rssheader

21/10/2020

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn khá cao

08/05/2019, 15:43 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bé đến với chương trình sẽ được đo chiều cao, cân nặng, tư vấn dinh dưỡng phù hợp, tham gia các hoạt động ngoài trời và uống sữa miễn phí Bé đến với chương trình sẽ được đo chiều cao, cân nặng, tư vấn dinh dưỡng phù hợp, tham gia các hoạt động ngoài trời và uống sữa miễn phí

Chương trình thể hiện tâm huyết của NutiFood muốn đóng góp vào sự phát triển thể lực toàn diện cho trẻ em Việt Nam, bởi suy dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ nhỏ. Tham dự chương trình ngoài nghệ sĩ Quyền Linh và MC Đỗ Thụy còn có các bác sĩ chuyên môn như Tiến sĩ Bác sĩ Lê Trường Giang - Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TPHCM, Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM và bác sĩ Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc NutiFood.

Là những người làm chuyên môn, tiếp xúc và thăm khám với nhiều trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi, các bác sĩ đều chia sẻ sự âu lo khi tình trạng trẻ suy dinh dưỡng còn nhiều và bày tỏ sự vui mừng khi NutiFood triển khai chương trình hỗ trợ cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi.

Bác sĩ Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc NutiFood cho biết suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ 

Bác sĩ Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc NutiFood cho biết: “Theo số liệu của Tổng cục thống kê và Viện dinh dưỡng, năm 2000 tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi có tỷ lệ khoảng 33,4% (cứ hơn 3 trẻ thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi). Sau rất nhiều sự nỗ lực của cả cộng đồng thì con số thống kê mới nhất, tỷ lệ suy dinh dưỡng đã giảm còn 24,9%. Tuy nhiên con số này cũng vẫn còn khá cao. Suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ nhất là hạn chế khả năng tăng chiều cao cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ rất nhiều. Đó cũng chính là trăn trở của những người làm chuyên môn như chúng tôi”.

Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé phải cần thời gian và quá trình chứ không phải như chữa bệnh uống thuốc vài ngày là khỏi

Là người có nhiều năm công tác tại Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cũng bày tỏ sự xót xa khi thấy tình trạng các bé bị suy dinh dưỡng nặng rồi cha mẹ mới đưa đến trung tâm để các bác sĩ thăm khám. Mà phụ huynh đưa con đến khám thì cũng chỉ gặp bác sĩ được 5-10 phút rồi về vì trung tâm lúc nào cũng rất đông. Tuy nhiên, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé phải cần thời gian và quá trình chứ không phải như chữa bệnh uống thuốc vài ngày là khỏi. Cha mẹ cần phải có kiến thức để con chớm bị suy dinh dưỡng đã biết để điều chỉnh.

“Tôi là bác sĩ nhi khoa dinh dưỡng nên đã tham gia rất nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi trong suốt mấy chục năm công tác của mình. Và ở chính Củ chi này, tôi đã từng tham gia chương trình hỗ trợ dinh dưỡng tại trường An Phú Đông cách đây 6 năm. Và sau 2 năm các bé phát triển khá tốt. Như vậy rất cần thêm nhiều hoạt động hỗ trợ như vậy để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhất là cần các doanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt để hỗ trợ cho trẻ”, bác sĩ Diệp nói.

Tiến sĩ bác sĩ Lê Trường Giang không ngần ngại phối hợp với NutiFood đồng hành chương trình này

Chia sẻ lý do đồng hành cùng NutiFood triển khai chương trình Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng thấp còi, Tiến sĩ bác sĩ Lê Trường Giang bày tỏ: Thực tế trẻ em Việt Nam của chúng ta hiện nay tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi nhiều nhất là ở vùng sâu vùng xa nơi điều kiện của người dân còn nhiều khó khăn. Những người làm chuyên môn như chúng tôi luôn mong ước làm sao giảm được tỉ lệ này xuống mức thấp nhất. Và chương trình của NutiFood đáp ứng đúng mong ước này của những người làm y tế công cộng như chúng tôi nên chúng tôi đã không ngần ngại phối hợp với NutiFood để làm chương trình này.

Theo bác sĩ Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc NutiFood thì cho tới ngày nay, NutiFood luôn miệt mài tạo ra những sản phẩm đặc trị phù hợp với thể trạng trẻ em Việt Nam. Năm 2012, sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu chúng tôi đã cho ra đời sản phẩm GrowPLUS+, sản phẩm đặc trị dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi đầu tiên ở Việt Nam. Và cho tới nay, chúng tôi tự hào khi GrowPLUS+ đã phục vụ 1 triệu ly sữa mỗi ngày cho các em nhỏ và trở thành sản phẩm bán chạy nhất trong phân khúc sữa đặc trị 3 năm liền, chiến thắng luôn cả các công ty đa quốc gia. Ngoài việc tạo ra sản phẩm thì NutiFood còn triển khai hàng loạt chương trình tư vấn, hỗ trợ nguồn sữa sinh dưỡng đến những hoàn cảnh khó khăn. Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi là một ví dụ nổi bật cho những nỗ lực của nhãn hàng GrowPLUS+ của NutiFood muốn cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

Phụ huynh thường chưa thật sự hiểu rõ dinh dưỡng để kịp thời bổ sung cho con khi chớm suy dinh dưỡng 

Chương trình “Hành trình vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng thấp còi” sẽ đi qua 12 tỉnh thành khắp cả nước, mang đến cơ hội được tham gia các hoạt động vui chơi, uống sữa miễn phí, nhận quà tặng ý nghĩa và đặc biệt hơn, được bác sĩ nhiều kinh nghiệm từ NutiFood đo chỉ số cân nặng, chiều cao, tư vấn chế độ sinh hoạt, ăn uống cho trẻ em và phụ huynh. Tới mỗi tỉnh, chương trình sẽ chọn 15 em suy dinh dưỡng thấp còi có hoàn cảnh đặc biệt để tặng sữa miễn phí trong vòng 1 năm. Ngoài ra, các em cũng sẽ thường xuyên được các bác sĩ của NutiFood đo lại chiều cao, cân nặng và theo dõi sự phát triển của các em để có sự can thiệp kịp thời, giúp bé được phát triển tốt nhất.

Nói về sự đóng góp thiết thực của chương trình tại buổi lễ khởi động, Bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ: “Chúng tôi luôn mong đợi và vui mừng khi NutiFood triển khai chương trình cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ không chỉ ở TPHCM mà còn ở nhiều địa phương trên toàn quốc. Tôi hi vọng các em được chăm sóc ở đây hôm nay sau này sẽ là những bác sĩ thông minh hơn cao hơn thế hệ chúng tôi”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm