc đã diễn ra trong 2 ngày qua tại Charikar, thuộc tỉnh Parwan của Afghanistan. Dự kiến, thỏa thuận của họ sẽ ngăn chặn các cuộc đụng độ tiềm tàng giữa những người ủng hộ 2 bên ở tỉnh Panjshir – khu vực duy nhất của Afghanistan không do Taliban kiểm soát.

Vào ngày 15/8, Taliban tràn vào thủ đô Kabul mà không gặp bất kỳ sự kháng cự nào. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết đã từ chức để ngăn chặn đổ máu có thể xảy ra và sau đó đã bỏ trốn khỏi đất nước. Phó Tổng thống Arullah Saleh tuyên bố, trong trường hợp này theo hiến pháp, ông là tổng thống lâm thời. Ông kêu gọi người dân Afghanistan tham gia cuộc kháng chiến chống lại Taliban.

Cuộc kháng chiến vũ trang ở tỉnh Panjshir của Afghanistan do Ahmad Massoud – con trai chỉ huy du kích nổi tiếng Ahmad Shah Massoud (1953-2001) lãnh đạo.

Theo dữ liệu hiện có, Liên minh trên có số lượng lên tới 10.000 chiến binh, bao gồm cả quân nhân từ các lực lượng vũ trang đang hoạt động của chính phủ và có vũ khí hạng nặng.

Ngày 22/8, Taliban thông báo đang điều quân để chiếm Panjshir. Theo giới truyền thông, sau thông báo trên, Ahmad Massoud đã bắt đầu đàm phán với các đại diện của Taliban để tạo ra một chính phủ hòa nhập và vượt qua những khác biệt chính trị.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hoa hậu H'Hen Niê chi mạnh tay cho hành trình làm mẹ

Hoa hậu H'Hen Niê chi mạnh tay cho hành trình làm mẹ

GD&TĐ - Hoa hậu H'Hen Niê – người đẹp được mệnh danh là biểu tượng vượt khó của làng giải trí Việt mới đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ công chúng khi hé lộ việc sẽ chi gần nửa tỷ đồng để chuẩn bị cho quá trình sinh nở và chào đón con đầu lòng.

Đình Kim Sơn - nơi thờ hai danh tướng nhà Đinh là Cao Điền Công và Cao Đỗ Công.

Đất học Kim Sơn sinh 5 hiền tài

GD&TĐ - Làng Kim Sơn, tên Nôm là làng Then thuộc xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm (nay là xã Gia Lâm, Hà Nội), không chỉ là đất phát quan với những Tể tướng, Thượng thư mà còn nổi tiếng là “cái nôi” của những vị đại khoa nức tiếng thiên hạ.

Học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh (Hải Châu, Đà Nẵng) sinh hoạt Câu lạc bộ Anh văn. Ảnh: NTCC

Tiếp cận tri thức bằng ngoại ngữ

GD&TĐ - Ngoài một số trường chuyên, trường tư thục và trường phổ thông theo hướng trọng điểm, hiện số trường tổ chức dạy - học bằng ngoại ngữ ở các môn Toán, Khoa học tự nhiên không nhiều.