Tài xế giao xe cho người khác lái rồi phủ bạt trốn sau thùng xe để qua chốt kiểm dịch

GD&TĐ - Không có giấy xét nghiệm phòng chống Covid-19, một nam tài xế đã giao xe tải cho người khác lái còn bản thân trốn sau thùng xe, phủ bạt lên người để qua chốt kiểm soát dịch bệnh.

Tài xế và người trốn sau thùng xe tải làm việc với cơ quan chức năng.
Tài xế và người trốn sau thùng xe tải làm việc với cơ quan chức năng.

Ngày 29/7, thông tin từ Chỉ huy Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 8,4 triệu đồng đối với lái xe và người trốn sau thùng xe tải về hành vi Không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và hành vi chở người trên thùng xe.

Trước đó vào lúc 2h sáng ngày 28/7, trong lúc đang làm nhiệm vụ tại Km 1933+800 đường Hồ Chí Minh (thuộc thôn 2, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã dừng phương tiện ô tô tải mang BKS: 47C-062.58 do tài xế N.Q.T. (SN 1975, trú tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển đi từ hướng Đắk Lắk về TP. Hồ Chí Minh.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tài xế N.Q.T. có chở 1 người trên thùng xe tải cùng với hàng hóa. Tổ công tác đã yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ xe và giấy xét nghiệm phòng chống Covid-19. Tài xế N.Q.T sau đó đã xuất trình cho cơ quan chức năng giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19.

Tiến hành xác minh, cơ quan chức năng xác định người trốn trong thùng xe tải là anh H.A.T. không có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính theo quy định.

Cơ quan chức năng đã củng cố hồ sơ, tài liệu về hành vi vi phạm, lập biên bản đối với 2 trường hợp trên đồng thời đưa anh H.A.T. đến Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Trạm Cai Chanh (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp) để làm thủ tục xét nghiệm và khai báo y tế theo quy định.

Qua làm việc anh H.A.T. khai nhận do không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, khi đến chốt kiểm soát dịch sợ phải quay xe lại, không được phép đi tiếp nên anh này đã giao xe cho anh N.Q.T. điều khiển (vì anh N.Q.T có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19), còn anh H.A.T. leo lên thùng xe phủ bạt lại để trốn tránh việc khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch trên tuyến Quốc lộ 14.

Làm việc với cơ quan chức năng, anh H.A.T. đã nhận thức được hành vi vi phạm của bản thân là vi phạm pháp luật trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo quy định của Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trường hợp anh H.A.T bị xử phạt số tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng về hành vi Không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Anh N.Q.T. là tài xế bị xử phạt số tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng về hành vi chở người trên thùng xe trái quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Ngoài ra, tài xế xe tải còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

 Nhiều người bị thiếu ngủ kinh niên do thức quá khuya. (Ảnh: ITN)

Mắc bệnh tim vì thiếu ngủ?

GD&TĐ - Thường xuyên ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm có thể làm trầm trọng thêm huyết áp, lượng đường trong máu và các nguy cơ khác liên quan đến tim.