rssheader

20/09/2021

Tiếp tục đổi mới xét nghiệm, không chỉ ở Bắc Ninh, Bắc Giang mà ở tất cả các tỉnh

Phạm Hiền - 22/05/2021, 14:55 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TTXVN. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TTXVN.

Theo báo cáo, đến 12 giờ ngày 21/5, tổng số nước ta có 4.833 trường hợp mắc Covid-19, từ 27/4 đến nay trong nước ghi nhận 1.785 ca tại 30 tỉnh, thành phố.

Trong số này có 3 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 668 trường hợp mắc Covid-19 chủ yếu ở 2 khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu.

Bắc Ninh đã ghi nhận 317 trường hợp (chủ yếu liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Thuận Thành); Đà Nẵng ghi nhận 147 trường hợp…

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng ghi nhận 42 trường hợp mắc Covid-19, những ngày qua tỉnh đã tích cực truy vết, cách ly các trường hợp F1, tiến hành xét nghiệm sàng lọc ở những khu vực có nguy cơ…

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương ban hành văn bản gỡ vướng cho sản xuất, lưu thông hàng hoá, theo hướng: Nhà máy nào bảo đảm 4 tiêu chí sau sẽ được trở lại hoạt động. Thứ nhất, tất cả công nhân đều được quản lý chặt chẽ cả trong giờ và sau giờ làm việc.

Thứ hai, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trong nhà máy theo chu kỳ tối thiểu 3 ngày/lần hoặc tiến hành xét nghiệm nhanh hằng ngày.

Thứ ba, trong nhà máy phải bảo đảm giãn cách ở mức cần thiết. Thứ tư, phương tiện vận chuyển hàng hoá phải được khử khuẩn, lái xe được xét nghiệm hằng ngày,...

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 21/5, đại diện Bộ Y tế đã làm rõ hai loại xét nghiệm là xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm tự nguyện.

Theo đó, người dân nằm trong đối tượng phải xét nghiệm sàng lọc, truy vết theo yêu cầu, chỉ định của cơ quan y tế hoặc một số đối tượng như người đi nước ngoài, người đến bệnh viện… thì tích cực, chủ động tham gia để hỗ trợ cơ quan y tế đánh giá tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế không khuyến khích người dân tự bỏ tiền túi để xét nghiệm dịch vụ, không chỉ gây tốn kém mà còn gây ra tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tiếp tục đổi mới xét nghiệm, không chỉ ở Bắc Ninh, Bắc Giang mà ở tất cả các tỉnh; khuyến khích tập huấn, yêu cầu các tỉnh phải kết hợp các loại xét nghiệm, tăng cường công suất bằng cách xét nghiệm mẫu gộp, sử dụng công nghệ thông tin để quản lý quy trình lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả.

Bộ Y tế cần tổ chức tiếp các đội lấy mẫu có kinh nghiệm, sẵn sàng trợ giúp các tỉnh.

Bộ Y tế chỉ đạo sớm có hướng dẫn để trong trường hợp cần thiết, như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân khu công nghiệp có thể tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát, hỗ trợ của nhân viên y tế.

Từ đó, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu, sẵn sàng bỏ kinh phí, mua bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh để xét nghiệm sàng lọc cho công nhân với tần suất cao hơn, bảo đảm an toàn cho sản xuất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm