Syria: Không có chuyện ngừng bắn trong tháng Ramadan

Syria: Không có chuyện ngừng bắn trong tháng Ramadan

(GD&TĐ) - Những ngày này, hơn 1 tỷ người Hồi giáo trên khắp thế giới đang bắt đầu các nghi lễ của tháng Ramadan (bắt đầu từ 9/7). Tháng Ramadan là lúc người Hồi giáo phải thực hiện nghiêm túc các quy định như không ăn, không uống, không hút thuốc và tất nhiên không quan hệ tình dục từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Mọi hoạt động tập trung vào cầu nguyện, sám hối…Tuy nhiên, cuộc chiến ở Syria vẫn diễn ra khốc liệt: Súng vẫn nổ, máu vẫn chảy trên khắp các chiến trường bất chấp những quy định nghiêm ngặt của đạo Hồi trong tháng Ramadan.

Máu đổ trên từng con đường, góc phố

Khi quân chính phủ phát động cuộc tổng tấn công vào thành phố Aleppo và phong trào “Hezbollah” ở Li Băng công khai tham chiến, người ta đã nghĩ đến một chiến thắng. Tuy nhiên, đừng quên rằng số chiến binh của các nhóm nổi dậy đã lên tới hàng chục ngàn người, trong đó không ít các chiến binh đánh thuê người nước ngoài. Với họ không đơn thuần chỉ là cuộc chiến tranh mà còn là thánh chiến chống lại chế độ của Tổng thống Bashar Assad.

Trong khi Nga và Mỹ không đạt được thỏa thuận tiến hành hội nghị về hòa bình Syria (Geneva-2) trong tháng tới, giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ và quân nổi dậy lại tiếp tục. Tuần trước, quân chính phủ quyết định tấn công vào Homs - thành phố lớn thứ 3 với 800 ngàn dân ở Syria, “Liên minh Dân tộc” ngay lập tức kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cứu lấy dân thường ở thành phố này. Vào thời điểm hiện tại, khi quân chính phủ và quân nổi dậy đang giành giật với nhau từng góc phố, mọi hoạt động cứu trợ (thực phẩm, y tế) đều bị đình trệ. Những nguồn tin chính thức đang thông báo về chiến thắng đáng kể của quân chính phủ trước quân nổi dậy ở Homs.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, nói về một chiến thắng trọn vẹn, về kiểm soát hoàn toàn thành phố Homs của Bashar Assad vào thời điểm này còn quá sớm. Thực tế cho thấy, ở một số khu vực, các trận chiến diễn ra hết sức khốc liệt, giành nhau từng ngôi nhà.

Theo báo Anh Times, rất có thể quân nổi dậy phải rút khỏi Homs trước những đòn tấn công quyết định của quân chính phủ. Cũng theo Times, thất thủ ở Homs sẽ đẩy quân nổi dậy vào tình thế hết sức khó khăn và là chiến thắng mang tính khuếch trương, có ý nghĩa chiến lược đối với Bashar Assad. Nếu kiểm soát được Homs, quân chính phủ sẽ làm chủ được con đường huyết mạch nối thủ đô Damascus với Địa Trung Hải. Ở Homs đã vậy, ở thủ đô kinh tế Aleppo tình hình hết sức phức tạp.

Theo các cơ quan truyền thông địa phương, quân nổi dậy dùng chiến thuật du kích quấy đảo Aleppo. Kết quả là quân chính phủ bị phục kích, đánh lén dẫn đến thiệt hại không nhỏ. Quan trọng hơn cả là các ngả đường cung cấp thực phẩm cho Aleppo bị phục kích, đánh chặn khiến đời sống sinh hoạt của cư dân thành phố rơi vào cảnh thiếu thốn trầm trọng.

  Syria: Không có chuyện ngừng bắn trong tháng Ramadan ảnh 1
  “Ramadan” ở thành phố Aleppo (Syria)

Ramadan không có nghĩa là ngừng bắn

Vào đêm trước tháng Ramadan, thủ lĩnh mới của phe nổi dậy Ahmad Jarboe tuyên bố sẵn sàng ký kết một thỏa thuận ngừng bắn trong tháng lễ linh thiêng này. Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng lên tiếng kêu gọi ngừng bắn. Tuy nhiên, lời kêu gọi ngừng bắn đã bị Chính phủ Syria bác bỏ.

Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, theo các nhà phân tích, quân Chính phủ Syria đang thắng giòn dã trên khắp các chiến trường. Với đà thắng lợi này, họ hy vọng sẽ quét sạch quân nổi dậy khỏi các thành phố trọng yếu trong khoảng thời gian không xa.

Thứ hai, đến thời điểm này, Mỹ và đồng minh chưa chính thức viện trợ vũ khí cho phe nổi dậy vì nhiều lý do, trong đó có chuyện lo ngại vũ khí rơi vào tay các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Đây có thể được coi là thời cơ để quân đội Syria giành chiến thắng. Nếu ngừng bắn trong tháng Ramadan, quân nổi dậy sẽ có thời gian tập hợp lực lượng và rất có thể khi đó họ đã có vũ khí của Mỹ và phương Tây, cuộc chiến sẽ khó khăn hơn.

Ngoài ra, theo không ít các nhà phân tích, với những thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan của phe đối lập, có hay không có Ramadan cũng không quan trọng. Thủ lĩnh mới của phe nổi dậy Ahmad Jarboe kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí, coi đó là điều kiện tiên quyết để họ có thể tham dự hội nghị hòa bình Geneva-2.

“Trong bối cảnh như thế này, hội nghị hòa bình tại Geneva là không thể. Nếu chúng ta đến Geneva, chúng ta phải mạnh mẽ trên các chiến trường chứ không thể yếu kém như hiện nay”- Ahmad Jarboe tuyên bố trên kênh truyền hình Russia Today.

Trong lúc cả thế giới Hồi giáo đang cầu nguyện, chiến sự vẫn nổ ra dữ dội trên khắp đất nước Syria. Theo tin mới nhất, quân chính phủ vừa đẩy lùi quân nổi dậy khỏi quận Al-Kabun ở Damascus vào thứ sáu tuần trước, ít nhất 15 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh này. Tháng Ramadan ở Syria được coi là đẫm máu.

Duy Long (TH)

Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.
Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh THCS trong năm học 2021 - 2022

Đà Nẵng: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh là tự nguyện hay bắt buộc?

GD&TĐ - Một tuần trở lại đây, qua kênh nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học tại Đà Nẵng thông báo phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin Covid-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có nhiều thông báo nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì sẽ không được ở lại bán trú. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh sẽ được tính vào thi đua của giáo viên.