rssheader

01/10/2020

Tám thói quen tưởng hợp vệ sinh, thực chất lại có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

Hà Vũ - 20/08/2018, 23:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Tám thói quen tưởng hợp vệ sinh, thực chất lại có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư

1. Gói thức ăn bằng khăn giấy

Để làm tăng độ trắng của giấy, nhiều nhà máy thường sử dụng chất làm trắng huỳnh quang trong quy trình sản xuất giấy. Chất làm trắng huỳnh quang là "chất độc hóa học", khi được tiếp xúc với thực phẩm (đặc biệt là thực phẩm dầu mỡ), tăng nhiệt độ và đẩy nhanh quá trình di chuyển của chúng vào thức ăn.

Tám thói quen tưởng hợp vệ sinh, thực chất lại có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư - 1

Chất làm trắng huỳnh quang đi vào cơ thể bằng đường miệng, ở trong cơ thể không dễ phân hủy, thời gian dài sử dụng sản phẩm chứa chất làm trắng huỳnh quang, sẽ gây suy gan thận, cơ thể mệt mỏi, thậm chí là cả ung thư.

Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Hơn nữa, đây là một chất dùng trong công nghiệp nên khó tránh khỏi trong đó có chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe.

2. Dùng khăn lau khô bát đĩa, hoa quả

Tám thói quen tưởng hợp vệ sinh, thực chất lại có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư - 2

Bát đĩa và trái cây rửa trực tiếp dưới vòi nước về cơ bản là sạch sẽ. Ngược lại, trên khăn mặt thường có một lượng lớn vi khuẩn, nếu liên tục tái sử dụng một chiếc khăn mặt lau bát đĩa, hoa quả sẽ gây lây nhiễm thứ cấp. Vi khuẩn sẽ bám vào bát đĩa, hoa quả, và gây hại cho sức khỏe sau khi con người sử dụng chúng.

3. Gấp chăn ngay sau khi thức dậy

Tám thói quen tưởng hợp vệ sinh, thực chất lại có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư - 3

Sau khi thức dậy lật lại chăn và để nguyên trong vòng 10 phút rồi mới gấp chăn và tốt nhất mỗi tuần phơi nắng một lần.

Con người khi ngủ sẽ bài tiết ra rất nhiều mồ hôi, sau khi thức dậy gấp chăn luôn, mồ hôi sẽ giữ lại trong chăn, đây sẽ là môi trường tốt cho các tác nhân gây bệnh. Theo thời gian, mỗ hôi ở chăn không những ảnh hưởng đến sự thoải mái của giấc ngủ, mà còn gây hại đối với sức khỏe cơ thể.

4. Nấu thực phẩm bị biến chất ở nhiệt độ cao

Tám thói quen tưởng hợp vệ sinh, thực chất lại có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư - 4

Nhiều khi chúng ta không muốn lãng phí, nên đã nấu lại thực phẩm đã bị biến đổi chất ở nhiệt độ và áp suất cao, vì cho rằng như vậy có thể tiêu diệt triệt để các loại vi khuẩn.

Y học đã chứng minh, độc tố vi khuẩn bài tiết ra có thể chịu nhiệt rất tốt, nên dù có nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao cũng không dễ bị phá hủy.

5. Gọt vứt bỏ phần hỏng của hoa quả rồi lại ăn tiếp phần còn lại

Tám thói quen tưởng hợp vệ sinh, thực chất lại có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư - 5

Có một số người thường vứt bỏ phần hỏng của trái cây, và ăn phần còn lại, cho rằng như vậy không có vấn đề gì. Trên thực tế, mặc dù ngay cả cắt bỏ phần hỏng, nhưng phần còn lại vẫn có thể bị nhiễm khuẩn, thậm chí các vi sinh vật bắt đầu sinh sôi nảy nở, ví dụ như nấm mốc dẫn đến ung thư.

Do vậy, trái cây chỉ hỏng một phần, nhưng tốt nhất vẫn nên vứt bỏ toàn bộ, để tránh nhiễm khuẩn vào cơ thể.

6. Dùng rượu để khử trùng vết thương

Tám thói quen tưởng hợp vệ sinh, thực chất lại có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư - 6

Mặc dù rượu có thể cản trở hoạt động của vi khuẩn tại vết thương nhưng nó cũng có thể đốt cháy các tế bào da khỏe mạnh. Ngoài ra, nó cũng gây tổn hại cho các tế bào da, dẫn đến đau, sưng, rát và ngứa. Rượu thường được sử dụng như một chất khử trùng cho các mục đích y tế, chủ yếu là trước khi tiêm hay phẫu thuật và phải được sự đồng ý của các bác sỹ.

7. Đậy thực phẩm bằng lồng bàn

Tám thói quen tưởng hợp vệ sinh, thực chất lại có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư - 7

Tốt nhất là bọc thức ăn trong một lớp màng bọc thực phẩm, sau đó để vào trong tủ lạnh. Lồng bàn có thể ngăn chặn ruồi muỗi bay vào thức ăn, nhưng xác những con côn trùng lưu lại ở trên mặt lồng bàn rất dễ rơi xuống thức ăn qua các lỗ của lồng bàn, từ đó gây ô nhiễm cho thực phẩm.

8. Thời gian dài sử dụng một loại kem đánh răng

Tám thói quen tưởng hợp vệ sinh, thực chất lại có hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư - 8

Kem đánh răng có tác dụng ức chế nhất định trên một số vi khuẩn. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài kem đánh răng cùng loại sẽ dần dần thích ứng với vi khuẩn trong miệng và tạo ra kháng thuốc. Do đó, kem đánh răng nên được thay thường xuyên.

Theo Khám Phá
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm