rssheader

28/02/2021

Suýt mất mạng vì tự tiêm nấm “ma thuật”

Đức Mạnh - 22/01/2021, 05:41 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Suýt mất mạng vì tự tiêm nấm “ma thuật”

Các bác sĩ ở Arizona (Mỹ) cho biết, bệnh nhân được gia đình đưa đi cấp cứu sau khi có biểu hiện lú lẫn, báo cáo trên Tạp chí Tâm thần học của Học viện Tham vấn & Liên lạc.

Người đàn ông 30 tuổi đã trải qua 22 ngày trong bệnh viện, 8 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), được điều trị suy chức năng đa tạng. Sau khi về nhà, bệnh nhân vẫn tiếp tục được điều trị theo phác đồ dài hạn gồm thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp này không tiết lộ việc tiêm trà nấm có ​​thể gây ra các tác động thần kinh dai dẳng như trong một số trường hợp tiêu thụ nấm qua đường miệng hay không.

Ví dụ, trong một số trường hợp hiếm, người tiêu thụ nấm có thể phát triển một tình trạng gọi là rối loạn tri giác dai dẳng do ảo giác (HPPD), trong đó họ trải qua những hồi tưởng sống động về chuyến đi của mình rất lâu sau khi sự việc đã xảy ra, theo Viện Quốc gia về Lạm dụng ma túy.

Bằng việc tiêm trà nấm vào trong máu, bệnh nhân 30 tuổi hy vọng có thể giảm các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực và lệ thuộc opioid. Các thành viên trong gia đình đã lưu ý rằng, anh này gần đây đã ngừng sử dụng các loại thuốc điều trị lưỡng cực được kê đơn và đang “xoay vòng giữa 2 trạng thái trầm cảm và hưng cảm”.

Bệnh nhân bị thuyết phục bởi các bài viết online mô tả về tác dụng điều trị tiềm ẩn của các chất gây ảo giác, chẳng hạn như LSD và nấm psilocybin và đã đun sôi loại nấm ma túy này thành “trà nấm”.

Vài ngày trước khi khám bệnh, anh này đã quyết định sử dụng nấm bằng cách đun sôi chúng thành thứ mà anh ta gọi là “trà nấm”, sau đó lọc hỗn hợp qua bông và tiêm vào tĩnh mạch. Ngay sau đó, anh ta xuất hiện các triệu chứng bao gồm hôn mê, vàng da, tiêu chảy và buồn nôn, cùng với nôn ra máu.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Brevibacillus và nấm từ Psilocybe cubensis - có nghĩa là loại nấm ma thuật mà anh ta tiêm vào cơ thể hiện đã mọc trong máu của anh ta.

Ngoài thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm, người đàn ông này cần được đặt máy thở sau khi bị suy hô hấp cấp tính, tình trạng chất lỏng tích tụ trong các túi khí của phổi. Rất may, bệnh nhân đã sống sót sau thử thách này và đã được xuất viện.

Nghiên cứu cho thấy, psilocybin có thể là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho chứng trầm cảm, lo âu và lạm dụng chất kích thích - nhưng chỉ khi được sử dụng một cách an toàn. Trong hầu hết các nghiên cứu, các nhà khoa học sử dụng thuốc ở dạng viên nén, nhưng trong một số trường hợp, các bác sĩ đã cung cấp psilocybin qua đường tiêm tĩnh mạch.

Nhưng những mũi tiêm này được tiêm với liều lượng được kiểm soát chặt chẽ và dưới sự giám sát y tế, chúng không chứa bất kỳ loại nấm nào.

Khi được sử dụng để giải trí, nấm ma thuật thường được làm thành trà, ăn sống hoặc sấy khô, nghiền thành bột và đóng thành viên nang hoặc phủ trong socola - chúng không được tiêm trực tiếp vào máu.

Nấm ma thuật tạo ra trải nghiệm ảo giác bằng cách tương tác với một số thụ thể trong não. Về chi tiết,
psilocybin phân hủy thành psilocin, một chất hoạt động giống như serotonin trong não, đóng vai trò trong tâm trạng và nhận thức.

Nhưng một trải nghiệm ảo giác tệ hại có thể gây ra sự sợ hãi và bối rối, cũng như tăng huyết áp, nôn mửa, đau đầu và co thắt dạ dày. Ngoài ra nấm ma thuật còn khá giống với một số loài nấm độc, vì vậy người ta đôi khi tiêu thụ nhầm loại.

Cho đến nay, psilocybin vẫn được phân loại là “ma túy” theo luật liên bang, có nghĩa là loại thuốc này không được sử dụng trong y tế tại Mỹ và có “khả năng bị lạm dụng cao”. 

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm