Suy giảm chức năng não do uống rượu

GD&TĐ - Uống quá nhiều rượu có thể gây hậu quả nghiêm trọng ở não, thay vì tại gan như những quan điểm trước đó.

Suy giảm chức năng não do uống rượu

Đây là phát hiện do các nhà nghiên cứu từ Trường Y Đại học Maryland (UMSOM) và Viện Quốc gia về Lạm dụng và Nghiện rượu thực hiện. Nghiên cứu được cho là cung cấp hiểu biết mới về cách rượu có thể ảnh hưởng đến não, cũng như tiềm năng của các phương pháp trong điều trị lạm dụng rượu.

Ai cũng biết rằng, gan là cơ quan chính chuyển hóa rượu. Gan sử dụng enzyme alcohol dehydrogenase để chuyển hóa rượu thành một hợp chất gọi là acetaldehyde. Acetaldehyde nhanh chóng bị phân hủy thành một chất lành tính hơn gọi là acetate. Điều này xảy ra thông qua một loại enzym khác được gọi là acetaldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2). 

Đến nay, rượu và acetaldehyde được coi là những nhân tố quan trọng gây ra sự suy giảm nhận thức liên quan đến việc hấp thụ. Mặt khác, acetate không đóng vai trò lớn trong việc tạo ra các hiệu ứng như suy giảm khả năng vận động, lú lẫn và nói lắp.

Các nhà nghiên cứu chưa xác định được vùng não hoặc các tế bào não cụ thể quan trọng nhất đối với quá trình chuyển hóa rượu.

Để tìm hiểu thêm về vai trò của não trong quá trình chuyển hóa rượu, các nhà nghiên cứu đã đo sự phân bố của enzym ALDH2 trong tiểu não. Họ sử dụng máy quét cộng hưởng từ (MR) ở cả chuột và người. Kết quả cho thấy, ALDH2 biểu hiện ở một loại tế bào thần kinh được gọi là tế bào hình sao, trong cả mô não người và chuột.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, enzyme này kiểm soát quá trình chuyển hóa acetaldehyde thành acetate trong não. Họ cũng tìm thấy các tác động tế bào và hành vi do rượu gây ra ở một số vùng cụ thể của não, nơi enzym này được biểu hiện.

Acetate được phát hiện là tương tác với hóa chất truyền tin não - GABA, làm giảm hoạt động của hệ thần kinh. Hoạt động này có thể dẫn đến buồn ngủ, suy giảm khả năng phối hợp và giảm cảm giác ức chế.

“Chúng tôi nhận thấy ALDH2 được biểu hiện trong các tế bào được gọi là tế bào hình sao ở tiểu não, một vùng não kiểm soát sự cân bằng và phối hợp vận động.

Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng, khi ALDH2 được loại bỏ khỏi các tế bào này, những con chuột có khả năng chống lại sự suy giảm khả năng vận động do uống rượu”, Tiến sĩ Qi Cao - Giáo sư trợ lý về X quang chẩn đoán và Y học hạt nhân tại Trường Đại học Maryland cho biết. 

Các nhà khoa học cũng phát hiện enzyme ALDH2 trong các vùng não khác, chịu trách nhiệm điều chỉnh cảm xúc và ra quyết định, bao gồm cả ở vùng đồi thị, amydala và vỏ não trước trán. Song, những vùng não này đều bị suy giảm do uống nhiều rượu.

Theo Phys

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Phương Thảo.

Ngát hương thiên lý

GD&TĐ - Ở nông thôn hầu như nhà ai cũng có giàn thiên lý: Dễ trồng, làm bóng mát, làm đẹp mà lại ăn được nữa. Thật là tiện lợi!