Tắc kè "khỏa thân" trút bỏ vảy chạy trốn kẻ thù

Một loài tắc kè mới phát hiện có khả năng tự vệ đặc biệt là trút bỏ vảy trên lớp da để trốn thoát kẻ thù khi bị tấn công.
Tắc kè "khỏa thân" trút bỏ vảy chạy trốn kẻ thù

Một loài mới được mệnh danh "bậc thầy trốn kẻ thù" là tắc kè Geckolepis megalepis, tìm thấy ở hang Tsingy thuộc miền bắc Madagascar, có cách chạy trốn thú săn mồi hết sức thú vị.

Loài tắc kè này phát triển hành vi khôn ngoan hơn hẳn tắc kè thông thường. Thay vì tự rụng đứt đuôi, chúng trút bỏ các miếng vảy lớn như vảy cá trên lưng khi bị kẻ thù tấn công. Lúc này, trên phần lưng tắc kè chỉ còn lại lớp da, nên các nhà khoa học gọi vui nó là tắc kè "khỏa thân".

Lớp da vảy tắc kè có cấu tạo đặc biệt, các miếng vảy lớn liên kết với nhau thành mảng nhỏ giúp chúng rách và lột vảy dễ dàng, trong khi lớp da có thể tái tạo vảy và lành sẹo sau khoảng vài tuần.

tac-ke-khoa-than-trut-bo-vay-chay-tron-ke-thu-1

"Điều chúng tôi thấy đáng chú ý nhất là các miếng vảy to của tắc kè phát triển dày và thậm chí cứng như xương. Chúng phải mất nhiều dưỡng chất mới hình thành nên vảy. Tuy nhiên, các mảng vảy này có thể được xé rách một cách dễ dàng và tái tạo vảy diễn ra nhanh chóng, không để lại một vết sẹo", tác giả Mark Scherz nghiên cứu loài tắc kè mới tại Đại học Ludwig Maximilian, München, Đức, cho biết.

Cơ chế tái sinh vảy trên da tắc kè Geckolepis megalepis đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, hứa hẹn mang lại nhiều ứng dụng trong y học hiện đại.

Theo VnExpress