rssheader

27/11/2020

TP.HCM: Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Quận 2 nhận trách nhiệm về vụ học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm

Thảo Nguyên - 15/09/2020, 16:44 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Học sinh Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Quận 2 TP.HCM được điều trị tại Bệnh viện Quận 2 do nghi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh hoạ Học sinh Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, Quận 2 TP.HCM được điều trị tại Bệnh viện Quận 2 do nghi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh hoạ

Tại buổi họp báo, bác sĩ Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế Quận 2, phó ban An toàn thực phẩm Quận 2 thông tin, trong hai ngày 13 và 14/9, có tổng cộng 53 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm. 

Cụ thể, trong đó có 49 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu và 1 em bé 2 tuổi (là em của học sinh lớp 3) nhập viện theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Quận 2 và 1 học sinh đang được chăm sóc điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bác sĩ Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế quận 2, phó ban An toàn thực phẩm Quận 2 trao đổi tại buổi thông tin. Ảnh Thuỳ Lâm

Trong sáng 13/9, tổ công tác gồm đại diện lãnh đạo phòng y tế, phòng GD-ĐT, Trung tâm y tế , UBND quận, Trạm Y tế phường Bình Trưng Đông đã được thành lập tiếp cận bếp ăn, xử lý khoanh vùng, lấy mẫu lưu thực phẩm gửi xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra vụ việc. Tuy nhiên, phải chờ khoảng 10 đến 14 ngày mới có kết quả xét nghiệm xác định được nguyên nhân.

Phía Bệnh viện Quận 2 cũng đã tiến hành nuôi cấy và xét nghiệm vi sinh các mẫu bệnh phẩm của học sinh để đối chứng, đồng thời tăng cường y, bác sĩ chăm sóc và điều trị tích cực cho các em học sinh.

Về phía trường đã tiến hành khử khuẩn toàn trường, bếp ăn và căn tin trong ngày 13/9.

Theo đó, Công Ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ & Phát triển Vĩnh Thịnh là đơn vị có Hợp đồng cung cấp nấu ăn cho 3 trường trên địa bàn quận 2. Trong ngày thứ Sáu  (11/9), cả Trường TH Bình Trưng Đông và Trường TH Nguyễn Văn Trỗi đều sử dụng chung món bánh canh tôm thịt.

Tuy nhiên, bữa ăn xế tại Trường TH Bình Trưng Tây lại là bánh su kem (do hộ kinh doanh Gia Bảo 1 cung cấp lần đầu tiên), còn bữa xế tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi là bánh flan (do Vĩnh Thịnh cung cấp).

Đặc biệt, có một trường hợp học sinh không ăn bánh su kem, nhưng đem về cho em ăn, và em đã phải nhập viện. Do đó, cơ quan chức năng đặt ra nghi vấn có khả năng nguyên nhân do bánh su kem của Hộ Kinh doanh Gia Bảo, bởi không có học sinh nào của trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi bị ngộ độc.

Tuy nhiên, về cơ sở pháp lý phải chờ kết quả xét nghiệm để xử lý vi phạm nếu có. Do đó, ban đầu cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty Vĩnh Thịnh ngưng nhận các sản phẩm từ Hộ Kinh doanh Gia Bảo, ngưng cung cấp bữa ăn xế cho các trường học trên địa bàn quận 2 để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.

Phía Công ty Vĩnh Thịnh vẫn tiếp tục nấu suất ăn cho các trường dưới sự giám sát của tổ giám sát tại Trường TH Bình Trưng Đông.

Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng, Trưởng phòng GD-ĐT Quận 2 (TP.HCM) thông tin, trên địa bàn quận 2, 100% các trường học đều tổ chức bếp ăn độc lập và nấu tại trường, đảm bảo quy trình một chiều. Bên cạnh đó, hàng năm, đầu năm học, phòng GD-ĐT quận đều tổ chức các lớp về ATTP cho Hiệu trưởng các trường học.

Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng cũng đã nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc học sinh nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quận.

Theo thông tin từ Bệnh viện Quận 2, đến sáng 15/9, đã có 13 em xuất viện, dự kiến chiều nay 15/9 sẽ có thêm 10 em xuất viện. Các em còn lại đang được theo dõi tại Bệnh viện Quận 2 hiện đáp ứng thuốc tốt và sẽ sớm xuất viện trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm