Tai biến sản khoa nhau cài răng lược nguy hiểm thế nào?

GD&TĐ - Mới đây các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Cần Thơ đã cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau cài răng lược. Đây là một tai biến sản khoa hiếm gặp nhưng nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán và cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và bé.
Không chủ quan với tai biến sản khoa: Nhau cài răng lược (BVCC).
Không chủ quan với tai biến sản khoa: Nhau cài răng lược (BVCC).

Sản phụ là chị Th.H.T.Đ, 33 tuổi (Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 12 giờ 36 phút ngày 19/11/2019 trong tình trạng thai 39 tuần đang phát triển, ra huyết âm đạo, huyết áp tăng.

Trong quá trình mang thai có khám định kỳ, bác sĩ giải thích nhau bám thấp. Kết quả siêu âm ghi nhận bệnh nhân bị nhau cài răng lược, sản phụ mang thai lần thứ 2 thai, ngôi đầu chuyển dạ, sẹo mổ cũ, nhau tiền đạo trung tâm dạng nhau cài răng lược thể Percreta.

Sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai cấp cứu. Ê kip do Ts.Bs Lâm Đức Tâm, ThsBs. Trần Khánh Nga, Bs. Võ Thị Ánh Trinh – Khoa Sản phối hợp với BsCKII. Nguyễn Phước Lộc – Trưởng khoa Ngoại Thận, Tiết niệu thực hiện.

Tình trạng nhau cài răng lược mặt trước đoạn dưới xâm lấn vào bàng quang, mạch máu tăng sinh rất nhiều, bàng quang dính rất chặt vào các mô nhau. Khi tiến hành bóc tách, khâu phục hồi bàng quang, cắt xén mô nhau kiểm tra, các bác sĩ thấy bánh mô nhau lan và xâm lấn ở mặt sau tử cung và dính rất chặt với cơ tử cung xâm lấn dây chằng rộng.

Sản phụ được tiến hành cầm máu bằng mũi B-Lynch, thắt động mạch tử cung. Quá trình phẫu thuật bệnh nhân bị mất máu khá nhiều, phải truyền tổng cộng 8 đơn vị chế phẩm máu.

Cuộc vượt cạn căng thẳng của sản phụ cùng các bác sĩ diễn ra thành công sau 4 giờ, bé trai nặng 3.100grs được chào đón khỏe mạnh và bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ.

TS.Bs. Lâm Đức Tâm – Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Ở trạng thái bình thường, sau khi sinh, bánh nhau sẽ tự động tách khỏi thành tử cung và đẩy ra ngoài. Nhưng trong trường hợp bị nhau cài răng lược thì bánh nhau bám chặt vào cơ tử cung và có nguy cơ phải cắt tử cung. Đây là nguyên nhân gây ra các tình trạng như băng huyết sau sinh, rối loạn đông cầm máu, hoặc thậm chí gây tử vong cho sản phụ.

Tình trạng sáng nay 21/11/2019, sản phụ sức khỏe ổn định, vết mổ khô, tử cung co hồi tốt, dẫn lưu ra ít dịch, bé khỏe, bú tốt được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Sản. Đây là trường hợp bảo tồn tử cung cho sản phụ còn trẻ tuổi bị nhau cài răng lược thể Percreta.

Trên siêu âm các bác sĩ có thể phát hiện sớm các trường hợp nhau cài răng lược thông qua các hình ảnh đặc thù của nhau, độ xâm lấn của mạch máu và tùy thể lâm sàng mà bác sĩ có thể tiên lượng mức độ nguy hiểm của thai phụ và thai nhi. Đối với nhiều trường hợp khó khăn phải sử dụng MRI để chẩn đoán trình trạng xân lấn cơ tử cung có hướng xử trí phù hợp bảo đảm an toàn tốt nhất cho sản phụ và bé.
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.